gan-3-nghin-sap-hang-tai-an-dong-plaza-dong-cua-mot-loat-tieu-thuong-trung-bien-yeu-cau-mien-giam-phi-thue-1679506698.jpeg

Một số tiểu thương tại An Đông plaza cho biết doanh thu bình quân các cửa hàng đều giảm từ 60 - 80% từ khi đại dịch cho đến nay, các tiểu thương chia sẻ nếu trước đại dịch sức mua của khách lên đến hàng nghìn lượt khách mỗi ngày thì bây giờ chỉ còn tầm 100 - 300 người/ ngày.

Những tiểu thương này đã gửi đơn yêu cầu lên ban quản lý An Đông Plaza 3 lần, xin miễn phí giá thuê năm 2023, còn từ năm 2024 trở lên xin được giảm 30% so với giá trong hợp đồng được ký lần gần nhất là năm 2016 nhưng đều không có câu trả lời thích đáng.

Tuy nhiên, vào ngày 21/3 vừa qua, bên ban quản lý An Đông Plaza đã có thông báo chính thức mỗi sạp sẽ được giảm từ 30 - 35% dựa theo giá thuê mới nhất. Trong buổi thảo luận sáng nay 22/3 giữa các ban quản lý và các tiểu thương đã không có kết quả thống nhất vì đa số các chủ sạp đều không hài lòng mức giá mà An Đông Plaza đưa ra, giá này đã được ban hành vào tuần trước đó.

Theo ông Hưng - chủ sạp quần áo tại An Đông Plaza, ông cho biết đây là chiêu trò của các quản lý, ông đang có 4 kho hàng thuê trên lầu 3 của An Đông Plaza, tuy nhiên một trong bốn kho của ông được báo giá tháng 4 sẽ được tăng lên 35% tức là 15 triệu đồng trong khi giá từ tháng 1 - 3 chỉ có 11 triệu đồng. Vì vậy, nếu đồng ý với phương án mà bên quản lý đưa ra thì giảm cũng như không giảm. Hơn nữa, hợp đồng mới chỉ được ký 6 tháng hoặc 1 năm mà không ký theo 5 năm nữa, nếu kết thúc hợp đồng họ có quyền tăng giá.

Từ năm 2019, tình trạng buôn bán ế ẩm kéo dài, sức mua giảm mạnh. Có khoảng 15 - 30% quầy sạp tại An Đông Plaza đóng cửa từ sau Tết đến nay. Có cửa hàng gần 20 ngày không có một người khách, trong khi họ phải trả tiền cho nhân viên từ 2 - 5 người. (Theo VnExpress).

Trước sự bức xúc của người dân, Giám đốc An Đông Plaza - bà Trần Thị Thanh Thúy cho biết cũng đã thực hiện giảm giá nhiều lần, trong năm 2022 cũng đã hỗ trợ miễn giảm cho các tiểu thương. Tối 21/3 công ty đã gửi thông báo cụ thể mức giá giảm cho từng chủ sạp. Tuy nhiên, chắc do tiểu thương chưa nắm được tình hình rõ ràng nên mới xảy ra tình trạng đóng cửa hàng loạt hôm nay. 

Bà Trần Thị Thanh Thúy đã khuyên người dân bình tĩnh, mở cửa hoạt động bình thường để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Còn đối với yêu cầu giảm giá của các tiểu thương đưa ra, bà Thúy sẽ trình lên Hội đồng quản trị xem xét và sẽ cho các tiểu thương tại đây kết quả sớm nhất.

Sự việc này cũng từng xảy ra vào năm 2014, tuy nhiên cả 2 bên đều ngồi lại và tìm ra phương án giải quyết ổn thỏa. Hiện tại, giá thuê cho hợp đồng 5 năm tại An Đông Plaza cho mỗi sạp là từ 1,3 tỷ đồng đến 2,5 tỷ đồng.