#

7 nguyên tắc vàng khi mua nhà Quận 5 và Quận 6

Propzi
Bài viết: 2

  Quận 5 và Quận 6 là nơi tập trung người Hoa đông nhất trong 24 quận và huyện của thành phố. Không chỉ là một trong những khu trung tâm kinh tế quan trọng của thành phố mà nơi đây còn lưu giữ cộng đồng văn hóa đặc trưng của người Hoa – như một Hong Kong thu nhỏ tại Việt Nam. Vị trí đường xá thuận lợi, di chuyển về các quận trung tâm chỉ từ 5 -10 phút cùng với tiện ích vượt trội, nơi đây vẫn đang được nhiều gia đình lựa chọn khi mua nhà.

  Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà tại Quận 5 và Quận 6, đừng bỏ qua 7 lưu ý theo chuyên gia bất động sản Propzy tổng hợp dưới đây:

  1.Kiểm tra lại bản vẽ sơ đồ nhà đất mà bên bán nhà cung cấp

  Thông thường khi tìm mua và xem nhà, người mua sẽ được bên bán cho xem sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại.

  Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bản vẽ đó chưa chắc đã sát với thực tế căn nhà. Cho dù được thực hiện đo vẽ bởi công ty tư nhân hay nhà nước, bản vẽ này luôn có thể xảy ra sai sót.

  Nhân viên đến hiện trường đo vẽ cẩu thả, có khi đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch so với thực tế khá nhiều. Thực tế đã có trường hợp căn nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1m2 đến 2m2.

  Do đó, khi đi xem nhà, bạn nên mang theo thước để đo sơ bộ hiện trạng thực tế của căn nhà.

  Nếu không, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ phải trả tiền cho phần diện tích không có. Hoặc hơn thế nữa, nếu phần đuôi nhà nhỏ hơn đầu (nhà tóp hậu) thì căn nhà còn không tốt về mặt phong thủy nữa.

  2.Hãy chịu khó xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau

  Khi ưng ý một căn nhà nào đó, bạn nên bỏ thời gian để đi xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tháng để chắc rằng bạn có thể thích nghi với ngôi nhà về lâu dài.

  Bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn bạn, họ sắp xếp thật chu đáo, với sự gọn gàng sạch sẽ, tiếng nhạc êm dịu… nhưng rất có thể khi đêm về, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hay hàng xóm sinh hoạt làm phiền bạn.

  3.Cẩn thận với nhà cũ sửa sang, sơn phết lộng lẫy

  Trước khi xác định bán, có rất nhiều chủ nhà cho sửa sang nâng nền, lát gạch và sơn phết căn nhà cũ của mình thật chỉn chu, sáng sủa với mục đích bán được giá cao.

  Nếu chỉ là sơn sửa lại cho bắt mắt thì không đáng nói, nhưng có những ngôi nhà cũ nát được tân trang lại nhằm che đi khiếm khuyết như tường cũ mục nát, nứt nặng hay thấm dột… Nếu người mua chỉ nhìn bề ngoài khi tìm mua nhà cũ mà không xem xét cẩn thận thì sẽ rất dễ bị lừa.

  1. Bắt buộc phải kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu quy hoạch treo

  Dù mất khá nhiều thời gian, nhưng bạn bắt buộc phải kiểm tra quy hoạch nhà ở tại Phòng Tài Nguyên. Bạn cũng không nên ham rẻ mà mua nhà thuộc khu quy hoạch treo, sau này khi muốn bán cũng không bán được.

  Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta sẽ cụ thể hoá bằng các dự án hay tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ, hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”.

  Nhà đất nằm trong khu quy hoạch treo, theo quy định, sẽ phải giữ nguyên hiện trạng, không được quyền xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo.

  1. Cẩn trọng vấn đề tường khi mua nhà ở Việt Nam

  Khi mua nhà ở Việt Nam, bạn cần lưu ý đến vấn đề “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng luôn là tốt nhất vì bạn có thể xây sửa lại nhà ở dễ dàng.

  Trong trường hợp mua nhà có tường chung với nhà liền kề, nếu xây sửa lại nhà trước, bạn sẽ mất một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó.

  Nếu mua phải nhà có tường mượn, khi nhà kế bên xây sửa, nhà bạn cũng bị ảnh hưởng rất lớn vì bức tường mượn đó hoàn toàn không phải của bạn.

  1. Quan niệm về giá trị bất động sản có thể thay đổi theo thời gian

  Người Việt từ xưa vẫn thích mua nhà có đặc điểm “đất nở hậu”, tức nhà ở có cấu trúc nhỏ đằng trước và to dần về phía sau, vừa tốt về phong thủy, vừa dễ rao bán sau này.

  Tuy nhiên, hiện nay mọi người lại dần ưa chuộng nhà hoặc đất có phần mặt tiền rộng lớn. Cùng ở trong một khu vực và có diện tích giống nhau, nhưng nhà đất có mặt tiền rộng sẽ có giá trị hơn nhà đất có mặt tiền hẹp dù có độ sâu dài hơn hẳn.

  1. So sánh là cách định giá nhà dễ và nhanh nhất

  Nếu chưa nắm rõ giá trị ngôi nhà mình muốn mua, lại không có thời gian nghiên cứu thị trường, hãy tìm hiểu thông tin ngôi nhà kế bên.

  Ví dụ, nếu nhà hoặc đất liền kề bên có cùng diện tích, cùng cấu trúc và có giá bán là 5 tỷ, thì chắc chắn bất động sản bạn đang muốn mua sẽ có giá dao động trên dưới 5 tỷ.