tiem-luc-cua-cong-ty-cay-xanh-cong-minh-lon-co-nao-ma-dau-va-trung-nhieu-goi-thau-o-cac-tinh-thanh-tren-ca-nuoc-1716350798.jpeg

Tại tỉnh Cà Mau, Công ty Cây xanh Công Minh trúng thầu nhiều nhất

Tỷ lệ trúng thầu trên 75%

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã yêu cầu nhiều địa phương rà soát và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng và chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị nhằm điều tra và xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Cây xanh Công Minh cùng các cá nhân, tổ chức liên quan.

Công ty Cây xanh Công Minh được thành lập năm 1993, ban đầu là một cơ sở sản xuất và kinh doanh giống cây trồng và cây xanh đô thị tại tỉnh Đồng Nai, sau đó chuyển về huyện Phước Long - Sông Bé.

Đến năm 1999, công ty mở thêm một cơ sở cây xanh và sinh vật cảnh tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Từ năm 2006, Công ty Cây xanh Công Minh mở rộng sang lĩnh vực thi công nạo vét thoát nước, xây dựng vỉa hè, sân bê tông và lắp đặt điện chiếu sáng.

Năm 2008, công ty bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực thi công và chăm sóc cây xanh, cảnh quan đô thị, duy tu và nạo vét thoát nước.

Theo Cổng thông tin đấu thầu, Công ty Cây xanh Công Minh đã tham gia và trúng nhiều gói thầu trên khắp cả nước. Công ty đã tham gia tổng cộng 228 gói thầu, trong đó trúng 172 gói, trượt 37 gói, 14 gói chưa có kết quả và 5 gói đã bị hủy.

Doanh nghiệp này đã trúng thầu tại nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với tỷ lệ cao như: Cà Mau (15), Trà Vinh (14), Kiên Giang (13), Đồng Tháp (11), Bến Tre (11), Cần Thơ (6), Sóc Trăng (4), Bạc Liêu (4), Vĩnh Long (3), An Giang (3)…

Năm 2013, doanh thu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp cây giống nông, lâm, công nghiệp của Công ty TNHH Cây xanh Công Minh đạt 6,8 tỷ đồng, đến năm 2017 tăng lên 9,5 tỷ đồng. Trong lĩnh vực thi công và chăm sóc cây xanh đô thị, khu công nghiệp, doanh thu của công ty năm 2013 đạt hơn 51 tỷ đồng và đến năm 2017 là 160 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2013-2017, tổng doanh thu của công ty đạt 648 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 25 tỷ đồng.

Cổ đông lớn tại Công trình Đô thị Sóc Trăng

Dữ liệu cho thấy, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh có trụ sở chính tại số 699, đường Phú Riềng Đỏ, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Doanh nghiệp có vốn điều lệ là 60 tỷ đồng, với cơ cấu cổ đông bao gồm: Bà Lê Thị Hòa góp 95% vốn và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh góp 5%.

Bà Lê Thị Hòa hiện là đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Công ty Cây xanh Công Minh.

Mặc dù không có nhiều thông tin chi tiết về Công ty Cây xanh Công Minh, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, doanh nghiệp này đã ghi dấu ấn đáng kể tại Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng (UPCom: USD).

Tiền thân của Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng là Công ty Quản lý Công trình Đô thị thị xã Sóc Trăng. Năm 1997, công ty này chuyển thành doanh nghiệp nhà nước với tên gọi Công ty Công trình Đô thị.

tiem-luc-cua-cong-ty-cay-xanh-cong-minh-lon-co-nao-ma-dau-va-trung-nhieu-goi-thau-o-cac-tinh-thanh-tren-ca-nuoc-1-1716350857.jpeg

Năm 2010, Công ty được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị tỉnh Sóc Trăng. Đến năm 2018, doanh nghiệp này tiến hành cổ phần hóa, trở thành Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng.

Đáng chú ý, khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, doanh nghiệp đã tăng vốn lên 56 tỷ đồng với cơ cấu cổ đông bao gồm: UBND Tỉnh Sóc Trăng góp 21,77 tỷ đồng, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh góp 10 tỷ đồng, Công ty TNHH Ô tô Chuyên dùng Hiệp Hòa góp 10 tỷ đồng và các cổ đông khác.

Vào cuối năm 2018, ông Lâm Hữu Tùng đã trở thành cổ đông với số vốn góp gần 6,2 tỷ đồng.

Với sự tham gia của nhóm cổ đông mới, thượng tầng của USD cũng có sự thay đổi lớn khi hàng loạt nhân sự cấp cao được bổ nhiệm vào ngày 31/12/2017. Cụ thể, ông Lâm Hữu Tùng giữ chức Chủ tịch HĐQT, ông Đào Mạnh Hùng (đại diện cổ đông Ô tô Chuyên dùng Hiệp Hòa) và bà Lê Thị Hòa giữ chức thành viên HĐQT... Sau gần 6 năm đồng hành cùng USD, đến cuối tháng 6/2023, bà Lê Thị Hòa rời khỏi vị trí Thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng.

Cùng với sự rút lui của bà Hòa, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh cũng đã thoái vốn tại USD bằng việc bán ra 565.000 cổ phiếu vào tháng 6 năm ngoái. Sau giao dịch này, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh còn nắm giữ 7,77% cổ phần.

Trước khi cơ quan điều tra bắt đầu xác minh các hành vi sai phạm của Công ty TNHH Cây xanh Công Minh, doanh nghiệp này đã tiếp tục bán toàn bộ số cổ phần còn lại tại Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng, tương ứng với 435.000 cổ phiếu.