Ngày 21/06, Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của CTCP VNG (Mã CK: VNZ) đã diễn ra với sự tham gia của 452 Cổ đông, thông qua những mục tiêu và định hướng kinh doanh quan trọng của năm 2024.

“Trong 20 năm qua, VNG đã không ngừng thích ứng và phát triển tốt qua các làn sóng công nghệ Internet, từ PC, mobile cho đến điện toán đám mây và các xu hướng mới hiện nay như AI. Chúng tôi là doanh nghiệp Internet Việt Nam duy nhất có thể cạnh tranh sòng phẳng với những tập đoàn Internet lớn nhất thế giới. Đó là niềm tự hào lớn, nhưng sứ mệnh của chúng tôi là phải giữ vững được vị thế đó, đồng thời vươn ra thế giới một cách mạnh mẽ và đứng đầu khu vực ở một số thị trường mới như AI. Tôi tin rằng chiến lược này sẽ đem lại giá trị bền vững cho công ty, cho nhân viên VNG và các cổ đông”, ông Lê Hồng Minh, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VNG chia sẻ.

dhdcd-vng-tu-tin-dang-o-trong-tam-the-san-sang-ipo-tai-my-he-lo-ly-do-len-san-upcom-thay-vi-hose-1718991417.jpg
Ảnh: TGS

Theo Báo cáo kết quả tình hình hoạt động, kinh doanh năm 2023 được trình bày tại ĐHĐCĐ, công ty vẫn tiếp tục giữ được đà tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

Cụ thể, doanh thu thuần công ty năm 2023 đạt 7.593 tỷ đồng; tỉ lệ tăng trưởng kép CAGR hàng năm đạt 14% trong giai đoạn 2019-2023. Công ty cũng ghi nhận 25% cơ cấu doanh thu ngoài mảng trò chơi trực tuyến cốt lõi. Đặc biệt, khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh đã cải thiện đáng kể, giảm lỗ 30% xuống còn 657 tỷ đồng. 

Tính đến hết năm 2023, nền tảng nhắn tin Zalo có 75,8 triệu người dùng hàng tháng (MAU). Doanh thu từ mảng dịch vụ B2B của Zalo tăng trưởng 150% so với 2022 với hơn 20.000 khách hàng doanh nghiệp trả phí. Tính năng chuyển tiền trong Zalo tích hợp với các ngân hàng ghi nhận MAU 9,6 triệu người. 

Ở mảng Thanh toán, ví điện tử ZaloPay tăng trưởng tới 27% khối lượng thanh toán trong năm 2023, đồng thời tăng trưởng mạnh doanh thu nhờ các dịch vụ tài chính mới ra mắt. Sau nửa năm cung cấp, giải pháp ZaloPay QR đa năng đã có mặt tại hơn 36.000 đối tác chấp nhận thanh toán trên cả nước.

dhdcd-vng-tu-tin-dang-o-trong-tam-the-san-sang-ipo-tai-my-he-lo-ly-do-len-san-upcom-thay-vi-hose-1-1718991417.jpg

-----

Hé lộ tình hình IPO ở Mỹ

Cập nhật thông tin về tình hình IPO ở Mỹ, ông Lê Hồng Minh cho biết: "Năm 2023, VNG đã nộp hồ sơ lên Uỷ ban giao dịch chứng khoán Mỹ và được chấp thuận. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy tình hình thị trường chưa phù hợp nên tạm hoãn”.

Ngoài ra, vị CEO này cũng nói thêm rằng với sự chuẩn bị kỹ càng, tái cấu trúc, cũng như đáp ứng các quy định niêm yết của Uỷ ban giao dịch chứng khoán Mỹ, công ty tự tin đang ở trong tâm thế sẵn sàng.

“Giờ chỉ chờ gió đông, bất cứ khi nào gió đông thuận lợi sẽ đi tiếp con đường này. Còn lúc nào thuận lợi thì chưa thể nói trước”.

Bên cạnh đó, ông Lê Hồng Minh cũng chia sẻ thêm về việc niêm yết cổ phiếu tại Việt Nam. Trả lời câu hỏi tại sao VNG niêm yết ở UPCOM mà không phải HOSE, ông Minh chia sẻ rằng UPCOM là thị trường phù hợp với tình hình hoạt động và kinh doanh hiện tại của VNG. Sắp tới nếu điều kiện cho phép, công ty cũng có thể đưa cổ phiếu từ UPCOM lên HOSE ở thời điểm thích hợp.

------

Dồn lực phát triển trí tuệ nhân tạo AI

 VNG xác định trí tuệ nhân tạo là trọng tâm phát triển, có thể tạo ra đà tăng trưởng mới trong những năm tới cho công ty.

Hiện tại, VNG đang ứng dụng AI để phát triển 3 lớp khác nhau: cơ sở hạ tầng, nền tảng và ứng dụng. Về hạ tầng, VNG là doanh nghiệp Việt Nam sở hữu hạ tầng AI Cloud lớn nhất hiện nay, phục vụ đồng thời khách hàng cả trong và ngoài nước.

Đối với lớp nền tảng, cuối năm 2023, mô hình Zalo LLM đã được đánh giá đạt 150% năng lực GPT- 3.5, theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Việt VMLU. Đây cũng là mô hình LLM dành riêng cho người Việt nhờ sử dụng nguồn dữ liệu huấn luyện chất lượng cao bằng tiếng Việt, dựa theo kiến trúc transformer cùng các kĩ thuật huấn luyện tiên tiến như Flash Attention và Llama.

Zalo cũng đang tích cực ứng dụng GenAI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh) để nâng cấp dịch vụ cho người dùng, điển hình là AI Avatar - ứng dụng đầu tiên của GenAI do Zalo phát triển đã thu hút 6,8 triệu người dùng trong năm 2023. Trợ lý ảo thông minh Kiki hiện đã được cài đặt trên 600.000 xe ô tô và ghi nhận khoảng 230.000 lượt truy cập mỗi ngày. 

Bên cạnh Zalo, mảng kinh doanh lõi VNGGames cũng tăng cường ứng dụng GenAI trong quá trình phát hành và phát triển game.

Đội ngũ sáng tạo VNGGames đã nghiên cứu, phát triển Artian - nền tảng vẽ kỹ thuật số kết hợp AI và nghệ thuật dựa trên mô hình tạo sinh hình ảnh Stable Diffusion để nâng cao hiệu suất thiết kế và sản xuất các nhân vật game, các nội dung đa phương tiện, thông qua sử dụng hạ tầng của GreenNode. Với tính ứng dụng cao, Artian đang giúp các studio của VNGGames tiết kiệm được tới 50-70% thời gian và chi phí sản xuất, một số công đoạn có thể tăng hiệu suất làm việc gấp 3 lần so với thông thường.