yosuke-masuko-sanae-doanhnhansaigon-1508453837-1633012719.jpg
Vợ chồng nhà sáng lập Pizza 4P's - anh Masuko Yosuke và chị Sanae

Khởi nghiệp từ câu nói của… bạn gái cũ

Pizza 4P’s (Platform personal pizza for pizza) hiện đang là một trong những thương hiệu pizza thành công nhất tại Việt Nam với quy mô 25 cơ sở, nổi tiếng với phomai tự làm do vợ chồng chị Sanae và anh Yosuke Masuko – người Nhật Bản lập nên. Nhưng ít ai biết rằng, chuỗi nhà hàng đình đám này lại được khởi nguồn từ ý tưởng của... bạn gái cũ anh Yosuke.

Mọi chuyện bắt đầu vào một ngày nọ, khi bạn gái nhà sáng lập đột nhiên nói rằng “Tại sao chúng ta không xây lò nướng Pizza ngay tại nhà nhỉ?”. Ý tưởng được hưởng ứng bởi cả nhóm bạn, 6 tháng sau, những mẻ pizza đầu tiên ra lò. Đó chính là khởi đầu của Pizza 4P’s mà chúng ta biết ngày nay.

yosukemasukodoanhnhansaigon21508453838750x450-1514969352-1633012626.jpg
Anh Masuko có ước mơ làm pizza cho mọi người

Sau khi tốt nghiệp đại học, Yosuke sang Việt Nam lập nghiệp. Anh từng có quãng thời gian công tác tại một công ty thương mại, sau đó làm việc cho Cyber Agent – một quỹ đầu tư nổi tiếng. Trong thời gian đó, anh luôn tự hỏi đam mê của mình là gì. Cuối cùng, nhờ những kinh nghiệm làm pizza sẵn có tại Nhật và sự tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường, anh nghỉ việc và cùng vợ - chị Sanae mở cửa hàng pizza đầu tiên, tại Lê Thánh Tôn với số vốn 100.000 USD (2011).

Năm 2017, Pizza 4P’s đã được định giá 20 triệu USD khi mới có 7 cửa hàng. Thương hiệu này cũng được các ông lớn rót vốn đầu tư mạnh mẽ. Tiêu biểu như Seedom – quỹ đầu tư của đồng sáng lập MWG (Thế giới Di động) Đinh Anh Huân, hay gần đây là Mekong Capital đầu tư vào tháng 5/2019. Đó là những phần thưởng cho sự cố gắng của vợ chồng anh Yosuke, hiện thực hóa ước mơ tuổi trẻ tưởng chừng như dang dở của họ. Năm 2018, Masuko Yosuke được New Business Tokyo vinh danh là doanh nhân ở nước ngoài xuất sắc nhất năm.

Chuỗi nhà hàng Pizza độc đáo và kết quả kinh doanh đáng ngưỡng mộ

4ps-sgrh-1633013041.jpg
Pizza 4P's cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, thương hiệu Pizza 4P’s đã trải qua một chặng đường dài phát triển. Trong đó, mọi hoạt động, tôn chỉ của chuỗi nhà hàng đều xoay quanh tôn chỉ “Omotenashi” – tinh thần hiếu khách của người Nhật.

Theo anh Yosuke, Omotenashi hướng tới việc phục vụ khách hàng bằng tất cả tấm lòng, mang tới những trải nghiệm hoàn hảo nhất. Các thực khách được tận mắt chứng kiến những chiếc pizza ra lò ngay trên bàn. Sau mỗi bữa ăn sẽ có bảng phản hồi và đánh giá của khách hàng về dịch vụ, để nhà hàng ngày cảng hoàn thiện hơn trong dịch vụ của mình.

timthumbphp-1633012626.jpg
Không gian tinh tế của nhà hàng

Nhờ những chính sách đúng đắn, tròn 10 năm kể từ ngày khởi nghiệp, Pizza 4P’s liên tục tăng trưởng và đang là một trong những thương hiệu pizza lớn nhất Việt Nam, sánh ngang với những ông lớn khác như Pizza Hut hay Domino .

Cụ thể, doanh thu của hãng trong năm 2016 là 158 tỷ đồng. Năm 2017 ấn tượng khi doanh thu tăng đến 79%, đạt mức 283 tỷ đồng, đến năm 2018 đột phá lên con số 411 tỷ. Lợi nhuận cũng có những đột phá, khi từ 6 tỷ đồng năm 2016 đã tăng gần 9 lần lên 52 tỷ chỉ trong 2 năm (2016-2018)

pizza-1633012626.PNG
Kết quả kinh doanh của hãng từ 2016-2018 (Ảnh: CafeF)

Kế hoạch lấn sân khiến Pizza Hut, Domino ‘dè chừng’

2020 - 2021 là hai năm khó khăn của nền kinh tế khi ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, Pizza 4P’s cũng không phải ngoại lệ. Hãng từng là một trong những chuỗi nhà hàng ít chú trọng marketing hay liên kết với ứng dụng giao đồ online, để tập trung vào trải nhiệm thực tế của khách hàng. Tuy nhiên, trước thực tế giãn cách xã hội kéo dài thì các lãnh đạo đã đưa ra hướng đi mới: Ứng dụng AI 100% “nhà làm” để nhận các đơn đặt hàng trên mạng.

Theo đó, đứng sau các dịch vụ giao nhận đồ ăn của hãng là một hệ thống công nghệ và nhân sự của công ty, không cần thuê ngoài. Kelly Trần – giám đốc công nghệ đổi mới cho biết, chính đại dịch đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của cô về lợi ích các kênh bán hàng trực tuyến. Từ đó chuỗi nhà hàng đã xây dựng Website riêng, thậm chí phát triển pin trong hộp giữ nhiệt để bảo quản món ăn. Quan trọng hơn, cách tạo Website riêng này đã giúp hãng giảm thời gian giao hàng xuống nhiều.

Nhờ vận hành hệ thống bán hàng online riêng, Pizza 4P’s sau 8 tháng nhận đặt đồ đã có 60.000 đơn hàng, thu 30 tỷ đồng, xuất 17.000 hóa đơn đỏ trong hai tháng. Những thành tích trên là động lực để thương hiệu này đặt mục tiêu 1.000 nhà hàng. Nếu ứng dụng thành công AI và đạt mục tiêu trên, thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào tham vọng bành trướng của các ông lớn pizza khác, như Pizza Hut: 80 nhà hàng, Al Fresco’s và Pepperonis có 44 nhà hàng. Một cuộc cạnh tranh thú vị, không kém phần khốc liệt đang chuẩn bị diễn ra. Liệu Pizza 4P’s thực sự đủ khả năng “vươn ra biển lớn”?

Chí Thanh - Vietnam Business Insider