RMIT

Lùm xùm chuyện mặt bằng: Thế Giới Di Động vừa rời đi, đối thủ FPT Retail đã nhận thuê, trả giá cao hơn 20%

Diệu Quang
Bài viết: 438

Hợp đồng thuê do bà Nguyễn Bạch Diệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT Retail ký với ông T.K.M. Thời điểm bắt đầu thuê chỉ sau 12 ngày kể từ khi TGDĐ thanh lý hợp đồng.

247685544-2015539688612830-3997854943429370852-n-1634913011.jpg
Mặt bằng của ông T.K.M vừa cho Nhà thuốc Long Châu thuê. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Ông T.K.M - một trong những chủ cho thuê từng lên tiếng phản đối việc Thế Giới Di Động (TGDĐ) tự ý giảm giá thuê - vừa cho biết đã có khách thuê mới tại căn nhà từng cho Thế Giới Di Động thuê.

Theo chia sẻ của ông T.K.M, đối tác thuê mặt bằng lần này Nhà thuốc Long Châu – chuỗi cửa hàng bán thuốc và đồ dùng y tế do FPT Retail quản lý. 

FPT Retail được biết đến là đối thủ lớn nhất của Thế Giới Di Động trong mảng bản lẻ tại Việt Nam. Trong mảng y tế, FPT Retail và Thế Giới Di Động đang so kè với nhau thông qua chuỗi cửa hàng nhà thuốc Long Châu và nhà thuốc An Khang. Ngoài ra, FPT Retail hiện cũng đang quản lý chuỗi cửa hàng FPT Shop và F.Studio chuyên bán lẻ các sản phẩm công nghệ, cạnh tranh trực tiếp với chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone của MWG.

Ông T.K.M cho biết đã chính thức ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng với CTCP Dược phẩm FPT Long Châu. Người đại diện ký hợp đồng bên phía CTCP Dược phẩm FPT Long Châu là bà Nguyễn Bạch Diệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT Retail. Thời điểm nhà thuốc này chính thức thuê mặt bằng là 27/11, tức chỉ 12 ngày sau khi hợp đồng với TGDĐ được thanh lý (15/11).

Ông M cũng tiết lộ mức giá thuê ký kết với Dược phẩm FPT Long Châu còn cao hơn 20% so với giá thuê 25 triệu đồng/tháng của TGDĐ. 

Việc thuê lại mặt bằng nói trên cho thấy sự nhạy bén và khả năng chớp cơ hội của FPT Retail khi Thế Giới Di Động vướng vào lùm xùm không đáng có với đối tác, khiến danh tiếng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trước đó, trong công văn gửi đối tác T.K.M, phía Thế Giới Di Động cho biết hiện nay việc kinh doanh tại địa điểm thuê mặt bằng của ông T.K.M không hiệu quả về chi phí. Do đó, căn cứ theo điểm f khoản 1 Điều 6 của hợp đồng thuê, Thế Giới Di Động sẽ thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn 15/11, đáp ứng đủ điều kiện thông báo trước 30 ngày.

Động thái trên diễn ra sau khi ông T.K.M  ‘’tố cáo’’ Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng tại dù chủ cho thuê không đồng ý.

Theo chia sẻ của ông M, tổng số tiền thanh toán thuê mặt bằng của kỳ thanh toán tháng 9/2021 là 75 triệu đồng nhưng TGDĐ đã tự ý chiếu trừ theo yêu cầu của họ, giảm hơn 50 triệu đồng và số tiền thuê mà TGDĐ trả cho đối tác sẽ còn hơn 24 triệu. 

"Họ tự biên tự diễn luôn. Chưa được sự đồng ý bên cho thuê nhưng vẫn hành động", ông T.K.M cho biết.

Ông M cũng công bố văn mà TGDĐ gửi khách hàng ngày 2/8, trong đó TGDĐ đề nghị đối tác: 

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 01/01/2021 đến 01/08/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng

Sau đó, Thế Giới Di Động xác nhận đã gửi công văn trên cho một số đối tác cho thuê mặt bằng. 

Đến ngày 6/10, Thế Giới Di Động tiếp tục gửi công văn đến một số đối tác mặt bằng của chuỗi cửa hàng Thế giới Di động, Điện máy Xanh cho biết hiện đã đến kỳ thanh toán tiền thuê mặt bằng nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ bên cho thuê về các vấn đề nêu trong công văn ngày 2/8/2021.

Trong công văn này, Thế Giới Di Động nhắc lại nội dung trong công văn ngày 2/8 trước đó về việc cấn trừ và giảm giá thuê trong giai đoạn phòng chống dịch Covid của Cơ quan Nhà nước. 

Đồng thời, Thế Giới Di Động cũng có những động thái cứng rắn hơn khi yêu cầu chủ cho thuê phản hồi trước ngày 25/10/2021 để thống nhất mức giảm giá thuê mặt bằng trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong trường hợp hai bên đạt thỏa thuận, hợp đồng thuê sẽ điều chỉnh theo sự thống nhất của hai bên. 

Sau ngày 25/10/2021, nếu chủ nhà không có bất kỳ phản hồi nào, công ty sẽ tiến hành các nội dung như đã thông báo trong công văn ngày 2/8, đồng thời "sẽ xúc tiến các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê theo điều kiện bất khả kháng được nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký".