Cục Thuế tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo mới thay thế cho thông báo số 1103 ngày 6-5-2024 về việc đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh đối với Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần 99 Núi (gọi tắt là Công ty 99 Núi) – chủ đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato (gọi tắt là dự án Sunset Sanato) tại Phú Quốc.

ong-chu-du-an-check-in-noi-tieng-mot-thoi-o-phu-quoc-bi-hoan-xuat-canh-1715848843.jpeg
Công ty 99 Núi nợ thuế lâu năm tại dự án Sunset Sanato ở Phú Quốc

Theo thông báo mới số 1148 ngày 10-5-2024 của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, người bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh cũng là người đại diện theo pháp luật, Tổng Giám đốc Công ty 99 Núi là ông Trần Hoàng Hải chứ không phải ông Trần Trí Dũng như trong thông báo trước đó.

ong-chu-du-an-check-in-noi-tieng-mot-thoi-o-phu-quoc-bi-hoan-xuat-canh-2-1715848843.jpeg
Lãnh đạo Công ty 99 Núi thực hiện nghi thức động thổ tại Dự án Sunset Sanato ở Phú Quốc

Cục thuế tỉnh Kiên Giang lý giải nguyên nhân dẫn đến thay đổi trên là tại thời điểm này, ông Trần Hoàng Hải là người đại diện theo pháp luật, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty 99 Núi.

Lý do ông Hải bị tạm hoãn xuất cảnh là Công ty 99 Núi đang bị cưỡng chế thi hành Quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Thời gian tạm hoãn xuất cảnh kể từ ngày 10-5-2024 đến khi người nộp thuế nộp đủ số tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước.

ong-chu-du-an-check-in-noi-tieng-mot-thoi-o-phu-quoc-bi-hoan-xuat-canh-3-1715848843.jpeg
Thông báo ban đầu và thông báo thay thế của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang về việc đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với Tổng Giám đốc Công ty 99 Núi

Công ty 99 Núi được thành lập vào năm 2006, ông Trần Trí Dũng là người đại diện theo pháp luật với vị trí Tổng Giám đốc Công ty.

Năm 2011, Công ty này được UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) giao 24,7 ha đất tại Bắc Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc để thực hiện Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato.

Dự án này là một trong những "điểm nóng" về khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai tại Phú Quốc trong nhiều năm qua. Số hộ bị thu hồi đất để thực hiện dự án là trên 80 hộ.

Sau khi được giao đất thực hiện dự án, xây dựng hàng loạt công trình thương mại cao cấp, Công ty 99 Núi chây ì nghĩa vụ nộp thuế.

Ngày 17-11-2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 390 về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn của Công ty 99 Núi. Thời điểm này ông Trần Trí Dũng vẫn là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trước đó, giai đoạn 2011-2017, Thanh tra Chính phủ từng phát hiện Công ty 99 Núi chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai nhưng cơ quan thuế chưa phạt chủ đầu tư chậm nộp theo quy định. Từ đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Cục Thuế tỉnh Kiên Giang phải truy thu số tiền phạt chậm nộp thuế đối với công ty này là 28,8 tỉ đồng.

Ngoài nợ thuế, trong vài năm trở lại đây, nhiều người lao động trong khu dự án này liên tục khiếu nại về nợ lương, nợ bảo hiểm. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Phú Quốc đã nhiều lần vào cuộc hòa giải nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.