Công ty Cổ phần FPT là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Thành lập ngày 13/09/1988, với 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Công nghệ, Viễn thông và Giáo dục, FPT đã cung cấp dịch vụ tới 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu với sự hiện diện tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ khi tức về mối quan hệ hợp tác với NVIDIA xuất hiện, cổ phiếu FPT liên tục bốc đầu, tăng cực mạnh đẩy vốn hóa FPT ngày 13/6 lên mức gần 190.000 tỷ đồng (~7,7 tỷ USD), tăng hơn 52% từ đầu năm, trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. 

Trước đà tăng trưởng mạnh của cổ phiếu, các nhà đầu tư ngoại đã tích cực "xả hàng" nhằm chốt lợi nhuận. Trong phiên giao dịch ngày 13/6 vừa qua, khối ngoại đã bán ròng 5,5 triệu cổ phiếu FPT, tương ứng giá trị hơn 700 tỷ đồng, cao nhất sàn chứng khoán.

Tính chung trong một tháng trở lại đây, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 19 triệu cổ phiếu FPT, giá trị lên đến hơn 2.500 tỷ đồng. Đây có lẽ là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử niêm yết của FPT bởi cổ phiếu này đã có thời gian rất dài kín room ngoại.

toan-canh-toa-nha-1718330159.jpg

Về hoạt động kinh doanh, 4 tháng đầu năm, FPT ước đạt 18.989 tỷ đồng doanh thu và 3.447 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 20,6% và 19,7% so với cùng kỳ 2023. Mảng Dịch vụ CNTT thị trường nước ngoài tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng, đạt doanh thu 9.450 tỷ đồng, tương đương với mức tăng 29,2%, dẫn dắt bởi sức tăng đến từ cả 4 thị trường.

Ở một khía cạnh khác, FPT là doanh nghiệp luôn tích cực trong việc đào tạo nhân sự vi mạch bán dẫn. Khu công nghệ thông tin tập trung (CNTTTT) của FPT tại Đà Nẵng sẽ là nơi đào tạo các kỹ sư. Khu phức hợp văn phòng FPT (FPT Complex) đã được Chính phủ công nhận là khu CNTT trung tâm trong năm 2023. Cùng với đó, tòa nhà FPT Complex dự kiến sẽ hoàn thiện giai đoạn 3 và sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 6 này.

"FPT Complex đang phấn đấu mức tăng trưởng về nhân sự đạt 30%, tương đương tuyển thêm 2.000 người để cuối năm 2024, tổng số CBNV sẽ ước tính khoảng 7.500", ông Nguyễn Tuấn Phương, Chủ tịch FPT Software Đà Nẵng chia sẻ. 

Bên cạnh quyết tâm phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, FPT còn chú ý đến 4 mảng công nghệ quan trọng khác như trí tuệ nhân tạo, xe điện, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Với mảng trí tuệ nhân tạo, FPT đang hợp tác với các tên tuổi hàng đầu thế giới như NVIDIA, Viện nghiên cứu AI Mila và Landing AI,... Về mảng xe điện, FPT hiện đang có tới 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng tên tuổi trên thế giới như Honda, Hyundai, Volvo, VinFast, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP.

Về mảng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, FPT đang phát triển song hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động thiết thực, như tư vấn lộ trình chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, hợp tác với USAID nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh và đặt mục tiêu đạt Net Zero vào 2040…