Nhựa Duy Tân  doanh nghiệp dẫn dầu ngành nhựa đựợc sáng lập bởi doanh nhân người Hoa Trần Duy Hy sắp về tay người Thái, khi chấp nhận bán 70% cổ phần. Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ! Thương hiệu Duy Tân được Forbes Việt Nam xác định giá trị 20,4 triệu USD và là công ty dẫn đầu thị trường nhựa gia dụng với doanh thu đạt gần 5.000 tỉ đồng trong nằm 2019.

Tập đoàn Thái Lan SCG công bố đã ký kết thỏa thuận mua 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân. Công ty con SCG Packaging (SCGP) sẽ là pháp nhân nhận chuyển nhượng cổ phần. Như vậy, Nhựa Duy Tân sẽ trở thành công ty con của SCG.

Chi tiết về thỏa thuận giữa SCGP và Nhựa Duy Tân sẽ được thông báo sau, dự kiến vào giữa năm nay sau khi hai bên thống nhất các điều khoản và nhận được sự chấp thuận của cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Sau thương vụ trên, 30% cổ phần còn lại của Nhựa Duy Tân do các cổ đông hiện hữu nắm giữ. Ban lãnh đạo Nhựa Duy Tân sẽ tiếp tục hỗ trợ và điều hành công ty cùng với SCGP.

Trao đổi với pv chiều 17/2, Phó tổng giám đốc Nhựa Duy Tân Lê Anh cho biết việc SCGP đầu tư 70% vốn sẽ giúp Nhựa Duy Tân mở rộng thị trường xuất khẩu, đầu tư vào các phân khúc cao cấp hơn. Lãnh đạo Nhựa Duy Tân nhấn mạnh đây không phải là thương vụ “mua đứt bán đoạn” và việc hợp tác lần này nằm trong định hướng chiến lược đã được công ty lên kế hoạch từ lâu.

Giá trị cụ thể của thương vụ này chưa được hai bên tiết lộ. Trước khi thỏa thuận hợp tác được công bố đầu tháng 2, Nhựa Duy Tân đã tăng vốn điều lệ từ 600 tỷ lên 1.700 tỷ đồng vào tháng 11/2020.

Nhựa Duy Tân được thành lập năm 1987, là một trong những doanh nghiệp đang chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Nhà sáng lập công ty là ông Trần Duy Hy, hiện giữ chức chủ tịch HĐQT. Nhựa Duy Tân hiện sản xuất 116.000 tấn sản phẩm mỗi năm cho cả phân khúc khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng tiêu dùng lẫn hộ gia đình với 16.000 điểm bán.

nhua duy tan anh 1
Một nhà máy của Nhựa Duy Tân. Ảnh: DT.

Năm 2020, Duy Tân đạt doanh thu thuần 4.700 tỷ đồng với quy mô tổng tài sản 5.000 tỷ đồng. Phần lớn doanh thu của Duy Tân đến từ thị trường trong nước. Số lượng sản phẩm xuất khẩu đi Mỹ và các nước của công ty chiếm tỷ trọng 20%.

Bangkok Post cho biết, thương vụ này nằm trong kế hoạch đầu tư 10 tỷ baht (tương đương 334 triệu USD), nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam, thị trường đang có nhu cầu lớn và tiếp tục gia tăng về các sản phẩm bao bì nhựa.

Wichan Jitpukdee, Giám đốc điều hành SCGP cho biết, công ty sẽ không ngừng gia tăng đầu tư vào Việt Nam và điều này mang lại mức tăng trưởng doanh thu hơn 10% mỗi năm.

Tập đoàn SCG bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1992. Hiện SCG có hơn 20 công ty con tại Việt Nam hoạt động trên 3 lĩnh vực gồm hóa dầu, bao bì và xi măng - vật liệu xây dựng. SCG trước đó đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại các doanh nghiệp Việt như Bao bì Tín Thành, Nhựa Bình Minh, Prime Group.

Gần đây nhất, SCG chi 2.070 tỷ đồng, tương đương 89 triệu USD, để sở hữu 94% vốn Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa. Đây là doanh nghiệp sản xuất bao bì lâu đời, được thành lập năm 1968. Năm 2020, SOVI đạt doanh thu thuần 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 146 tỷ đồng.

Dự án lớn nhất hiện tại của SCG tại Việt Nam là Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD. Tập đoàn Thái Lan sở hữu 100% vốn tại dự án này.

>>>>Bí quyết dẫn đầu của 'vua nhựa 'Trần Duy Hy

Theo Zing News