#

Chuyện sống ở chung cư!

Đức Lê
Bài viết: 1

  Mình ở chung cư, chug cư mình có 1 toà à, có 234 căn hộ. Nếu tính mỗi căn hộ tầm tầm 3-4 người thì chung cư mình có khoảng 700-1000 cư dân.

  Hồi trước mình có được tham gia một cái Group Zalo của cư dân, mà hồi đó đâu đó khoảng 100 thành viên thôi, trong Group có cả những chủ cũ, nghĩa là bán căn hộ của mình rồi nhưng vẫn là thành viên.

  Có lẽ như hầu hết các Group cư dân khác, group này là nơi tám chuyện, và cả bàn chuyện liên quan đến quyền lợi cư dân này kia. Trong thời gian tham gia Group thì có 02 nội dung nổi cộm mà Group bàn luận bao gồm:

  • Thứ nhất: Phí quản lý tăng. Chung cư mình có 1 toà, lại ít dân, thế nên bên quản lý bảo cái phí ban đầu không đủ, phải tăng. Còn Group Zalo thì ý kiến so sánh với các chung cư khác về đơn giá.

  • Thứ 2 là về làm sổ: CĐT hứa 1 năm, nhưng đến 2 năm chưa thấy có thông tin (bây giờ thì đang nộp hồ sơ rồi) nên cũng hò nhau có ý định treo băng rôn, mục đích để gây áp lực.

  Với cá nhân mình thì mình nghĩ chung cư là một cộng đồng, ở đó các cư dân vừa có chỗ xài chung, vừa có chỗ xài riêng. Riêng là căn hộ từng người, còn chung là các tiện ích nội khu..., thế nên cuộc sống chung cư là sống cho mình, và sống cho cộng đồng đó.

  chung-cu-pho-tay-10-1617861602.jpg
   

  Và đương nhiên, 9 người thì có thể 10 ý, tuy nhiên để cộng đồng phát triển thì gạt bỏ cái riêng để xây dựng cái chung. Quan điểm thế nên đôi khi có ý kiến trái chiều với các thành viên trong Group Zalo ở một số mục.

  • Như mục phí quản lý: Mình cũng quan điểm rằng có thực mới vực được đạo và không ai cho không ai cái gì. Và trong chung cư, nhẩm cái biết được phí quản lý hàng tháng thu được là bao nhiêu. Nếu có ý kiến nghị thì xem coi lực lượng nhân sự phục vụ có dư người không, và thù lao có cao so với mặt bằng chung không, chứ không phải chuyện đi so theo đơn giá chỗ này chỗ kia, vì mỗi nơi mỗi khác.

  • Còn vụ làm sổ: Ý kiến của mình là nếu trên 50% cư dân đồng ý thì cứ treo băng rôn, không thì thôi, vì cái chung cư nếu người ngoài nhìn vào thì là 1 toà nhà. Nhưng bên trong nhìn ra thì 234 căn hộ. Và quyền của mỗi người trong căn hộ đó là như nhau. Bất cứ điều gì khiến người ngoài nhìn vào đều có cái tốt và cái xấu, và người ngoài sẽ nhìn một cách tổng thể, do đó cái gì phát ra bên ngoài nên là ý kiến của số đông những người có quyền lợi liên quan.

  Vì có một vài ý kiến trái chiều thế nên sau đó mình thoát Group và có lần xin vô lại mà ko dc duyệt thì phải. ^^

  Kể câu chuyện trên đây để nói về cuộc sống chung cư ở Việt Nam, một phong cách sống mới. Ở Việt Nam chúng ta vẫn thích cái gì đó tự do, riêng tư, muốn làm gì thì làm, hay tự quyết định những thứ thuộc về mình. Nhiều người khi so sánh cuộc sống chung cư với nhà phố, điều đầu tiên đề cập đến là sự không riêng tư đó.

  Riêng tư nó có cái giá của nó.

  Chung thì có nhiều cái bất tiện, vì phải ngó qua hàng xóm để sống. Nhưng riêng tư thì lại có cái giá của nó.

  • Với 2-3tr bạn có thể có 1 chuyến bay đi SG Hà Nội của các hãng hàng không ở VN. Nhưng bạn muốn bay riêng 1 mình 1 cái máy bay, giá nó khác lắm. Xe cũng thế, nhà cũng vậy thôi.

  • Chung cư là một thứ nửa riêng nửa chung, bạn sẽ phải tốn thêm tiền kha khá nếu cái chung có cảm giác như cái riêng. Lúc này các tiện ích là cao cấp, là riêng tư, là kiểm soát, là ít người...

  Thế nên ở chung cư thì chấp nhận phải có những thứ chung đụng, có những thứ thiếu riêng tư và nhiều cái không như nhà riêng, nhưng bù lại thì rẻ hơn.

  Câu chuyện về tranh chấp trong chung cư

  Thời gian gần đây, chúng ta có thấy một số tin tức liên quan đến tranh chấp trong chung cư. Như mình có nói ở trên, người ngoài nhìn vào thì thấy chung cư chỉ là 1-2 toà nhà thôi, còn từ bên trong nhìn ra thì là nhiều căn hộ. Bản thân mình không biết cái tranh chấp này là của số đông, hay của số ít các chủ nhân trong toà nhà đó.

  • Nếu là số ít, thì thực tế chỉ một số ít trong đó bị ảnh hưởng quyền lợi, số đông không bị (hoặc được lợi), vấn đề sẽ khó giải quyết, vì dù sao số đông mới là người quyết định.

  • Nếu là số đông, thì mình nghĩ chuyện sẽ được giải quyết ổn thoả.

  Có những thứ nhìn vậy nhưng đôi khi không phải vậy.

  Tranh chấp chỗ để xe có thể là một trong các tranh chấp mà sẽ nổ ra ngày càng nhiều trong thời gian tới.

  • Theo quy chuẩn hiện hành thì cứ 100m2 ở sẽ có 12m2 để xe nếu là NOXH, 20m2 để xe nếu là NOTM. Một chiếc xe máy chiếm khoảng 2.5m2, xe hơi chiếm khoảng 22.5m2. Như thế, nếu diện tích căn hộ trung bình là 70m2 thì 3 nhà chưa được 2 chỗ để xe hơi không kể xe máy.

  • Và khi người ta giàu lên, hay xe hơi rẻ xuống, thì việc thiếu chỗ đậu xe là gần như chắc chắn. Và khi cái gì đó thiếu thì giá tăng thôi, vì có người sẵn sàng trả 5tr cho 1 chỗ để xe, và có người thì 2tr là mắc. Nếu là người kinh doanh, đương nhiên tối đa hoá lợi nhuận là mục tiêu. Điều này gây ra tranh chấp.

  Tài nguyên hữu hạn, trong khi nhu cầu là vô hạn, nhiều khi cái chúng ta thấy vậy nhưng nếu mà so nhu cầu và tài nguyên thì không đáp ứng được. Và điều đó gây ra tranh chấp, những tranh chấp kiểu này thì đối với mình là hết sức bình thường.

  Đương nhiên, sẽ có nhiều tranh chấp kiểu khác, nguy hiểm có, bình thường có. Nhưng mình vẫn tin mọi thứ đang ngày càng tốt lên chứ không phải tệ đi.

  Tác giả: Duc Le/Group Cộng đồng Bất động sản