samsung-1654926226.jpg
 

Nhà máy của Samsung tại Việt Nam là cơ sở sản xuất lớn nhất, chiếm hơn 60% sản lượng smartphone toàn cầu của Samsung. “Điều này có nghĩa kế hoạch hạ sản lượng điện thoại thông minh mục tiêu của hãng bắt đầu được triển khai”, tờ ETNews bình luận.

Samsung cũng gửi thông tin về việc điều chỉnh tuần làm việc 3 ngày tại nhà máy ở Việt Nam cho các đối tác cung ứng lớn. Số ngày làm việc có thể là 3 hoặc 4, tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất sản phẩm hoạt động công suất ra sao. Hiện tại, Samsung áp dụng nhiều biện pháp để giảm số ngày làm việc, như khuyến khích các kỳ nghỉ cho công nhân ở nhà máy tại Việt Nam.

Những nhà cung cấp linh kiện của Samsung ở Việt Nam cũng phải giảm số ngày sản xuất của công nhân. Số lượng linh kiện được cắt giảm, năng suất hoạt động của dây chuyền cũng được điều chỉnh lại. Một số công ty đối tác thậm chí còn cảnh báo về việc giảm thu nhập trong quý 2/2022.

Theo ETNews, việc giảm ngày làm việc của công nhân ở nhà máy tại Việt Nam phụ thuộc vào sự điều chỉnh của Samsung về mục tiêu số lượng xuất xưởng điện thoại thông minh.

Hồi đầu năm, Samsung kỳ vọng tổng lượng smartphone tăng lên 334 triệu chiếc nhờ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng bán dẫn bớt căng thẳng. Tuy nhiên, tập đoàn Hàn Quốc cắt giảm mục tiêu này trong thời gian gần đây, chỉ còn khoảng 270-280 triệu máy.

Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine vào đầu năm và sự cố “quảng cáo sai sự thật”, chủ đích giảm hiệu năng qua GOS (dịch vụ tối ưu hóa trò chơi) của dòng Galaxy S22.

Các chuyên gia dự đoán việc giảm sản xuất còn diễn ra ở Ấn Độ, vốn là cơ sở sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 của Samsung, cũng như Brazil. Nhà máy ở Ấn Độ sản xuất 20-30% tổng số smartphone Samsung và Brazli là 10-15%.

Việc Samsung giảm số ngày làm việc xuống còn 3 ngày trong tuần là điều bất thường. Các nhà phân tích cho rằng đây là tình huống “khó hiểu”, nhất là khi dòng điện thoại gập Galaxy Fold và Flip thế hệ thứ 4 của hãng sắp được ra mắt vào tháng 8. Một quan chức của Samsung cho biết: “Số ngày làm việc của công nhân nhà máy luôn được điều chỉnh linh hoạt dựa trên sự thay đổi của thị trường”.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng ở mảng smartphone đang lan rộng trong nội bộ Samsung. Để phòng ngừa và đối phó rủi ro, tập đoàn tiến hành đánh giá môi trường kinh doanh, nội bộ doanh nghiệp. “Có cảm giác về một cuộc khủng hoảng lớn đang rình rập Samsung”, tờ ETNews bình luận.

Hồi tháng 3, Chủ tịch tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) Mark Liu nhận định nhu cầu về đồ điện tử tiêu dùng đang có dấu hiệu chậm lại trong bối cảnh bất ổn chính trị và các đợt đóng cửa liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc. TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, được cho là “thước đo” về nhu cầu điện tử toàn cầu.

Ông Mark Liu cho rằng sự suy thoái đang xảy đến với các lĩnh vực như điện thoại thông minh, PC và TV, đặc biệt là ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất.

Trước động thái của Samsung, Apple cũng giảm đơn đặt hàng cho iPhone SE và thế hệ iPhone 13 mới. Vì thế, dấu hiệu tăng trưởng chững lại của thị trường smartphone thế giới càng rõ ràng hơn.

Nguồn: Samsung's Vietnam factory reduces number of work days for smartphone - ETNews