Lê Hàn Tuệ Lâm mới chỉ 26 tuổi, là gương mặt nổi bật và quen thuộc trong giới Venture Capital (đầu tư mạo hiểm) hai năm trở lại đây. Hiện Lê Hàn Tuệ Lâm không chỉ là Giám đốc Đại diện của Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam mà còn được biết đến như một "hot speaker" trong giới khởi nghiệp.

Nỗ lực vươn lên

Bố mất sớm, nhà luôn thuộc diện hộ nghèo, mẹ Lâm gồng mình nuôi cô và ba chị gái ăn học, quyết không để các con phải bỏ dở giữa chừng. Lâm học giỏi, đỗ trường chuyên rồi vào Ngoại thương, từ năm nhất đã đi làm gia sư, đầu tư chứng khoán,... để tự nuôi mình.

Tuy nhiên, kể cả đến khi có danh tiếng, Tuệ Lâm cũng rất ít khi chia sẻ những câu chuyện về quá khứ.

tue-lam-2-2300-1634653642-1635147852.jpg
Lê Hàn Tuệ Lâm là một trong ba người Việt góp mặt trong danh sách 300 tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực ở châu Á do Forbes lựa chọn.

Nữ giám đốc chia sẻ trên Trí thức trẻ: "Ai cũng có quá khứ. Cá nhân tôi chưa bao giờ cảm thấy buồn phiền hay xấu hổ vì điều đó. Chỉ là mọi người sẽ chọn nói về nó theo cách nào, tại thời điểm nào đủ thích hợp. Tư duy của tôi là, chúng ta hãy cứ công bằng với nhau đi, hãy cứ cố gắng hết sức bằng chính khả năng của mình, không quan trọng ai xuất phát thế nào.

Nên tốt nhất, mọi người không nên biết. Cứ thử đặt trường hợp ngược lại, rằng mình sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ làm giám đốc hay bộ trưởng, tôi cũng không muốn mọi người biết, để họ có cái nhìn công tâm nhất.

Đến bây giờ, tôi thấy đó cũng là một may mắn. Khi qua được những khó khăn lớn rồi thì sau này, những khó khăn tiếp theo nhẹ nhàng lắm, không mấy khi bị suy sụp hay nản lòng. Rõ ràng xuất phát điểm cao hay thấp, có trở thành lợi thế hay không, cũng là do cách ta nhìn nhận.

... Vả lại, tôi thấy rằng nếu có điều gì đáng thương hại nhất thì đó không phải là nghèo, không phải là thiếu điều kiện, mà là thiếu hiểu biết. Và Lâm không muốn rơi vào tình cảnh ấy".

Chính vì sự luôn nỗ lực vươn lên mà bản thân Lâm từng đặt câu hỏi rất trực diện: Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền? Câu hỏi này đã lái mọi hành động của Lâm từ ngày còn bé, từ việc quyết tâm vào trường chuyên, học ngành tài chính hay cho đến quyết định đầu tư chứng khoán.

Lâm hiểu rằng, "lãi suất kép" là kỳ quan của thế giới. Nếu làm 8 giờ một ngày hay kể cả dành nhiều thời gian hơn để kiếm thêm tiền, chúng ta khó giàu lên được. Thời gian là hàm đường thẳng, chúng ta cần hàm mũ. Vì thế phải dùng tiền kiếm tiền, phải sở hữu công ty hoặc cổ phần để tài sản phình to hằng ngày.

Thực tế tiền bạc dù không phải lúc nào cũng là điều quan trọng nhất nhưng với nhiều người, đó vẫn là thước đo nhất định cho sự thành công. Một cách khách quan, sự giàu có là động lực phấn đấu của cả cá nhân và xã hội.

Cô gái đi "phỏng vấn" nhà tuyển dụng

Tuệ Lâm gia nhập Quỹ đầu tư Nextrans (trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc) từ năm 2019 dưới với nhiệm vụ tham gia vào việc đánh giá và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Đông Nam Á và Mỹ.

Quỹ đầu tư mạo hiểm này hoạt động chủ yếu ở ba thị trường Hàn Quốc, Mỹ và Việt Nam với danh mục quản lý hơn 70 công ty trong nhiều lĩnh vực. 

Theo thông tin trên LinkedIn cá nhân, Lâm từng tốt nghiệp trường đại học Ngoại Thương và làm thực tập viên phân tích tài chính tại IP Communications, một công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin trong năm 2015.

