Một số cổ phiếu có dấu hiệu tăng bất thường: UBCK đang kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp thao túng, làm giá

Diệu Quang
Bài viết: 418

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang thực hiện giám sát chặt chẽ, thanh, kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.

Thời gian gần đây, các group, topic về các mã cổ phiếu, thị trường chứng khoán… liên tục nở rộ và phát triển nhanh chóng trên mạng xã hội facebook, zalo. Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp xem đây là một trong những giải pháp hữu ích để tiếp cận nhà đầu tư mới và trao đổi, hỗ trợ cho khách hàng hiện có của mình.

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, nhiều thông tin tích cực, khách quan, đa chiều đã được cung cấp, trao đổi,… Tuy nhiên cũng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, không chính xác hoặc những kiểu gợi ý mua, bán cổ phiếu, “phím hàng” một cách chủ quan. Trong số đó, có nhiều cổ phiếu liên tục tăng trần, nhưng tình hình hoạt động lại thua lỗ, thậm chí “bết bát”. Dư luận quan tâm và đặt câu hỏi nghi vấn về tình trạng này.

Trao đổi với báo chí, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết gần đây, trên thị trường xuất hiện một số cổ phiếu có dấu hiệu bất thường. Hiện các Sở giao dịch chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang thực hiện giám sát chặt chẽ, thanh, kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.

Theo đại diện lãnh đạo UBCKNN, căn cứ kết quả giám sát thường xuyên và các thông tin phản ánh từ báo chí, dư luận về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, các đơn vị giám sát, thanh tra của UBCKNN đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin về các vấn đề nêu trên. Thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 khiến giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng tới việc triển khai các kế hoạch thanh kiểm tra, giám sát, chương trình phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan.

“Mặc dù dịch bệnh có ảnh hưởng, tuy nhiên, công tác giám sát, xử lý vi phạm vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục, hoạt động thanh kiểm tra được điều chỉnh linh hoạt hơn phù hợp với điều kiện thực tế. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các tỉnh, thành nới giãn cách, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh việc triển khai thanh kiểm tra trực tiếp, đồng thời đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Qua giám sát, thanh kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, thậm chí chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu hình sự” – đại diện UBCKNN cho biết.

Hiện tại, các cổ phiếu có diễn biến bất thường thời gian gần đây được nhiều cơ quan phối hợp giám sát rất chặt chẽ. “Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường” – lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.