EIY đi vào thị trường ‘siêu ngách’ - huấn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh

 

Founder thứ 2 xuất hiện trên tập 11 Shark Tank mùa 4 là Nguyễn Ngọc Lan Anh – Nhà sáng lập và điều hành công ty EIY.

Trong thời gian làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, Lan Anh nhận thấy nhiều chuyên viên có nhiều ý tưởng nhưng tuyệt vời nhưng không biết cách truyền tải ý kiến một cách tự tin, thuyết phục và rõ ràng, dẫn đến mất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Do đó, vào năm 2016 chị đã thành lập công ty EIY với sứ mệnh xây dựng sự tự tin cho người Việt Nam thông qua môn học public speaking (diễn thuyết trước công chúng) bằng tiếng Anh. Để phát triển startup của mình, chị đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 3 tỷ cho 20% cổ phần.

Lan Anh cho biết, EIY có 2 đối tượng khách hàng bao gồm: những người làm tại các tập đoàn đa quốc gia mà đa phần các bài thuyết trình của họ đều bằng tiếng Anh và những người mong đợi nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Trong 5 năm, từ 2016 – 2020, EIY có 4.000 học viên, 54 doanh nghiệp là các tập đoàn đa quốc gia, các trường học bao gồm trường quốc tế và trường tư thục. Hiện tại startup có 8 giáo viên, vừa là người Việt vừa là người nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của Shark Phú về bức tranh tài chính, Lan Anh nêu cụ thể: mục tiêu kinh doanh năm 2021 của EIY là 6 tỷ.

968a2110-1626081403.jpg
Nguyễn Ngọc Lan Anh – Nhà sáng lập và điều hành công ty EIY

Trong 4 tháng đầu năm 2021 EIY đạt được 900 triệu và có 2 tỷ đang sắp ký với 2 trường quốc tế. Với 3 tỷ còn lại, EIY chia tỷ trọng mục tiêu 1 tỷ cho doanh nghiệp, 1 tỷ cho các trường học và 1 tỷ còn lại cho khách hàng cá nhân. Dự kiến lợi nhuận của năm là 2,2 tỷ.

Nếu các Shark đầu tư 3 tỷ cho 20% cổ phần thì em cam kết chưa đầy 3 năm, năm 2024 các Shark sẽ lấy lại được vốn, Lan Anh tự tin khẳng định.

Shark Bình nhận xét: “Mô hình như của bạn có rất nhiều đơn vị tương tự ở trên thị trường, cũng sống được nhưng khả năng tăng trưởng đột biến hơi khó. Business của bạn về cơ bản không chuyển đổi số được. Khẩu vị đầu tư của tôi là thích đầu tư vào cái gì có tiềm năng thật to. Rủi ro cũng được nhưng phải siêu to khổng lồ”. Chính vì vậy Shark Bình quyết định không đầu tư.

Đồng quan điểm với Shark Bình và cho rằng mô hình của startup có thể sống tốt mà không cần nhà đầu tư, nên Shark Phú cũng từ chối đầu tư. Shark Phú đề nghị: “Em có thể tìm bạn bè hoặc nhà đầu tư cá nhân sẽ hợp lý hơn. Còn bọn anh là đại diện cho quỹ đầu tư của công ty, cần tìm tăng trưởng nhanh”

Shark Liên cũng từ chối đầu tư nhưng hứa hẹn sẽ có thể giúp EIY kết nối với khách hàng mà startup đang cần.

Phù hợp ‘khẩu vị’, Shark Linh nhanh chóng chốt deal đầu tư đầu tiên của mình trong Shark Tank 2021

 

Để tìm kiểu kỹ hơn về doanh nghiệp, Shark Hưng đặt ra câu hỏi về số tiền Lan Anh đã đầu tư cho EIY, mục tiêu doanh thu trong 3 năm tiếp theo...

Lan Anh cho biết: năm 2016, vốn chủ sở hữu của chị là 30 triệu, đến năm 2020, vốn sở hữu tăng lên 500 triệu. Mục tiêu doanh thu năm 2022 của EIY là 10 tỷ, năm 2023 là 12 tỷ, năm 2024 là 15 tỷ và tới năm 2025 đạt 18 tỷ.

Trả lời câu hỏi của Shark Linh về kế hoạch sử dụng 3 tỷ nếu gọi đầu tư thành công, Lan Anh trình bày: chị sẽ sử dụng vốn cho việc publish (xuất bản) cuốn sách và mong muốn đưa vào trường học.

500 triệu được sử dụng để train (đào tạo) cho giáo viên vì đây là core (yếu tố cốt lõi) của doanh nghiệp. 800 triệu đầu tư cho branding (thương hiệu) vì EIY có kế hoạch phát triển thêm mảng Online Kids Public Speaking (thuyết trình online cho trẻ em).

