Sau khi tạm dừng xuất bản tại Việt Nam vì hợp đồng nhượng quyền với công ty truyền thông Tương Tác hết hạn vào ngày 31.12.2020. Forbes Media thông báo, Forbes Việt Nam sẽ ra mắt trở lại tại thị trường Việt Nam trong quý 2 - 2021, được xuất bản dưới thỏa thuận nhượng quyền giữa Forbes và công ty PHC Media. Tổng giám đốc điều hành của PHC Media là ông Cường Đặng và chủ tịch là bà Đặng Thị Minh Phương. Bà Phương là Chủ tịch kiêm CEO MP Logistics - Người được mệnh danh là 'Nữ hoàng logistics Việt Nam'.

Bà Đặng Thị Minh Phương (ngồi giữa) trong một sự kiện do Forbes Việt Nam tổ chức:

Dưới đây là bài phân tích về thương vụ đầu tư vào Forbes Việt Nam của bà Phương trên Tạp chí Viettimes:

Sau vài tháng tạm ngừng hoạt động, mới đây, Forbes Media đã phát đi thông báo cho biết tạp chí Forbes Việt Nam sẽ ra mắt trở lại trong Quý 2/2021. Theo đó, Forbes Việt Nam sẽ được xuất bản dưới thoả thuận nhượng quyền của Forbes và công ty PHC Media - một cái tên vẫn còn xa lạ trong giới truyền thông.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty Cổ phần PHC Media (PHC Media) mới được thành lập từ hôm 9/1/2021, với quy mô vốn điều lệ 12 tỉ đồng.

PHC Media đăng ký lĩnh vực kinh doanh chính là quảng cáo, đặt trụ sở tại số 33A đường Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM. Đây cũng là địa chỉ thường trú của bà Đặng Thị Minh Phương (SN 1970) và ông Đặng Quốc Cường (SN 1982) – những cổ đông sáng lập, nắm giữ tới 75% vốn điều lệ của PHC Media.

“Hồi sinh” Forbes Việt Nam, PHC Media có gì? ảnh 1
Nữ doanh nhân Đặng Thị Minh Phương - nhà sáng lập MP Logistics, PHC Media

‘Nữ hoàng logistics’ Đặng Thị Minh Phương

Bà Đặng Thị Minh Phương thường được truyền thông trong nước nhắc đến với biệt danh "nữ hoàng logistics tại Việt Nam", là nhà sáng lập Công ty Cổ phần Minh Phương Logistics (MP Logistics).

Năm 2017, MP Logistics bất ngờ đạt được thoả thuận hợp tác với Samsung SDS – công ty con của Tập đoàn Samsung. Khi ấy, mối hợp tác với MP Logictics được xem là cách tốt nhất để Samsung tham gia thị trường logistics Việt Nam.

Trên thực tế, tháng 11/2017, MP Logistics và Samsung SDS đã góp vốn thành lập Công ty Cổ phần SDS-MP Logistics (SDS – MP), với quy mô vốn điều lệ ở mức 16 tỉ đồng. Trong đó, Samsung SDS nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 51%, MP Logistics và thành viên khác có liên quan là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Phương sở hữu tổng cộng 49% vốn điều lệ.

Gần 2 năm sau khi thành lập, nhóm MP Logistics bất ngờ nắm vai trò lĩnh xướng ở SDS – MP, khi bà Đặng Thị Minh Phương được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện của công ty, thay thế cho ông Kim Jong Min (SN 1968) từ ngày 2/1/2019.

Dưới sự điều hành của bà Phương, năm 2019, SDS – MP (công ty mẹ) ghi nhận doanh thu đạt 239,2 tỉ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với năm 2018. Đồng thời, SDS – MP cũng báo lãi 5,4 tỉ đồng.

Dù được kỳ vọng rất lớn, song kết quả kinh doanh của SDS – MP vẫn còn khiêm tốn nếu so với những doanh nghiệp cung ứng logistics cho Samsung khác, ví dụ như Công ty TNHH Samsung SDS GSCL Việt Nam hay với chính MP Logistics.

“Hồi sinh” Forbes Việt Nam, PHC Media có gì? ảnh 2

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong 3 năm từ 2017 – 2019, doanh thu thuần của MP Logistics (công ty mẹ) liên tục tăng trưởng. Đỉnh điểm là năm 2019, MP Logistics ghi nhận doanh thu thuần đạt 603,2 tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2018.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của MP Logistics đạt 611,1 tỉ đồng, cao gấp 3,2 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Bên cạnh mối hợp tác với Samsung, tháng 8/2018, MP Logistics còn liên doanh với Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Theo đó, Công ty Cổ phần CP – MP Logistics (CP – MP) được thành lập, với quy mô vốn điều lệ ở mức 11,4 tỉ đồng, nhóm MP Logistics nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 51%, còn C.P Việt Nam nắm giữ 49% vốn điều lệ. Tuy nhiên, CP – MP hiện đã tạm dừng hoạt động.

Ngoài ra, bà Đặng Thị Minh Phương còn đứng tên tại Công ty TNHH Ngon và Nhanh, Công ty TNHH MTV Minh Phương Express. Song, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này không mấy nổi bật.

Trở lại với PHC Media, số cổ phần còn lại, tương đương 25% vốn, của doanh nghiệp này do bà Chu Đặng Ngọc Trinh nắm giữ. Bà Trinh là phu nhân của ông Horst Joachim Franz Geicke – một trong 3 cổ đông sáng lập, từng là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn VinaCapital từ năm 2003 đến 2011. Bên cạnh đó, vợ chồng bà Chu Đặng Ngọc Trinh từng nắm giữ tới 90,2% vốn của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina (Vina Securities) và đã thoái vốn từ năm 2017.

Là đối tác nhượng quyền mới của Forbes tại Việt Nam, giới chủ của PHC Media hẳn đặt nhiều kỳ vọng vào sự thành công của thương vụ này.

Song, nếu nhìn vào tình hình tài chính của Công ty TNHH Truyền thông Tương Tác (Interactive Media) sau 8 năm nhận nhượng quyền phát hành tạp chí Forbes Việt Nam, thì đó có vẻ là một điệp vụ không dễ dàng.

“Hồi sinh” Forbes Việt Nam, PHC Media có gì? ảnh 3

Theo báo cáo riêng lẻ, trong giai đoạn 2017 – 2019, Interactive Media đều ghi nhận doanh thu trên 30 tỉ đồng mỗi năm. Song, chỉ duy nhất năm 2019, công ty này báo lãi, vỏn vẹn 202 triệu đồng.

Tình trạng thua lỗ của Interactive Media nhiều khả năng đã bắt đầu từ những năm trước đó, khi tính tới cuối năm 2017, công ty này đã âm vốn chủ sở hữu 17 tỉ đồng./

(hết trích)

Nguồn dẫn: https://viettimes.vn/hoi-sinh-forbes-viet-nam-phc-media-co-gi-post142014.html