EQuest Education đang là một trong những tập đoàn chuyên đầu tư vào ngành giáo dục lớn nhất Việt Nam. Trong khoảng từ năm 2003 – 2011, họ chỉ có một doanh nghiệp duy nhất là EQuest Academy chuyên tư vấn du học và luyện thi chứng chỉ quốc tế (TOEFL, SAT, GMAT, GRE, v.v.) và sau đổi tên thành IvyPrep vào năm 2017.

Nhưng kể từ 2012 đến nay, họ đã phát triển vượt bậc, liên tục ra mắt hoặc đầu tư vào rất nhiều tổ chức giáo dục. Năm 2016, Tập đoàn này đầu tư vào Trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn, iSMART có giấy phép hoạt động tại Hà Nội và TP. HCM - bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mạnh; TAEL Partners – quỹ đầu tư cổ phần tư nhân hàng đầu Đông Nam Á trở thành nhà đầu tư Series A của EQuest.

Hay trong năm 2019, họ đầu tư vào 789.vn – nền tảng khảo thí và đánh giá trực tuyến; thành lập Viện Tài năng Quốc tế iTD - chuyên đào tạo giáo viên và tổ chức khảo thí quốc tế. Ngoài ra, EQuest còn đầu tư vào Trường THPT Đông Đô tại TP. HCM, iSMART được cấp phép hoạt động tại 14 tỉnh thành trên toàn quốc. Chính thức sử dụng tên gọi Tổ chức Giáo dục EQuest.

EQuest đang vận hành một hệ sinh thái giáo dục đa dạng, tập trung vào 4 lĩnh vực: Hệ thống trường phổ thông song ngữ từ lớp 1 tới lớp 12, hệ thống trường Đại học và Cao đẳng dạy nghề, trung tâm đào tạo tiếng Anh, và các giải pháp Công nghệ giáo dục.

Hệ thống trường phổ thông của EQuest có hơn 9.000 học sinh đang theo học tại 8 cơ sở, đã tạo được uy tín lớn tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tăng nhanh về chương trình đào tạo song ngữ chất lượng, hiệu quả cao với mức học phí hợp lý. Hiện EQuest có hơn 110.000 học sinh, sinh viên theo học mỗi năm trên toàn hệ thống, đưa EQuest trở thành một trong những tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Hôm nay, EQuest thông báo thông tin, họ vừa được KRR thông qua quỹ KKR Global Impact rót vốn. Nguồn tin của DealStreetAsia tiết lộ giá trị thương vụ lên đến 100 triệu USD. Đây là khoản đầu tư thứ 4 trên toàn cầu vào lĩnh vực phát triển giáo dục và lực lượng lao động dựa trên định hướng hỗ trợ quá trình "học tập suốt đời" của Quỹ KKR Global Impact.

kkr-1622527521.jpg
 

Ông Chee-Wei Wong, Giám đốc Quỹ KKR Global Impact tại châu Á, nhận định: “Một trong những định hướng lớn của Quỹ KKR Global Impact là đầu tư vào những doanh nghiệp hỗ trợ Quá trình học tập suốt đời (Lifelong Learning) để tập trung vào việc thu hẹp cách biệt về kỹ năng và tạo ra cơ hội tiếp cận bình đẳng với giáo dục chất lượng. EQuest giúp thực hiện các mục tiêu trên.

Chúng tôi tin rằng quá trình học tập suốt đời bắt đầu từ tuổi ấu thơ và EQuest đang giúp các thế hệ tương lai phát triển thông qua các chương trình giáo dục chất lượng tốt, hiệu quả cao với chí phí rất hợp lý. KKR sẽ tận dụng kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp, mạng lưới toàn cầu và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục để củng cố vị trí dẫn đầu thị trường của EQuest, giúp EQuest xây dựng các năng lực về công nghệ và triển khai các thông lệ quản trị và điều hành quốc tế tốt nhất.

Sau khi đầu tư, chúng tôi sẽ làm việc sâu sát với ban lãnh đạo của EQuest để cùng biến sứ mệnh của công ty thành hiện thực và tạo những ảnh hưởng tích cực lên lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.”

Ông Ashish Shastry, đồng Tổng giám đốc Quỹ đầu tư tư nhân ở châu Á (Asia Private Equity) và lãnh đạo bộ phận đầu tư khu vực Đông Nam Á của KKR cho biết đầu tư vào Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp cùng các ngành công nghiệp của Việt Nam là một chiến lược chủ chốt của KKR tại châu Á.

"Với vị thế ngày càng quan trọng trong nền kinh tế thế giới của Việt Nam, khả năng tiếp cận các giải pháp giáo dục chất lượng cao với chi phí hợp lý là nhân tố rất quan trọng để đạt được các mục tiêu quốc gia", ông Ashish Shastry khẳng định.

equest-1622527522.jpg
Ông Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch kiêm CEO của EQuest

Ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch kiêm CEO của EQuest cũng đáp lời: “Cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao và chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên sâu là vô cùng cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam phát huy trọn vẹn tiềm năng và nâng cao ưu thế cạnh tranh trên trường quốc tế. EQuest cam kết cung cấp những chương trình giáo dục đẳng cấp thế giới với giáo trình quốc tế được kiểm định cho sinh viên và học sinh Việt Nam với chi phí thấp đột phá.

Với sự hỗ trợ về nguồn vốn, sức mạnh tài chính và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực giáo dục của của KKR, chúng tôi tự tin sẽ tiếp tục những sứ mệnh trên nhằm cung cấp những chương trình học chất lượng cao tới hàng triệu người học Việt Nam, xây dựng lực lượng lao động lành nghề, và qua đó đóng góp vào những mục tiêu phát triển kinh tế đầy tham vọng của đất nước Việt Nam.

EQuest rất may mắn được hợp tác với KKR, một trong những quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Mong rằng với sự hỗ trợ của KKR và các đối tác trong tương lai, EQuest sẽ đi chắc chắn hơn, nhanh hơn và đưa những sản phẩm giáo dục có chất lượng đến với học sinh và sinh viên Việt Nam”.

Cũng theo ông Toàn, số vốn KKR đầu tư vào giáo dục trên toàn cầu lên đến 10 tỷ USD. KKR từng đầu tư vào Cognita (sở hữu trường quốc tế TP HCMC - ISHCM nổi tiếng và hàng chục trường phổ thông lớn toàn cầu) và Laureta (sở hữu hàng chục trường đại học trên thế giới.

Thương vụ này sẽ giúp các trường phổ thông thành viên của chúng tôi như Thực Nghiệm Victory (ở Văn Quán), Alpha, Newton, CGD Vọng, St. Nicolas (Đà Nẵng), hệ thống đại học như Cao Đẳng Việt Mỹ, Đại học Phú Xuân (Huế), Saigon Polytechnic College, Cao Đẳng Kinh tế Kỹ Thuật Hà Nội (HNET) ..., và các nền tảng edtech như 789 và ISMART phát triển nhanh và hiệu quả hơn”, Chủ tịch EQuest cho hay.

Như vậy, sau Vinhomes và Masan MEATLife, đây là doanh nghiệp Việt Nam thứ 3 mà KKR đầu tư. Tính đến ngày 31/3, tổng giá trị tài sản quản lý trên toàn cầu của công ty này lên đến 367 tỷ USD.

Song song với khoản đầu tư về mặt tài chính, KKR và EQuest cũng mời bà Annabelle Vultee, trước đây là Tổng giám đốc Vận hành của Tập đoàn giáo dục EF (Education First) tại Trung Quốc, tham gia hội đồng quản trị của EQuest.