sau-khi-an-chia-voi-nha-rap-tran-thanh-bo-tui-bao-nhieu-4-1709046340.webp

Lưu ý: Mọi con số trong bài có tính chất tham khảo, có thể sai số chênh lệch vì mức deal giữa nhà rạp và nhà sản xuất mỗi bộ phim khác nhau.

Trước tiên: doanh thu của 3 bộ phim hot đã giúp Trấn Thành trở thành "đạo diễn nghìn tỷ đồng". Bao gồm:

- Bố già 427 tỷ đồng

- Nhà bà Nữ 475 tỷ đồng

- Mai 480 tỷ đồng.

Tổng 3 phim, Trấn Thành thu về tổng doanh thu gần 1.400 tỷ đồng. Nhưng thực tế Trấn Thành bỏ túi được bao nhiêu thì còn phải tính toán thêm. 

Theo anh Cao Tùng - nhà sản xuất phim đã nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, phát hành phim cho Galaxy Cinema thì tỷ lệ ăn chia giữa nhà rạp và nhà sản xuất phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

"Hiện tại, nhà rạp cũng là nhà phát hành. Khi deal với nhà rạp, người làm phim gặp một số vấn đề như rạp có đông khách không. Hiện tại có thể nói CGV và Galaxy đang mạnh nhất, có quyền ép mức ăn chia tốt nhất cho nhà rạp, cụ thể là 55% cho tuần đầu, 50% cho tuần thứ hai và 45% cho tuần thứ ba", ông Cao Tùng trả lời báo Tiền Phong.

Nhờ việc Trấn Thành là cái tên uy tín mùa phim chiếu Tết, nên theo anh Cao Tùng, tỷ lệ ăn chia 3 phim của Trấn Thành sẽ khá đồng đều, nhưng phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

1. Tổng doanh thu phải trừ 8% thuế VAT.

2. Phí phát hành, hiện được tính theo hai cách: 4-5% của tổng doanh thu hoặc 8-10% tổng doanh thu sau khi trừ phí thuê rạp.

Sau khi ra được con số, nhà rạp một nửa, nhà sản xuất lấy một nửa.

Sau đó, phía phát hành lấy từ 8-10% số tiền còn lại của Trấn Thành.

Theo cách tính đó, ta có:

1.375 tỷ đồng, sau khi trừ 8% thuế VAT, số tiền ba bộ phim là 1.265 tỷ đồng.

Số tiền 1.265 tỷ đồng tiếp tục trừ khoảng 4-5% phí phát hành chung, còn lại 1.214,4 tỷ đồng.

Sau hai khoản phí, nhà rạp lấy một nửa là 607,2 tỷ đồng.

Số tiền còn lại của Trấn Thành là 607,2 tỷ đồng, trừ tiếp cho 8% phí phát hành (tùy thuộc vào quá trình thương lượng giữa Trấn Thành và nhà phát hành, có thể thấp hơn). Số tiền Trấn Thành bỏ túi sau khi ăn chia với nhà rạp là 558,6 tỷ đồng.

Cũng theo anh Cao Tùng, con số trên chỉ là mức ăn chia với nhà rạp, chưa tính kinh phí thực hiện phim hay các công việc marketing cho bộ phim trên các nền tảng. Kinh phí phim công khai của Bố già là 20 tỷ đồng, Nhà bà Nữ 35 tỷ đồng và và Mai 50 tỷ đồng, tổng cộng khoảng 105 tỷ đồng.

Số tiền còn lại của Trấn Thành sau khi trừ cho phần kinh phí vào khoảng 453,6 tỷ đồng.

Anh Cao Tùng cho rằng rạp chiếu lấy hơn 60% là hợp lý. 

"Chúng ta nên quy ra bài toán kinh tế. Rạp đầu tư phòng chiếu bài bản rất tốn tiền, doanh thu mỗi ngày chỉ như tiền chợ, chủ yếu dựa vào chi phí phát hành. Vì vậy, tuần đầu phim ra rạp, họ lấy phí cao vốn rất bình thường. Và nếu chính phủ không hỗ trợ dòng nội dung nội địa, về mặt nguyên tắc, rạp phải vận hành theo kiểu thị trường để có thể tồn tại", nhà sản xuất Cao Tùng nói thêm.