vbi-2021-07-09t194203111-1625834538.jpg

Dh Foods - một thương hiệu gia vị Việt Nam gần đây được chú ý hơn sau khi ông chủ Dh Foods, doanh nhân Nguyễn Trung Dũng tham gia kêu gọi vốn tại chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam. 

Hành trình mang Gia vị Việt lên một tầm cao mới

Theo lời kể của ông Nguyễn Trung Dũng, ông tốt nghiệp ngành IT tại Ba Lan năm 1989 và đã trải qua 03 lần khởi nghiệp tại Ba Lan. Sau khi tốt nghiệp, trong một lần về Việt Nam cơ duyên đã giúp ông đưa sản phẩm mì Việt Nam lần đầu sang thị trường Ba Lan bằng đường chính ngạch. Có những giai đoạn, ông đã từng bước tạo cơ ngơi “triệu đô” tại xứ người. Vào đầu những năm 90, doanh số có khi lên đến 10 triệu USD.

vietnambusinessinsider-39-1625834171.jpg

Khi doanh nghiệp phát đạt cũng là lúc toàn châu Á rơi vào khủng hoảng tài chính giai đoạn 1997-1998, ông quyết định bán toàn bộ cơ nghiệp với giá 6 triệu USD. Sau một thời gian nghỉ ngơi, ông quyết tâm khởi nghiệp lại với tinh thần "làm gì là phải đặc sắc ngay". Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, nền kinh tế Ba Lan lao đao, khiến doanh nghiệp của mình cũng gặp nhiều khó khăn.

Đó cũng là lúc ông đưa ra một trong những quyết định trọng đại nhất đời mình, là trở về Việt Nam với hai bàn tay trắng, chỉ xách theo đúng một chiếc vali khi đã gần 50 tuổi. Mình bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào đúng mùng một tết Canh Dần năm 2010.

Và lần đầu tiên, ông đi làm thuê cho một công ty khác. Tuy nhiên khác biệt trong văn hóa doanh nghiệp buộc ông nói lời từ giã. Cuối 2012 thì ông và vợ thành lập nên Dh Foods.

Màn gọi vốn ấn tượng tại Shark Tank Việt Nam

Trong tập 5 Shark Tank Việt Nam mùa 4, ông chủ Dh Foods đã kêu gọi 12 tỷ đồng cho 3% cổ phần, cùng với bài diễn thuyết đầy sự tự hào dân tộc dành cho những sản phẩm gia vị 100% nguyên liệu của Việt Nam mà doanh nghiệp của ông đang sở hữu. 

Tuy nhiên, sau một hồi đàm phán quyết liệt và nhận được deal từ các Shark, ông Dũng đã quyết định từ chối thương vụ vì DH Foods có doanh số, lợi nhuận ổn định nên mới cần gọi thêm vốn nhưng với định giá phù hợp chứ không phải bằng... mọi giá.

vietnambusinessinsider-40-1625834411.jpg

Lần đi gọi vốn này cũng mang lại nhiều kết quả khả quan đối với Dh Foods, cộng đồng cũng đánh giá cao về câu chuyện khởi nghiệp tâm huyết và ý chí lớn dù đã ngoài 50 của doanh nhân Nguyễn Trung Dũng. Tự hào bản sắc Việt Nam khi các dòng sản phẩm Dh Foods cũng được bày bán trên toàn quốc và những thị trường quốc tế như Nhật Bản, Đức, Anh.

vietnambusinessinsider-41-1625834772.jpg

Trách nhiệm với thị trường, với nhân viên

Đối diện với thực tế Đại dịch Covid-19 vẫn chưa đến hồi kết thúc, Dh Foods đã chủ trương cho toàn thể cán bộ nhân viên ở lại nhà máy, nhằm tránh mất đi việc làm, bảo đảm thu nhập cho công nhân viên và doanh nghiệp vẫn có thể giữ vững sản xuất để cung ứng đầy đủ cho thị trường. 

vietnambusinessinsider-42-1625836773.jpg
CEO Nguyễn Trung Dũng và nhân viên Dh Foods. Hình ảnh chụp trước khi giãn cách xã hội

Thời điểm hiện tại, chỉ thị 16 đã được áp dụng cho toàn TP.HCM, là 1 đơn vị sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, Dh Foods quyết tâm giữ vững sản xuất để cung ứng đầy đủ cho thị trường. 

Do đó, từ ngày 07/07, nhà máy Dh Foods đã cho dựng lều và cung cấp đầy đủ các vật dụng sinh hoạt tạm thời cho công nhân viên, để toàn bộ công nhân viên có thể an toàn ở lại làm việc, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên, công nhân, đồng thời thực hiện chấp hành nghiêm các biên pháp chống dịch. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại nhà máy:

z2600784945023-6b7bb2e1c39301835935df82986f7d2e-1625833637.jpg
Phòng lựa chọn nông sản
8e05213d48b4bceae5a5-1625833658.jpg
Lều để nhân viên có thể nghỉ ngơi tại nhà máy 
z2600784899466-7862b4b815f199d06edff9b55f72475f-1625833754.jpg
z2600784882561-cef7c79a0b8558ad339fbeb6c429dff1-1625833772.jpg
Máy thổi trước khi vào xưởng
209704376-1916913848465551-4098757501593198853-n-1625833828.jpg
Khu vực thay đồ trước khi vào xưởng
740-fw-nha-may-le-minh-xuan-san-xuat-dong-natural-copy-1625833931.jpg
Bên ngoài nhà máy

Vietnam Business Insider