Novaworld Hồ Tràm

Lãnh đạo HOSE: Hệ thống KRX có thể vận hành từ đầu năm 2022, tạo tiền đề để giao dịch T+0

Diệu Quang
Bài viết: 333

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên HĐQT phụ trách HOSE, hệ thống giao dịch KRX có thể đưa vào vận hành từ đầu năm 20222. Hệ thống mới này cho phép giao dịch lô lẻ và giao dịch T+0.

Sáng nay (28/7), Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021".

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên HĐQT phụ trách HOSE đã có những chia sẻ về hệ thống giao dịch KRX mà HOSE, HNX, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) triển khai với nhà thầu Hàn Quốc. 

Theo bà Hà, KRX là hệ thống tích hợp có mức độ phức tạp, không chỉ áp dụng thông lệ quốc tế, mà còn chỉnh sửa phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam, nên triển khai có những khó khăn nhất định. Hiện, dự án đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ đối với 3 đơn vị HOSE, HNX, VSD kiểm tra chức năng nghiệp vụ hệ thống mới, đồng thời kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ 14/6 dự kiến kết thúc 16/8.

Với công ty chứng khoán thành viên, hiện kiểm thử kết nối đang trên tinh thần tự nguyện, đã thực hiện với 21 công ty chứng khoán.

“Sau giai đoạn này sẽ kiểm thử với toàn bộ thanh viên thị trường và kiểm thử lần cuối tổng thể để vận hành chính thức”, Thành viên HĐQT phụ trách HOSE cho biết.

mss-viet-ha-9119-1627460456.jpgBà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT, Sở GDCK TP.HCM

Cũng theo bà Hà, hệ thống mới này cho phép giao dịch lô lẻ và giao dịch T+0. Nói cách khác, khả năng xử lý của hệ thống được mở rộng, có thể triển khai nhiều sản phẩm mới.

Thành viên HĐQT phụ trách HOSE cho hay UBCKNN đang chỉ đạo rất sát sao việc triển khai áp dụng hệ thống mới. HOSE và các đơn vị cũng nỗ lực triển khai dù việc mời chuyên gia nhà thầu sang Việt Nam gặp nhiều hạn chế do tình hình dịch bệnh phức tạp tại các quốc gia. 

Lãnh đạo HOSE cũng quyết tâm đưa hệ thống KRX vài hoạt động trong thời gian sớm nhất và tin tưởng có thể vận hành hệ thống mới từ đầu năm sau.

Nói về mối liên quan giữa việc triển khai hệ thống KRX và lộ trình áp dụng T+0, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết ngoài vấn đề khung pháp lý, thì nền tảng hệ thống công nghệ rất quan trọng, trong đó có gói thầu công nghệ KRX, giúp làm rất nhiều sản phẩm, nghiệp vụ mới trong giai đoạn tới.

Có 2 nội dung liên quan sản phẩm VSD cần chuẩn bị trên nền tảng công nghệ mới dù đã có khung pháp lý, đó là mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP) cho thị trường chứng khoán cơ sở và các sản phẩm như T+0.

CCP cho thị trường cơ sở nếu áp dụng hệ thống này thì cho phép nhà đầu tư bỏ ký quỹ 100% tiền trước khi đặt lệnh mua chứng khoán, gần như không có thị trường nào trên thế giới áp dụng, chỉ cần ký quỹ tỷ trọng nhỏ 10 - 20% trước khi đặt lệnh mua bán giúp nhà đầu tư có đòn bấy tốt hơn. Điều này cũng xử lý được quan ngại của các tổ chức nâng hạng thị trường về việc ký quỹ 100% mà ta đang áp dụng khi mua chứng khoán.

‘’Khi có gói thầu 04 (KRX) vào, thì ta làm được việc này. Tuy nhiên, gói thầu công nghệ thì VSD cũng phải có giải pháp, có gói công nghệ để tích hợp vào hệ thống mới thì mới triển khai được CCP cho thị trường cơ sở’’, ông Sơn cho biết.

Thứ hai, sản phẩm có quy định pháp lý là bán chứng khoán chờ về, sản phẩm T0, cũng được tích hợp trong gói thầu KRX, hiện VSD đã chuẩn bị pháp lý, cấu phần hệ thống cần có, nếu hệ thống đầu tư cách đây khá lâu mà chưa đủ, cần tiên tiến hơn thì VSD vẫn làm với nhà thầu trong nước, để tích hợp được với hệ thống mới.

‘’ Kỳ vọng với kế hoạch chị Hà (bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên HĐQT phụ trách HOSE - PV) vừa nêu, ta có khoảng thời gian test tổng thể, đặc biệt hiện nay đang vận hành hệ thống FPT nâng cấp thì khả năng xử lý đang rất tốt, nên cần có giai đoạn test thật tốt, kỹ, để qua hệ thống mới thay thế hệ thống FPT đảm bảo trơn tru, không có sự cố’, Chủ tịch VSD cho biết. 

mr-nguyen-son-1336-1627460459.jpgÔng Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD)

Ngoài ra, theo ông Sơn, VSD cũng chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường, như phối hợp với Dragon Capital, các ngân hàng giám sát để ra sản phẩm quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSD cung cấp sản phẩm quản lý tài khoản cho những người tham gia quỹ này.

VSD cũng nghiên cứu cho ra sản phẩm để nhà đầu tư có thể giao tiếp với VSD thông qua trên ứng dụng, giúp xem các dữ liệu và tài khoản tổng mà VSD đang quản lý. Đồng thời, đang nghiên cứu và ký hợp tác các đơn vị triển khai cho phép tổ chức nước ngoài như các quỹ EU mở tài khoản thành viên trên VSD.