10-dong-tien-dang-chay-vao-bat-dong-san-nhu-the-nao-1685070882.jpg
 

Tín dụng BĐS của các ngân hàng hiện đang nắm giữ có giá trị hàng chục triệu tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng đã hạ giá bán từ 30-50% so với giá trị thế chấp mà hơn năm qua vẫn chưa bán được các BĐS cần giải chấp (theo các báo chí trong nước).

Trong khi thị trường BĐS VN đợt này tôi e là sẽ đóng băng lâu dài hơn các đợt trước, qua hết 2024 chưa chắc đã có cơ hội phục hồi.

Lý do là vì:

1. Đợt này không chỉ vì tính chu kỳ ngành BĐS VN (điều chỉnh sau một giai đoạn tăng nóng), mà vì toàn bộ nền kinh tế VN đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Một số động lực tăng trưởng chủ yếu đã đi gần đến cuối chu kỳ (độ tuổi vàng, chi phí lao động rẻ, giá đất rẻ và dư địa còn nhiều, địa chính trị thuận lợi, chính sách đất đai còn lỏng ...).

Thị trường BĐS cần động lực tăng trưởng mới để phục hồi và tăng trưởng. Tuy nhiên, đến giờ này vẫn chưa thấy tín hiệu gì mới.

2. Một điểm khác so với các đợt điều chỉnh trước của thị trường BĐS nữa chính là kinh tế thế giới.

Kinh tế thế giới vừa chịu tác động của 2 năm dịch gây đứt gãy chuỗi cung cấp xong, thì lại phải hứng chịu tác động của chiến tranh Ukraine, khiến càng trở nên khó khăn hơn.

Kinh tế thế giới suy giảm đã tác động đến kinh tế VN. Du lịch-dịch vụ bị ảnh hưởng nặng, tất cả các mặt hàng xuất khẩu đều suy giảm. Và chưa biết đến bao giờ chiến tranh Ukraine mới kết thúc.

3. Một điểm khác nữa là một động lực tăng trưởng khá quan trọng, có thể nói là chủ lực, của thị trường BĐS VN trong những năm qua, là nhờ dòng tiền từ ...

Nay dòng tiền ấy đã bị chặn lại, bị suy yếu đi rất nhiều.

Có thể nói đây là dòng tiền mua BĐS sộp nhất, giá nào cũng mua, thường gây sóng những nơi mà nó đến, cao điểm thường rơi vào Q1 hàng năm.

Q1 năm nay sức mua của dòng tiền này thế nào thì mọi người đã biết rồi!

Bao giờ thì dòng tiền này xuất hiện trở lại thì ngày đó thị trường BĐS sẽ lại khởi sắc.

Trước mắt thì chưa biết đến bao giờ, mà chỉ thấy có thể có một số người muốn bán bớt những BĐS đang nắm giữ, hoặc thay đổi chủ sở hữu, để đề phòng rủi ro từ lò củi đang nóng và đã lan rộng ra khắp nơi.

Mặt khác, cũng theo báo chí thì theo đà kinh tế khó khăn, số lượng BĐS được các NH đưa ra bán giải chấp ngày càng nhiều.

Ai có thể tiêu thụ hàng chục triệu tỷ giá trị BĐS này? Nguồn tiền nào có thể hấp thụ hết từng ấy chục triệu tỷ đồng giá trị BĐS?

Tôi vẫn chưa thấy câu trả lời.

Nguồn: Đỗ Hòa

https://www.facebook.com/dohoa.tinhhoaquantri/posts/pfbid02sGunEBEaR4vb2X2YiKzJLjiFHfr12vp9VNmpfUCbR8Au9XyY1D974Fy279Z5Km4l