110923-thai-lan-trung-1694502221.jpg
 

Ngày 11/9, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin công bố, sẽ phân phát 560 tỷ baht (16 tỷ USD) cho 55 triệu công dân trưởng thành tại quốc gia này trong vòng 6 tháng tới để kích thích nhu cầu nội địa và đầu tư.

Chương trình được đặt tên là “Ví điện tử", trong đó tất cả công dân Thái Lan trên 16 tuổi sẽ được nhận 10.000 baht (hơn 280 USD) mỗi người để mua sắm, sử dụng một số hàng hóa, dịch vụ đặc thù tại địa phương trong khoảng thời gian nhất định.

Chính phủ Thái Lan dự tính sử dụng ngân sách nhà nước và thuế bổ sung để cấp vốn cho chương trình Ví điện tử. Chương trình này dự kiến được triển khai trong quý I/2024. Các quan chức nhận định tác động của chương trình lên nền kinh tế có thể lớn gấp 4 lần số tiền được bỏ ra và đẩy tăng trưởng kinh tế của năm 2024 lên mức 5%.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết, động thái trên diễn ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Srettha Thavisin coi phục hồi nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Cũng trong ngày 11/9, Thủ tướng Srettha cho biết thêm, chính phủ Thái Lan sẽ sớm cắt giảm giá năng lượng và tạm hoãn nợ đối với nông dân, các doanh nghiệp nhỏ đang chật vật vì gánh nặng nợ.

Bên cạnh làm thủ tướng, ông Srettha cũng kiêm nhiệm chức bộ trưởng tài chính. Ông nhậm chức với nhiệm vụ đầy thách thức là thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu chi tiêu và nguồn thu từ du lịch giảm sút.

Chính phủ liên minh 11 đảng của ông Srettha cũng phải đối mặt với lạm phát tăng vọt, tình trạng hạn hán đe dọa cây trồng như gạo và mía, cũng như việc nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường chứng khoán do bất ổn chính trị.

Ngoài ra, theo báo Bangkok Post, nợ hộ gia đình ở Thái Lan đang cao, hiện đã vượt quá 90% GDP, trong khi nợ công chiếm 61% GDP.

"Trong hoàn cảnh kinh tế hiện nay, Thái Lan giống như một người bệnh… Du lịch và chi tiêu đang phục hồi chậm đến mức có nguy cơ suy thoái kinh tế. Cần phải kích thích nền kinh tế và chi tiêu", ông Srettha cho biết.