Trong bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã đề nghị truy tố thêm 4 cựu lãnh đạo của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vì có hành vi giúp sức cho Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Các bị can gồm: Ông Trần Đắc Sinh, cựu Chủ tịch HĐQT; Lê Hải Trà, cựu ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc thường trực, thành viên độc lập Hội đồng niêm yết; Trầm Tuấn Vũ, nguyên Phó tổng giám đốc, Phó Chủ tịch hội đồng niêm yết; Lê Thị Tuyết Hằng, Giám đốc phòng quản lý và thẩm định niêm yết, thành viên Hội đồng niêm yết.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra bổ sung nêu rõ lời khai của các bị can về việc giúp sức cho Trịnh Văn Quyết, là "biết sai nhưng vẫn làm".

tvq-1648554013828406556009

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Ảnh: VGP

Theo kết luận điều tra, từ năm 2014 - 2016, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo các cá nhân là lãnh đạo, nhân viên CTCP xây dựng FLC Faros, các công ty thuộc Tập đoàn FLC; người thân, họ hàng đứng tên làm cổ đông góp vốn, thực hiện các thủ đoạn lập và ký khống hồ sơ góp vốn, nâng khống hơn 3.100 tỷ đồng vốn góp vào Faros làm tăng vốn điều lệ của công ty này từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Sau khi tăng vốn khống, ông Quyết tiếp tục kế hoạch biến Faros thành công ty đại chúng để niêm yết 430 triệu cổ phiếu của Faros trên sàn chứng khoán HoSE. Tiếp đó, nhóm ông Quyết bán 391 triệu cổ phiếu hơn 4.800 tỷ đồng, trong đó nhóm ông Quyết chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Lúc này, ông Quyết đưa ra kế hoạch biến Faros thành công ty đại chúng để niêm yết trên sàn chứng khoán Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Quãng đường này gặp nhiều cản trở do có mâu thuẫn về cơ sở xác định vốn thực góp, song ông Quyết đã được bốn lãnh đạo của HoSE giúp sức.

C01 xác định, sau khi nhận được hồ sơ đề nghị niêm yết cổ phiếu của Faros, bị can Trần Đắc Sinh biết báo cáo kiểm toán về tài chính năm 2014 và 2015 của doanh nghiệp này không phù hợp bởi "không đủ cơ sở để xác định số vốn thực góp". Tuy nhiên, do mối quan hệ cá nhân và nhiều lần được ông Quyết cùng Doãn Văn Phương (cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC đang bỏ trốn) nhờ giúp đỡ nên ông Sinh đã hỗ trợ Faros được niêm yết.

Từ đó, ông Sinh nhiều lần trực tiếp chỉ đạo cấp dưới là Trà, Vũ, Hằng tạo điều kiện sớm nhất cho Faros.

Theo quy chế hoạt động của HĐQT và Hội đồng niêm yết HoSE thì việc thẩm định, chấp thuận niêm yết cổ phiếu của Faros không thuộc thẩm quyền của HĐQT. Tuy nhiên, ngày 19/8/2016, khi Faros chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ, ông Sinh đã chỉ đạo văn phòng HĐQT của HoSE làm văn bản thông báo, yêu cầu hội đồng niêm yết phải báo cáo về kết quả thẩm định trong cuộc họp giao ban ngày 23/8/2016 để HĐQT quyết định.

Tại cuộc họp ngày 23/8/2016, ông Sinh cùng các thành viên trong HĐQT thống nhất niêm yết và ký ban hành với nội dung: "Hồ sơ của Faros đủ các điều kiện niêm yết trên HoSE, đề nghị Tổng giám đốc ban hành quyết định niêm yết đối với Faros". Từ đó, mã cổ phiếu Faros được chấp thuận niêm yết 430 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Khi nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đăng ký niêm yết của Faros, ông Lê Hải Trà biết rõ báo cáo kiểm toán về tài chính của công ty không phù hợp bởi "chưa có căn cứ xác định số vốn thực góp". Đồng thời, ông có 2 lần hội ý với các thành viên Hội đồng niêm yết và đều thống nhất chưa đủ điều kiện, yêu cầu công ty phải giải trình. Tuy nhiên, lúc nhận được báo cáo giải trình của Faros, ông Trà chưa nghiên cứu nhưng đã "đồng ý ngay".

Tại cơ quan công an, ông Trà thừa nhận hành vi vi phạm của mình do "có mối quan hệ với ông Quyết và Phương". Bên cạnh đó, ông Trà cho biết, việc chấp thuận niêm yết giúp cho Faros có điều kiện thu hút vốn của các nhà đầu tư trên thị trường và HoSE có doanh thu từ thu phí niêm yết, phí giao dịch chứng khoán, thông qua đó nâng cao uy tín bản thân.

Cũng là người trực tiếp nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đăng ký niêm yết của Faros, ông Trần Tuấn Vũ biết rõ báo cáo kiểm toán về tài chính của công ty không phù hợp bởi "chưa có căn cứ xác định số vốn thực góp". Đồng thời, ông Vũ có 2 lần hội ý với các thành viên Hội đồng niêm yết và đều thống nhất chưa đủ điều kiện, yêu cầu công ty phải giải trình. Tuy nhiên, lúc nhận được báo cáo giải trình của Faros, ông Vũ chưa nghiên cứu nhưng đã "đồng ý ngay" với các thành viên HĐQT.

Tại cơ quan công an, ông Vũ thừa nhận các hành vi vi phạm của mình nhưng không thừa nhận được ông Sinh chỉ đạo trực tiếp. "Hồ sơ của Faros không đủ điều kiện niêm yết nhưng thấy UBCKNN không xử lý công ty kiểm toán nên đồng ý chấp thuận niêm yết cho Faros".

Là cấp dưới của Sinh, Trà, Vũ, bị can Lê Thị Tuyết Hằng khai nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đăng ký niêm yết của Faros, bà Hằng biết rõ báo cáo kiểm toán về tài chính của công ty không phù hợp bởi "chưa có căn cứ xác định số vốn thực góp". Đồng thời, ông Vũ có 2 lần hội ý với các thành viên Hội đồng niêm yết và đều thống nhất chưa đủ điều kiện, yêu cầu công ty phải giải trình.

Tuy nhiên, ông Sinh và ông Trà chỉ đạo sớm chấp thuận niêm yết cho Faros nên khi nhận được báo cáo giải trình của Faros dù chưa có thời gian nghiên cứu, chưa đưa ra ý kiến thẩm định độc lập, bà Hằng đã chỉ đạo Đoàn Vĩnh Nam (chuyên viên phòng Quảng lý và thẩm định niêm yết, Thư ký Hội đồng niêm yết HoSE) làm báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu hồ sơ với hội dung đề nghị hội đồng niêm yết chấp thuận niêm yết để báo cáo tại cuộc họp hội đồng niêm yết.

Trong lời khai của các bị can trên đều cho rằng bản thân giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết 430 triệu cổ phiếu của Faros trên sàn chứng khoán HoSE vì có "mối thâm tình" hay do sự chỉ đạo của cấp trên chứ không được hưởng lợi ích vất chất gì từ việc mình làm.

NGUỒN: Quang Tuyên/Nhà Đầu tư

'Mối thâm tình' của 4 cựu lãnh đạo HoSE và ông Trịnh Văn Quyết đến đâu? (nhadautu.vn)