CapitaLand Development (CLD), nhánh kinh doanh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand, vừa phối hợp phát triển cùng Hiền Đức Group để triển khai dự án bất động sản hạng sang Heritage West Lake tại Hà Nội. Theo đó CapitaLand - Hiền Đức đã ký kết hợp đồng tổng thầu dự án trị giá 1.800 tỷ đồng với Công ty xây dựng Hòa Bình để triển khai dự án.

Heritage West Lake gồm 25 tầng và là một phần thuộc tổ hợp ba tòa tháp cao cấp với khu thương mại, khách sạn và bán lẻ, với 173 căn hộ hạng sang và nhiều tiện ích.

Những thông tin trên truyền thông phần lớn chủ yếu nói về thông tin đặc biệtt của dự án này, tuy nhiên một bài viết trên tạp chí Viettimes đã hé lộ về cách Capitaland 'thâu tóm' 0,9ha đất vàng này cũng như lai lịch đầy bí ẩn của Hiền Đức Group - một doanh nghiệp có nguồn gốc từ Nga được thành lập vào tháng 5/1995 bởi cố doanh nhân Lê Ngọc Hường - nguyên Chủ tịch đầu tiên của Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga (2004 - 2009) -  người tạo lập, xây dựng và phát triển chợ Vòm ở Thủ đô Moscow, Liên bang Nga

---------------------------------

Theo tìm hiểu của VietTimes, khu đất này được Công ty TNHH Hiền Đức - nay là CTCP Hiền Đức (Hiền Đức Group) thâu tóm thông qua một thương vụ đấu giá vào năm 2007, với mức giá trúng cả lô rơi vào khoảng 133 tỉ đồng.

Đến tháng 4/2015, Hiền Đức Group và nhóm cổ đông liên quan góp vốn thành lập CTCP Hiền Đức Tây Hồ (Hiền Đức Tây Hồ) – tiền thân của công ty CapitaLand - Hiền Đức.

Ít năm sau đó, từ một thoả thuận hợp tác với CapitaLand ký kết từ năm 2017, Hiền Đức Group đã bắt tay với CapitaLand Development (CLD) - nhánh kinh doanh phát triển bất động sản của CapitaLand, để triển khai dự án bất động sản hạng sang Heritage West Lake tại Hà Nội.

Khi ấy, trao đổi với báo giới, đại diện của CapitaLand Việt Nam khu vực phía Bắc cho biết, tập đoàn này đã đầu tư vào công ty dự án với tên mới là CapitaLand – Hiền Đức bằng cách “mua cổ phần chi phối”.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, vào cuối năm 2017, CVH Nereus Pte. Ltd (Singapore) – thành viên của CapitaLand, đã bất ngờ mua lại 99,49% vốn tại Hiền Đức Tây Hồ (bao gồm 59,5% cổ phần của ông Lê Ngọc Hiền và toàn bộ cổ phần của bà Lê Thị Thơm) để nắm quyền phát triển dự án. Giá trị thương vụ được tiết lộ là 30 triệu USD.

Sau khi về tay CapitaLand, Hiền Đức Tây Hồ đổi tên thành CapitaLand - Hiền Đức, đồng thời, vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật cũng được chuyển giao từ ông Lê Ngọc Hiền sang ông Lim Teng-Kiat (SN 1975 - quốc tịch: Singapore).

Tính đến tháng 4/2019, vốn điều lệ của CapitaLand - Hiền Đức đã được nâng lên mức 668 tỉ đồng, trong đó nhóm CapitaLand nắm giữ tới 99,771% vốn điều lệ.

Sơ phác Hiền Đức Group ảnh 1

Hiền Đức Group song hành cùng CapitaLand trong quá trình phát triển dự án hạng sang trên lô đất ký hiệu D7 tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội

Hiền Đức Group của ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Hiền Đức Group tiền thân là Trung tâm Thương mại Quốc tế Matxcova được thành lập vào tháng 5/1995 bởi cố doanh nhân Lê Ngọc Hường - nguyên Chủ tịch đầu tiên của Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga (2004 - 2009).

Vị doanh nhân sinh năm 1960 được biết đến là người tạo lập, xây dựng và phát triển chợ Vòm ở Thủ đô Moscow, Liên bang Nga - địa điểm kinh doanh lớn của cộng đồng hàng chục nghìn người Việt sinh sống làm việc tại Liên bang Nga trong suốt giai đoạn 1995 - 2009.

Tại ngày 12/2/2018, Hiền Đức Group có vốn điều lệ 435,5 tỉ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là bà Lê Thị Thơm (nắm giữ 94,286% VĐL), ông Lê Văn Chí (nắm giữ 1,361% VĐL), và bà Lê Thị Thanh (đã chuyển nhượng).

Đến tháng 2/2021, vốn điều lệ của công ty này giảm xuống còn 150 tỉ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay là bà Lê Thị Luận (SN 1964).

Bên cạnh dự án Heritage West Lake hợp tác cùng CapitaLand, Hiền Đức Group còn sở hữu một số dự án địa ốc nổi bật khác như: Tòa nhà văn phòng Hiền Đức Building tọa lạc tại số 57 phố Trần Quốc Toản, Hà Nội; Tổ hợp TTTM Hiền Đức Plaza, Siêu thị Co-opmart và Chợ Điện Biên rộng 6.500 m2 tại đường Phan Chu Trinh, Tp. Thanh Hóa; Tổ hợp du lịch biển Hải Hòa có quy mô 67.689 m2 tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài lĩnh vực bất động sản, vào năm 2009, Hiền Đức Group đã đầu tư trạm trộn bê tông tươi với công suất 90m3/h đặt tại Cảng Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Về phần mình, cổ đông lớn nhất của Hiền Đức Group là bà Lê Thị Thơm còn đứng tên đại diện cho CTCP Bảo Minh Phú Yên. Doanh nghiệp này được thành lập vào cuối tháng 7/2019 với vốn điều lệ 20,6 tỉ đồng, trong đó bà Thơm nắm giữ 98% vốn điều lệ.