Lâm tiếp tục thử sức với vai trò thành viên trong khối biên tập tại chuyên trang tài chính quốc tế IF24h trong 6 tháng tiếp theo song song với công việc tại Ngân hàng Citibank ở Hà Nội với vị trí chuyên viên tư vấn tài chính tín dụng cá nhân.

Sau đó, Lâm trở thành một trong những thành viên đầu tiên của Base.vn, nền tảng phần mềm dành cho doanh nghiệp của Việt Nam do ông Phạm Kim Hùng sáng lập, trong vòng hai năm trước khi đến với Nextrans.

Chia sẻ về việc chọn Nextrans, Lâm cho biết qua 3 vòng phỏng vấn, mình nói chuyện với từng người ở công ty để hiểu rõ tổ chức này như thế nào. Sau khi hiểu rồi, thấy đáp ứng được hết những tiêu chí của bản thân, lúc ấy mình mới: “Ok, chọn Nextrans.”

Bởi vậy mà đến giờ, Eddy – CEO của Nextrans vẫn hay đùa rằng: “Lâm phỏng vấn chúng tôi chứ không phải chúng tôi phỏng vấn Lâm nữa.” Anh chị trong công ty cũng thường đùa: “Lâm rất khắt khe, sau 3 vòng phỏng vấn bọn tôi, bọn tôi mới qua đấy.”

Đối với Lâm, “Sai một li, không đi đâu cả, mà không quay lại được!”. Đó là một trong những tâm niệm cốt lõi giúp cô phát triển Nextrans.

"Hot speaker" trong giới khởi nghiệp

Dù còn rất trẻ nhưng cô luôn được đánh giá là cô gái rất thông minh, có nhiều góc nhìn sâu sắc và lập trường đầu tư rõ ràng. Lâm cũng là người sáng lập chương trình VCFP, một chương trình được thiết kế nhằm hỗ trợ những nhà sáng lập trẻ và các công ty tiềm năng. Đồng thời, cô cũng có nhiều bài viết chất lượng được chia sẻ rộng rãi trong giới khởi nghiệp.

Trên tài khoản Medium, nền tảng xuất bản trực tuyến của Mỹ, Lê Hàn Tuệ Lâm thường chia sẻ các bài viết tới nhà sáng lập startup về cách gọi vốn, khối lượng bao nhiêu là đủ, cách để có một bản mô tả (pitch deck) tối ưu nhất dưới góc nhìn của nhà đầu tư mạo hiểm...

le-han-tue-lam-1635147852.jpg
 

Chuỗi bài viết của Lâm gần giống với cuốn "cẩm nang" dành cho các startup Việt Nam, và hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước. Theo Lâm, mọi quy luật vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam không giống như những cuốn sách kể về Silicon Valley (Mỹ), nơi mà muốn thành công buộc phải học cách thích nghi nhanh nhất.

Đồng thời, cô cũng nhấn mạnh rằng làm startup hay vận hành quỹ đầu tư mạo hiểm "chưa bao giờ là màu hồng". Trong một bài viết trên Medium, Lâm cho biết với những kinh nghiệm đã học được tại startup Base.vn, cô hy vọng sẽ giúp ích cho các nhà sáng lập, CEO chuẩn bị gọi vốn, đang gọi vốn hoặc ngay cả khi đã gọi vốn thành công.

"Sau cùng không ai muốn chứng kiến việc mình làm ngày làm đêm còn một vài người khác ngồi yên và hưởng thành quả, chỉ vì họ bỏ vào chút tiền lúc ban đầu. Sự thật này tôi tin đến khi công ty nào đạt được valuation (giá trị) tầm 30 triệu USD trở lên sẽ đều thấu hiểu. Nên muốn tránh nó thì ngay từ đầu đừng chỉ gọi vốn vì tiền không", Tuệ Lâm viết trên Medium.

Về Nextrans, đây là một đơn vị tư vấn tài chính và đầu tư khởi nghiệp với mục tiêu hỗ trợ phát triển các startup thực hiện được tầm nhìn của mình tại thị trường Hàn Quốc, Việt Nam và Mỹ, thành lập năm 2004. Đến thời điểm hiện tại, Nextrans tại Việt Nam cùng Tuệ Lâm đã đầu tư hơn 20 doanh nghiệp, có thể kể đến những cái tên quen thuộc TopCV, Luxstay, Base, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck…