Baemin thu hút người dùng Việt từ những ngày đầu ra mắt.

Baemin(viết tắt của cụm từ Baedal Minjeok) là ứng dụng đặt đồ ăn hàng đầu tại Hàn Quốc được điều hành bởi Tập đoàn Woowa Brothers Corp., có trụ sở chính đặt tại Seoul. Sau gần hơn nửa năm chuẩn bị, Baemin đã rắt mắt cùng với hình ảnh thương hiệu đầy bắt mắt và thu hút người dùng.

Một chú " Mèo Mặp" mang lên mình một bộ "outfit" màu xanh mint cùng những font chữ lạ mắt khiến người dùng có thể cảm thấy được sự thân thiện và chiếm được rất nhiều tình cảm từ mọi người.
Truyền thông, quảng bá rộng rãi - Baemin đã xuất phát như thế nào?

Với lối tư duy của "xứ sở Kim Chi", khi bắt đầu Baemin đã ngay lập tức bám theo sự kiện âm nhạc Vlive: VHeartbeat tháng 7. Với " chiến dịch khao vé", Baemin đã có được ấn tượng với người dùng, và đã được cộng đồng mạng lan truyền một cách mạnh mẽ chỉ sau 1 tháng hoạt động tại Việt Nam.

Với bộ nhận diện thương hiệu thú vị cùng các chiến lược đầy tính cạnh tranh, Baemin đã thành công trong lĩnh vực marketing online trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Baemin đã ký hợp tác cùng ChieuDuong Media, đưa thương hiệu của mình "xuống phố".

Billboard quảng cáo ngoài trời của Baemin đã thu hút được rất nhiều người đi đường, nổi bật trên cung đường Phù Đổng Thiên Vương cả ngày lẫn đêm.

Baemin đã bắt đầu mở rộng đối tượng khách hàng để tiến lên một bước trong thị trường đặt hàng đồ ăn online giữa mùa dịch Covid-19. Làn sóng xanh "mint" sau một thời gian hoạt động, đã thực hiện rất nhiều chiến dịch, kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ, KOL có tiếng như Trần Thành, Karik, Amee,...

Baemin đã kết hợp cùng nghệ sĩ Trấn Thành trong chiến dịch " Quán ngon quận mình" ở tại TpHCM thì ở Hà Nội, Baemin cũng đã kết hợp cùng với Ninh Titô - là một Food Reviewer đã cùng hợp tác và tiếp diễn được chiến dịch này ở cả hai miền Bắc và Nam.

Không những thế, Baemin đã có được một cú hít cực kì thành công khi hợp tác cùng Karik và Amee cho ra MV Em Bé đã thu hút được nhiều người dùng với giai điệu bắt tai cùng với những nghệ sĩ đang có sức ảnh hưởng khá cao trong nền âm nhạc Việt Nam.

Có thể nói, sử dụng MV (music video) cho mục đích quảng cáo không phải là hình thức marketing mới với thị trường Việt. Thông qua việc chi một khoản tiền tài trợ cho nghệ sĩ, thương hiệu sẽ được quyền đưa ra một chủ đề hoặc một khía cạnh nào đó của sản phẩm, sau đó sẽ lồng ghép vào trong bài hát.

Hoặc thương hiệu có thể đặt hàng nghệ sĩ, sáng tác một bài hát độc quyền riêng, hoặc một hình thức khác cũng rất phổ biến đó là sáng tác dựa trên nền nhạc sẵn có.

"Bắt tai bắt mắt" vậy Baemin đã "bắt lòng " được người dùng hay chưa?

Sự xuất hiện của thương hiệu “ngoại nhập” Baemin vào thị trường giao thức ăn nhanh vốn dĩ đã quá cạnh tranh nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng như Việt Nam, một Baemin “bắt tai bắt mắt” liệu có “bắt được lòng” khách hàng?

Dưới đây là một số thảo luận xoay quanh Baemin từ người dùng mạng xã hội từ tháng 3 đến tháng 7 được YouNet Media thu thập từ công cụ social listening - SociaHeat.

Bước đầu gia nhập thị trường giao thức ăn nhanh, Baemin đã thành công trong việc chiếm tình cảm người dùng Việt bằng hình ảnh thương hiệu và thông điệp truyền thông vô cùng “nội địa”, điều mà không phải thương hiệu nước ngoài vừa gia nhập thị trường nào cũng có thể làm được. Hầu như tất cả phản hồi về hình ảnh của Baemin đều là tích cực.

Bên cạnh đó, với lợi thế về nội dung và hình ảnh độc đáo và thấu hiểu tâm lý giới trẻ Việt, Baemin cũng khá thành công trong các hoạt động marketing và promote sản phẩm, nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Tuy nhiên, người dùng Việt đã có một khoảng thời gian dài sử dụng các dịch vụ giao nhận thức ăn nhanh và đặt yêu cầu trải nghiệm khá cao. Chính vì thế, hãng đã vấp phải khá nhiều những phản hồi, thảo luận tiêu cực về khâu operation. Hầu hết thảo luận tiêu cực đều rơi vào các vấn đề liên quan đến lỗi kỹ thuật và chất lượng phục vụ.

Baemin đã đánh mạnh được vào thị trường marketing online của Việt Nam và dần trở thành ứng dụng đặt đồ ăn của rất nhiều lứa tuổi. Bên cạnh những khó khăn về mặt operation, có thể nhận ra cách tiếp cận và cách thức truyền thông của Baemin đã tạo ra khác biệt rất lớn so với các đối thủ trên thị trường.

Ngoài những ưu đãi hấp dẫn và phí ship, dịch vụ thì thông điệp và hình ảnh truyền thông nắm bắt tâm lý," hợp nhãn, hợp tai" khách hàng vẫn còn là miếng đất hấp dẫn mà các thương hiệu delivery chưa khai thác triệt để.

Dự đoán sau khi ổn định về mặt operation, Baemin sẽ trở thành đối thủ " đáng gờm" đối với các "ông lớn" trong ngành delivery.

Nguồn: Advertising Vietnam