cong-ty-ca-phe-cua-ong-pham-khanh-hiep-co-gi-ma-dung-dau-trong-top-10-cong-ty-ca-phe-hang-dau-dong-nam-a-vuot-ca-king-coffee-1684168926.png

Đứng đầu trong danh sách 10 công ty cà phê hàng đầu Đông Nam Á năm 2023, đại diện của Việt Nam chính là Alambé Coffee thuộc Công ty TNHH dịch vụ rang xay chuyên nghiệp Sài Gòn, do anh Phạm Khánh Hiệp sáng lập. Anh Hiệp chính là người đã thành lập xưởng rang nhỏ ngay trong gara của mình, tạo ra những mẻ cà phê rang thơm ngon không phụ gia và anh Alex Gruber - người đã hơn 20 năm kinh doanh cà phê tại thị trường Việt Nam.

Alambé Coffee chính thức đi vào hoạt động tại nhà máy ở Quận Thủ Đức, TP.HCM vào tháng 7/2019. Hiện tại, cà phê rang xay truyền thống không có chất phụ gia;cà phê Arabica đặc sản Alambe Da Sar và Alambe Đà Lạt hay cà phê espresso kiểu Ý chính là những sản phẩm chủ lực hiện tại của công ty.

Bằng kinh nghiệm của mình, mỗi loại cà phê ở vùng tốt nhất của Việt Nam đều được Alambé đặt hàng và đã hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp tương ứng trong hơn 15 năm để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất về số lượng. Khi đến lò rang, từng mẻ được lấy mẫu từng túi, rang và chia nhỏ.

Chỉ sau khi được duyệt, lô hàng mới được nhập kho. Alexander Gruber, đồng sáng lập và giám đốc của Alambé cho biết: "Tất cả các loại cà phê được rang bằng tay theo từng mẻ nhỏ và Alambé rất chú ý đến việc rang ở nhiệt độ thấp nhưng trong thời gian dài hơn". Alambé không ngừng tìm kiếm các xu hướng, sản phẩm và công nghệ mới. Hiện tại, công ty tiếp tục đẩy mạnh các sản phẩm đóng gói riêng lẻ chứa cà phê tươi rang xay.

cong-ty-ca-phe-cua-ong-pham-khanh-hiep-co-gi-ma-dung-dau-trong-top-10-cong-ty-ca-phe-hang-dau-dong-nam-a-vuot-ca-king-coffee-2-1684168933.png

"Tất cả những gì chúng ta cần làm là cố định chúng trên cốc cà phê và đổ nước nóng lên để có trải nghiệm cà phê thực sự ở mọi nơi. Không cần máy pha chế và không cần uống cà phê hòa tan phục vụ một lần hoặc hỗn hợp cà phê 3 trong 1", Alex nói.

Đối với doanh nhân Phạm Khánh Hiệp, “khởi nghiệp” không còn là công việc xa lạ. Từ một xưởng cà phê nhỏ ở Việt Nam, anh cùng cộng sự mở rộng cơ sở sang Canada và Thụy Sĩ. Nơi đầu tiên anh chọn để giới thiệu hương vị cà phê Việt Nam đến Canada là thủ phủ Charlottetown, đảo Hoàng tử Edward.

Câu chuyện về giấc mơ đưa cà phê ra thế giới của anh Hiệp được “hiện thực hóa” bắt đầu từ năm 2019, khi anh cùng vợ và 3 con chuyển đến đảo Hoàng tử Edward. Khởi nghiệp từ một công ty rang xay cà phê tại Việt Nam, anh Hiệp ấp ủ ý tưởng đưa hương vị cà phê lan tỏa ra ngoài quê hương với việc chuyển đến PEI.

Dù gặp nhiều khó khăn ở thị trường mới nhưng anh Hiệp vẫn giữ tinh thần lạc quan, tích cực về tương lai. Khi được hỏi về ảnh hưởng của dịch bệnh, anh Hiệp cho biết không quá lo lắng. Do đã xác định và chuẩn bị trước nên vợ chồng anh Hiệp nhìn mọi thứ bằng lăng kính tích cực.

cong-ty-ca-phe-cua-ong-pham-khanh-hiep-co-gi-ma-dung-dau-trong-top-10-cong-ty-ca-phe-hang-dau-dong-nam-a-vuot-ca-king-coffee-1-1684168982.jpg

Ngoài cơ hội giới thiệu hương vị cà phê vượt ra khỏi biên giới quê hương, gia đình anh Hiệp còn được tận hưởng nhịp sống tại thủ đô Charlottetown. Sống ở đây, gia đình anh cảm nhận rõ sự thân thiện, nhiệt tình của người dân đảo. Cộng đồng người Việt cũng tích cực hỗ trợ anh khi giúp truyền bá hình ảnh của Alambé tại Prince Edward Island (PEI).

“Tất cả đều rất tuyệt vời. Con người ở đây rất thân thiện và cộng đồng ở đây cũng vậy”.

Anh Hiệp đã vạch ra chiến lược tiếp cận khách hàng tại Đảo Hoàng tử Edward một cách cẩn thận khi mà thương hiệu của anh xuất xứ từ Việt Nam - Quốc gia sản xuất cafe lớn thứ 2 trên thế giới. Anh cho biết sẽ giới thiệu ba loại cà phê: một loại làm từ hạt Robusta, một loại từ hạt Arabica và một loại pha trộn hai loại hạt. Khác với cà phê Arabica, cà phê Robusta có vị đậm đà hơn.

Ngoài ra, quán Alambé của anh Hiệp không chỉ có cafe mà còn đưa thêm bánh ngọt từ cửa hàng địa phương vào menu của quán. Anh cũng có kế hoạch thuê từ 4 đến 6 công nhân để giúp việc tại quán bar. Tại quê hương Việt Nam, anh Hiệp sở hữu một xưởng rang cà phê lớn và sở hữu thương hiệu Alambé, được xuất khẩu sang Thụy Sĩ và thị trường châu Âu.

Để hương vị thơm ngon đồng đều và thuyết phục người uống, anh Hiệp nhấn mạnh việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình rang: “Tùy theo mùa: mùa mưa hay mùa nắng của Sài Gòn” sẽ cần một nhiệt độ khác nhau. Nhưng trên hết, theo anh Hiệp, bí quyết để rang xay được cà phê ngon chính nằm ở “tâm và tầm của người làm”.