Theo nguồn tin từ Báo Người Lao Động, tại tọa đàm "Dòng chảy thị trường thực phẩm chay và thịt thay thế" do Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 1-3 tại TP HCM, ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chế biến Thực phẩm công nghệ Sông Hương (Sông Hương Foods) cho biết năm 2021, riêng doanh số sản phẩm từ cà pháo đạt 30 tỷ đồng.

Được biết, các dòng sản phẩm cà pháo mà Sông Hương Foods đang kinh doanh gồm có: cà pháo chua ngọt, cà pháo mắm nêm, mắm cà pháo, mắm tôm chua trộn cà pháo.

Với mức lợi nhuận “khủng” từ mảng kinh doanh này, Sông Hương Foods cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy An Giang chỉ chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan tới cà pháo với vốn đầu tư lên đến 65 tỷ đồng.

Nhà máy sản xuất cà pháo này sẽ kết hợp giữa công nghệ hiện đại và cả truyền thống để vừa giữ được chất lượng hương vị vốn có của những sản phẩm cà pháo, vừa có thể đáp ứng tiêu chuẩn để có thể đưa sản phẩm cà pháo đi xa hơn, như xuất khẩu sang nước ngoài. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2022 với công suất gần 2.000 tấn/năm.

ca-phao-1-1646132816.jpg
Sản phẩm mắm cà pháo của  Sông Hương Foods

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn - Tổng giám đốc Sông Hương Foods những công đoạn như ủ cà pháo, lên men cà pháo vẫn áp dụng phương pháp truyền thống vì đây là những khâu phải phụ thuộc nhiều vào con người. Còn các công đoạn như rửa, đóng gói, cắt cà pháo sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất.

Về nguồn nguyên liệu, Tây Ninh là địa bàn chủ yếu cung cấp cà pháo cho công ty và sắp tới Sông Hương Foods sẽ mở rộng trồng cà pháo ra 2 tỉnh là Đắk Nông và An Giang để phục vụ cho nhà máy mới.

Phần lớn các sản phẩm cà pháo của Sông Hương Foods chưa đáp ứng đủ nhu cầu tại thị trường trong nước và chỉ mới xuất khẩu một số lượng nhỏ sang Nhật Bản. Sau khi nhà máy tại An Giang đi vào hoạt động, Sông Hương Foods dự kiến sẽ có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu.

Ngoài cà pháo, Sông Hương Foods còn đang kinh doanh các sản phẩm khác như: các loại mắm (mắm nêm, mắm ba khía, mắm cá linh…), sản phẩm chua ngọt (bồn bồn chua ngọt, cà pháo ngâm chua ngọt, kim chi…), bánh Huế…

Về công ty TNHH Chế Biến Thực Phẩm Công Nghệ Sông Hương tiền thân là cơ sở chế biến thực phẩm Sông Hương ra đời năm 1996 chỉ với 3 nhân công đầu tiên. Sau đó, Sông Hương Foods đã liên tục đổi mới, phát triển trở thành Công ty TNHH Chế Biến Thực Phẩm Công Nghệ Sông Hương với hơn 200 công nhân.

Hiện nay, công ty sở hữu mạng lưới phân phối rộng khắp, thông qua hệ thống kênh siêu thị, hệ thống các cửa hàng tiện lợi cùng các đại lý & nhà cung cấp thực phẩm trải dài khắp Việt Nam như: Co.opmart, Big C, Aeon, Metro, Lotte Mart, Citimart, KingFood, Bách Hoá Xanh...