Shark Linh nhận định: “Mô hình này thú vị. Chị biết là nó không phải là mô hình có thể tăng trưởng nhanh, tăng trưởng quy mô trong 1 hoặc 2 năm. Nhưng chị rất đam mê ngành này nên chị nghĩ chị có khả năng giúp rất nhiều người. Con số tăng trưởng em đặt ra trong 5 năm tới khá chậm, nên chị nghĩ chị có thể giúp”. Do đó, Shark Linh đề nghị đầu tư 3 tỷ cho 45% cổ phần bao gồm mọi hỗ trợ về branding, chương trình đào tạo, mentor (cố vấn).

Shark Hưng đánh giá: “Tôi thấy cái này tiềm năng. Chỉ có điều quy mô của bạn hơi khiêm tốn quá. Nhưng tôi hay nghĩ, nếu chúng ta đi vào thị trường ngách, chúng ta làm tốt thì khỏi lo lắng chuyện cạnh tranh”.

Chính vì vậy, Shark Hưng ngỏ ý cùng Shark Linh đầu tư cho EIY với con số 3 tỷ cho 45% cổ phần.

968a2185-1626081403.jpg
Shark Linh quay trở lại chương trình sau thời gian dài vắng bóng.

Shark Hưng chia sẻ thêm: CEN Land hiện có khoảng 5 vạn nhân viên kinh doanh, mà kinh doanh bất động sản cao cấp thì cần thuyết trình hay. Một năm, công ty này mở năm bảy trăm sự kiện mở bán và giới thiệu bất động sản nên rất thiếu người thuyết trình tốt.

“Mà chắc chắn thuyết trình tốt bằng tiếng Anh thì tiếng Việt là chuyện nhỏ. Ngoài ra, tôi có thể tư vấn cho bạn để làm sao sử dụng công nghệ hỗ trợ thêm và đặc biệt là Marketing”, Shark Hưng nêu lợi thế cạnh tranh của mình.

Khi Lan Anh đề nghị con số 3 tỷ cho 30% cổ phần, Shark Hưng tiếp tục thuyết phục: “Bạn đã đầu tư gì đâu, có 30 triệu rồi lên 500 triệu. Thực ra thì chúng ta ở đây là hiệu ứng cộng hưởng. Bạn phải phải nghĩ là khi có chúng tôi vào, các bạn sẽ không như kế hoạch ban đầu nữa.

Có chúng tôi vào, các bạn phải nhân 3, nhân 5, nhân 10 kế hoạch ban đầu này. Những năm sau phải tăng tốc độ cao hơn, 50% một năm và phải đạt đến hàng trăm tỷ trong vòng 5 năm sau”.

Nhận thấy sự lưỡng lự của startup, Shark Linh nhanh chóng điều chỉnh số cổ phần 2 Sharks sẽ nhận xuống còn 40%.

Nhà sáng lập và điều hành EIY tiếp tục đưa thêm phương án 3 tỷ cho 35% cổ phần nhưng không được 2 Sharks đồng ý.

Shark Hưng chốt hạ: “Hiệu ứng cộng hưởng sẽ rất mạnh. Trong lĩnh vực về tiếng Anh thì Shark Linh có lợi thế rất lớn. Cả 2 chúng tôi sẽ làm KOLs (người có sức ảnh hưởng) cho bạn, nói về tầm ảnh hưởng tới các bạn trẻ thì tôi tin tôi có lượng người quan tâm rất lớn”.

Còn Shark Linh cũng góp lời: “Em từng training người khác em cũng biết, mình dạy không chỉ kỹ năng cứng mà còn kỹ năng mềm. Chị đã phải học thuyết trình tiếng Việt mới có thể ngồi ở đây. Chị cũng đã thuyết trình cả vài giờ đồng hồ bằng tiếng Việt, nên biết sự đau khổ của việc mình phải thuyết trình với một ngôn ngữ khác. Chị có thể đồng hành rất nhiều thứ với em”.

Cuối cùng, Lan Anh đồng ý nhận đầu tư 3 tỷ cho 40% cổ phần từ Shark Linh và Shark Hưng.

Chia sẻ về lý do đầu tư, Shark Hưng giải thích: “Tôi rất thích xu hướng dạy tiếng Anh theo mục tiêu cụ thể - một công đôi việc, chúng ta vừa học được kiến thức trong lĩnh vực đó, vừa luyện được tiếng Anh nữa. Thế nên, đây là mô hình mà tôi có hứng thú. Đặc biệt là bạn founder còn tràn đầy năng lượng, đầy nhiệt huyết...

Startup này khó đột biến hay bùng nổ về doanh số nhưng sẽ phát triển bền vững, ổn định và mang lại lợi ích cho cộng đồng. Tôi cũng mong có thể đưa startup này vào hệ sinh thái của tôi, vì tôi có một học viện là CEN Academy, đang đào tạo huấn luyện các kỹ năng. Trong đó có kỹ năng về thuyết trình và tiếng Anh cho các nhân viên làm nhiệm vụ thuyết trình - giới thiệu dự án bất động sản. Tôi đang rất thiếu người có chuyên môn làm dịch vụ này”.