Giá đồng kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa COMEX kết thúc tuần ở mức 4.4295$ giảm 14.85% từ đỉnh lịch sử đạt được giữa tháng 5.. Theo số liệu của Bloomberg, dự trữ kim loại tại các kho của Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đạt mức cao nhất trong 4 năm ở mức 330.000 tấn trong tháng này.

Theo BMO Capital Markets, giá cao cũng làm suy yếu nhu cầu sản xuất và có thể thấy Trung Quốc chuyển đổi đồng sang nhôm, đây là chủ đề của cuộc họp thường niên của Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc vào tháng tới.

Colin Hamilton, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của BMO, viết trong một ghi chú hôm thứ Tư: “Tỷ lệ sử dụng trong ngành (đồng) vẫn rất thấp, khoảng 52%, thấp hơn nhiều so với mức của năm trước”. Nhà phân tích cho biết vào ngày hôm sau: “Chúng tôi dự kiến ​​cuộc thảo luận về việc thay thế đồng bằng nhôm sẽ tăng lên sau hội nghị CNIA về 'tiết kiệm đồng bằng nhôm' vào đầu tháng 7”.

CNIA cho biết sự thay thế có thể làm giảm phần nào sự phụ thuộc của đất nước vào nhập khẩu đồng và cải thiện an ninh tài nguyên. BMO cho biết Trung Quốc mua phần lớn đồng của mình. Trong khi đó, nước này xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn nhôm bán thành phẩm như kim loại tấm và giấy bạc mỗi năm. Tuy nhiên, nước này vẫn nhập khẩu phần lớn bauxite dùng để sản xuất nhôm.

Với giá cao, các nhà sản xuất sử dụng kho dự trữ của mình trước khi mua kim loại mới, đặc biệt khi nhu cầu về các sản phẩm đồng giảm. Thị trường bất động sản Trung Quốc đã sụt giảm trong vài năm qua khi các công ty vay nợ quá mức và phá sản. Tồn kho đồng của nước này thường tích lũy vào đầu năm, sau đó giảm khi các nhà máy tăng cường hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc rơi vào khoảng thời gian từ 21/1 đến 20/2.

BMO đưa tin, với tình trạng dư thừa đồng ở Trung Quốc, hàng nhập khẩu  từ Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn đã được bán trong tuần này với mức chiết khấu 14 USD/tấn, một tình huống hiếm gặp.

Hamilton viết hôm thứ Năm: “Với việc các nhà luyện kim Trung Quốc vẫn cung cấp vào kho ngoại quan do hoạt động chênh lệch giá xuất khẩu mở, vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta đang ở mức đáy của chu kỳ giá đồng hiện tại”.

Tuy nhiên, nguồn cung đồng bên ngoài Trung Quốc vẫn ở mức thấp, theo các thương nhân. Hàng tồn kho trên Sàn giao dịch hàng hóa (COMEX) ở New York thấp một cách đáng ngạc nhiên ngay cả sau khi giá tăng vọt vào tháng 5, buộc các nhà giao dịch phải đóng các vị thế mà họ đặt cược giá sẽ giảm, được gọi là bán khống. BMO cho biết thị trường cho thấy tình trạng bù giá khi giá giao ngay cao hơn giao dịch dự báo.

Hamilton cho biết: “Điều này chỉ ra những thách thức trong việc có được đồng phù hợp để giao đến kho COMEX, với phần lớn khối lượng có sẵn trên toàn cầu có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nga”. “Chúng tôi vẫn thấy các dấu hiệu của sự suy yếu cơ bản, nhưng nếu các vị thế bán khống truyền thống vẫn còn thì khả năng xảy ra một đợt siết chặt khác là rất cao, đây là rủi ro chính khiến đồng tiếp tục giảm giá ở thời điểm hiện tại.”

Ở những nơi khác, dự đoán về tình trạng thiếu đồng đã không xảy ra ngay cả sau khi Panama đóng cửa mỏ Cobre Panama của First Quantum Minerals (TSX: FM) vào tháng 12 và các thương nhân đã xem xét một loạt các nhà máy luyện kim mới do bắt đầu sản xuất ở Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và  Cộng hòa Congo .

Trung Quốc tái chế nhiều đồng hơn bình thường và các nhà máy luyện kim của nước này không giảm sản lượng ngoài mức bảo trì hàng năm mặc dù các quan chức đang xem xét điều đó và tình báo vệ tinh đã phát hiện ra sự chậm lại trong tháng 3.

-----------------------------------------------------------------------------

Đầu tư đồng,bạc,quặng sắt,nhôm,bạc, đường, cà phê, cao su thông qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam(MXV)

Liên hệ: zalo&phone: 0347516946
Room tin tức vĩ mô và hàng hóa:https://zalo.me/g/awzuhk653