Hôm qua SBV bơm gần 6k với lãi 4% làm anh em chứng thủ hoang mang : vì sao đang hút lại bơm nên sốp share ít view nha!!!

Đầu tiên quan sát các  loại lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh đầu tuần, chạm mức trên 4.0% - 5.0% đối với các kỳ hạn ngắn hạn dưới 3 tháng. Lãi suất qua đêm chạm đến 5.0% ngày hôm nay, mức cao nhất kể từ quý 3/2023.

Điều này cho thấy thanh khoản liên ngân hàng đang bị thắt chặt đột ngột . Thanh khoản bị ảnh hưởng đáng kể bởi hành động hút Bill ngắn hạn của SBV ( 170,000 tỷ ) cùng với sự phục hồi tín dụng đáng kể cuối quý 1. (Ước tính, 10 ngày cuối quý 1 giải ngân trên 130k nghìn tỷ tín dụng)

Việc SBV bơm OMO hơn 6,000 tỷ hôm nay cũng cho thấy đã có ngân hàng tìm đến nguồn thanh khoản hỗ trợ từ SBV, theo thông tin là BID, cho thấy thanh khoản ngắn hạn liên ngân hàng cũng không còn dư thừa. Điểm tích cực là SBV điều hành OMO 1 cách linh động, tránh ảnh hưởng chung đến hoạt động của ngân hàng.

Theo quan điểm của sốp  điều kiện thanh khoản đang bị thắt chặt phần nào đó gây ra rủi ro thanh khoản ngắn hạn đối với các lớp tài sản tài chính như TTCK , nhóm tài sản shadow hay vàng như từng diễn ra vào tháng 9 - 10/2023 . Các phiên giao dịch trên TTCK thời gian gần đây cũng cho thấy sự biến động không ổn định .
Tuy nhiên, điểm sáng trên TTCK hiện tại đang đến từ dòng vốn đầu tư cá nhân đang thể hiện mạnh mẽ, chưa có điểm dừng, đến từ điều kiện lãi suất tiết kiệm rất thấp trong nền kinh tế.

Tỷ giá ngân hàng hôm nay chính thức mất mốc 25,000 . Tuy nhiên, đây là điều được chuẩn bị trước từ SBV cũng như các áp lực tiền tệ bên ngoài. Điểm tốt là tốc độ tăng tỷ giá được kiểm soát chặt chẽ với hành động hút bill mạnh của SBV. Dự kiến, SBV sẽ chủ động thả tỷ giá có kiểm soát ngắn hạn, chưa sử dụng các biện pháp mạnh như hút mạnh bill, tăng lãi suất, hoặc bán USD nhờ thặng dư xuất khẩu tốt trong quý 1 vừa rồi ( hơn 8 tỏi) cũng như dòng vốn FDI giải ngân tốt ( hơn 4.6 tỏi)!!!

Tổng quan là SBV đi đúng hướng, ném đá dò đường ổn và mục tiêu cơ bản là kiểm soát đầu cơ những lớp tài sản nóng như Crypto hay Vàng và tránh làm ảnh hưởng tối thiểu nhất tới cung cầu tín dụng !!!