“Vua thép” Trần Đình Long tham vọng với sân golf

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trần Đình Long, chủ tịch Hoà Phát bày tỏ tham vọng với mảng kinh doanh sân golf. Hồi tháng 12 năm ngoái, tập đoàn cũng đề xuất UBND tỉnh Khánh Hoà thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh dự án quy hoạch khu tỷ lệ 1/2.000, dọc hai bên bờ sông Cái (TP Nha Trang). Tại thị xã Ninh Hòa, tập đoàn cũng đề xuất xây dựng vùng kinh tế động lực trọng điểm với đầy đủ chức năng, như khu công nghiệp tổng hợp đa ngành quy mô 1.300 ha; khu du lịch, dịch vụ suối khoáng nóng Trường Xuân quy mô 49 ha; và khu đô thị dịch vụ, sân golf quy mô 1.500 ha. Phạm vi quy hoạch các dự án nằm trên địa bàn các xã Ninh Xuân, Ninh Sim và Ninh Tây thuộc thị xã Ninh Hòa.

Trước đó, Hòa Phát cũng được UBND TP Cần Thơ chấp thuận việc tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất 2 dự án tại các quận Cái Răng và Ninh Kiều. Dự án đầu tiên là Khu đô thị thương mại dịch vụ có quy mô 88,2 ha tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng và dự án tiếp theo là Khu đô thị thương mại – dịch vụ quy mô 6,24 ha tại đường Lê Lợi và đường Trần Văn Khéo thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

san-golf-quoc-te-1-1642226909.jpeg

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng đầu tư khai thác hạ tầng kỹ thuật một số khu công nghiệp (KCN) như KCN Phố Nối A (686 ha), KCN Yên Mỹ II (giai đoạn 1: 97,5 ha) – Hưng Yên và KCN Hòa Mạc – Hà Nam (131 ha).

Mặt khác, tại Khu kinh tế Dung Quất - nơi đang triển khai dự án nhà máy sản xuất thép Dung Quất, tập đoàn cũng đề xuất với tỉnh Quảng Ngãi về xây dựng các khu tái định cư khoảng 2.000 lô, tại huyện Bình Sơn. Tập đoàn này cũng đề xuất bổ sung gần 1.700 ha đất ở Khu Kinh tế Dung Quất để doanh nghiệp làm dự án Nhà máy sản xuất hợp kim sắt, mở rộng dự án Nhà máy Hòa Phát Dung Quất 2, đầu tư dự án Hòa Phát Dung Quất 3, Khu dân cư đô thị hỗn hợp phục vụ tái định cư cho các dự án...

Nhắm vào túi tiền của người giàu

Với Nghị định 52/2020/NĐ-CP ban hành 27/4/2020, kinh doanh sân golf đã chính thức trở thành ngành kinh doanh có điều kiện, chứ không còn bị bó buộc bởi quy hoạch như trước. Cơ hội để các doanh nghiệp có nội lực chủ động đầu tư sân golf đã mở ra trong thời gian tới. Nhìn chung dưới hình thức đầu tư nào, theo quy hoạch hay có điều kiện thì sân golf vẫn là những dự án hấp dẫn các ông lớn bất động sản.

CafeLand dẫn lời của một chủ đầu tư sân golf cho rằng kinh doanh sân golf là cách lấy tiền từ người giàu nhanh nhất. Có thể thấy sự tương quan giữa xu hướng đầu tư vào sân golf và dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường Việt Nam, nhu cầu chơi golf tại đây cũng cải thiện theo. Số người chơi golf ở Việt Nam hiện khoảng 15.000 người, đa phần là người nước ngoài.

unknown-1642227020.png

 “Việt Nam nằm trong số những điểm đến chơi golf đang lên trên thế giới”, ông Mark Siegel, Giám đốc điều hành Công ty tổ chức giải thi đấu golf lớn nhất châu Á – Golfasian từng nói.

Theo vị này, du lịch kèm chơi golf có thể mang lại cho Việt Nam 200-300 triệu USD doanh thu hàng năm. Tuy nhiên, đối với một chủ đầu tư bất động sản, golf có thể mang lại nhiều thứ. Golf giúp hoàn thiện chuỗi nghỉ dưỡng từ khách sạn, biệt thự đến giải trí. Việc sở hữu một sân golf đồng nghĩa với danh tiếng và đẳng cấp của doanh nghiệp tăng lên đáng kể.

Giá trị gia tăng của sân golf là gì?

Một chuyên gia về bất động sản ở TPHCM khẳng định sân golf đang thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư thực ra không vì lợi nhuận, mà là những lợi ích sau đó. Trong đó, quỹ đất lớn có thể chuyển đổi thành các dự án để đắp đổi cho chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để việc đầu tư sân golf đi đúng đích hỗ trợ cho du lịch thì nên đầu tư tại các địa phương có thế mạnh phát triển ngành này.

Theo văn bản 5284/BKH-ĐTNN của Bộ Kế hoạch Đầu tư gửi Chính phủ, các dự án đầu tư có mục tiêu sân golf thường chiếm một diện tích rất lớn, bình quân khoảng 374 ha/dự án. Trong đó, diện tích đất sử dụng cho golf lại chưa tới 30% tổng diện tích đất dành cho các dự án sân golf.

Trong số dự án kết hợp kinh doanh sân golf và kinh doanh bất động sản, khu du lịch, có tới 70% diện tích các dự án được sử dụng cho mục đích biệt thự để bán và cho thuê, khu nghỉ dưỡng, khu cây xanh, rừng cảnh quan…Hiệu quả chủ yếu mà chủ đầu tư sân golf này trông đợi để sớm thu hồi vốn chính là từ các mục tiêu bất động sản đi kèm.

Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn chuyển hướng sang phân khúc nghỉ dưỡng cũng đã bắt đầu đưa sân golf vào để tăng giá trị cho các dự án khu đô thị của mình. Từ đó một quần thể từ biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn hay condotel đính kèm sân golf được nhiều nhà đầu tư quan tâm.