1-hinh-1-1652953288.jpg
 

Các bạn có biết rằng, đối với nhiều gia đình người Việt thì cuối tuần là khoảng thời gian vô cùng lý tưởng để quây quần, tề tựu bên các thành viên trong gia đình hay bạn bè. Tuy nhiên, cả tuần đã làm việc mệt mỏi rồi thì lựa chọn thích hợp nhất sẽ là đến các quán ăn hay nhà hàng để khỏi mất công chuẩn bị thì sẽ tiện nhất. Và tiệc buffet là một lựa chọn khá hoàn hảo cho gia đình. Bởi lẽ, tiệc buffet sẽ đáp ứng được khá nhiều điều kiện mà gia đình các mẹ mong muốn như chỉ cần chi một số tiền với một cái giá nhất định, có thể thoải mái lựa chọn món ăn với thực đơn phong phú. Hơn thế nữa là có thể ăn tùy thích,...

Nhưng đã khi nào bạn thắc mắc nhà hàng kiếm lời như thế nào từ tiệc buffet? Thực ra họ có nhiều tuyệt chiêu khiến bạn phải bất ngờ đấy!

Nhưng các bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi “nếu như vậy thì nhà hàng buffet sao có lời được?”. Thì theo như em tìm hiểu về vấn đề này thì đây là 5 bí mật kinh doanh siêu lời của các nhà hàng buffet. Các bạn xem mà học hỏi sau này có thể áp dụng nếu có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh này nhé:

1. Tiệc buffet sẽ thu hút nhiều lượt khách hơn

Bí mất đầu tiên của các nhà hàng buffet và họ luôn đề cao vấn đề này chính là phải thu hút càng nhiều khách càng tốt. Thường thì các chủ nhà hàng buffet sẽ tỏ ra rất tự tin về điều này.

Bởi lẽ, đối với các nhà hàng thông thường thì họ phải chờ khách chọn món rồi mới nấu nướng nên khá tốn thời gian. Nhưng với tiệc buffet tự phục vụ, thực khách sẽ mau chóng hoàn thành bữa ăn của mình. Vì vậy, lượt đi vào - đi ra sẽ nhanh hơn.

Nói đơn giản hơn thì các bạn hãy thử nghĩ như thế này nhé. Giả sử như nhà hàng có 100 chỗ, mà hôm ấy, lượt khách tiềm năng lên tới 1.000 người. Nếu như phục vụ theo cách truyền thống thì nhà hàng phải phủ kín toàn bộ bàn ghế những 10 lần khác nhau. Đó đúng là một chuyện bất khả thi trong 1 buổi ăn trưa hay ăn tối phải không ! Còn so với bữa ăn tự phục vụ như tiệc buffet thì chuyện này là hoàn toàn có thể.

2. Tiệc buffet không cần thuê nhiều nhân viên

Cũng nằm trong 5 bí mật kinh doanh siêu lời của các nhà hàng buffet đó là sẽ còn cần phải thuê nhiều nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Bởi vì, nếu là một nhà hàng bình thường thì các mẹ phải thuê rất nhiều nhân viên để ghi món, báo về nhà bếp, rồi lại mang món ra từng bàn,...

Nhưng với nhà hàng buffet thì hoàn toàn khác, chỉ cần vài nhân viên để phục vụ hay hướng dẫn khách và cho họ thoải mãi lựa chọn món ăn là được.

Hơn thế nữa, đầu bếp cũng không cần phải nấu từng món lẻ tẻ làm tốn thêm nhiều thời gian hay nhiên liệu. Mà thay vào đó, họ chỉ nấu vài món nhất định để bày lên tiệc buffet và bổ sung chúng nếu cần.

3. Luôn có các món rẻ bèo bên cạnh các món đắt

Hơn thế nữa, các mẹ có biết những nhà hàng buffet thế này cũng thường tung ra các quảng cáo rất hấp dẫn như kiểu khi đến ăn tại nhà hàng chúng tôi các bạn sẽ được ăn món ngon thỏa thích mà chẳng cần nhìn giá hay đại loại thế.

Điều đó không sai, nhưng có điều để họ cũng đã tính toán kỹ càng hết rồi mới đưa ra quyết định quảng cáo với lời chào mời hấp dẫn thực khách như thế. Nhưng bên được lợi nhất vẫn không phải thực khách chúng ta các mẹ à, mà chính là nhà hàng.

Vì tiệc buffet sẽ có vài món đắt tiền như tôm, cua, cá, thịt bò cao cấp,... và đi song song bên cạnh đó là đầy ấp những món rẻ bèo như bánh mì, súp, xà lách rau trộn, món tráng miệng,... Bởi các nhà hàng luôn tính toán cân bằng số lượng giữa món đắt và rẻ, nhằm thu về lợi nhuận cao nhất có thể cho họ.

Ngoài ra, họ thường bố trí rất khéo léo các món ăn trên bàn tiệc. Ví dụ như đặt hải sản, thịt bò cao cấp,... vào dãy bàn ở phía trong cùng. Mà trước khi tới được đó, các bạn đã "nhâm nhi" một bụng đầy những món ăn như bánh mì hay súp ở trước đó rồi.

4. Nhà hàng thường tận dụng tối đa những nguyên liệu từ hôm trước cho ngày hôm sau

Nếu nói tiệc buffet sử dụng những nguyên liệu không được an toàn thì điều đó là không đúng, điều này sẽ đánh đồng và làm ảnh hưởng đến những nhà hàng cao cấp. Nhưng trên thực tế, đa phần các nhà hàng buffet mà nhất là các nhà hàng bình dân toàn cũng sử dụng nguyên liệu chẳng được tươi ngon là mấy.

Theo như nghiên cứu và khảo sát tại nhiều nhà hàng buffet thì nhiều nhân viên tiết lộ rằng “buffet cuối tuần thường tận dụng tối đa nhất có thể những nguyên liệu từ tối thứ 6 hôm trước”.

Ví dụ chút thịt sườn còn dư có thể đem ra băm nhỏ và nấu súp hoặc làm nhân để kẹp vào bánh mì sandwich. Chế biến làm sao là tùy thuộc vào độ sáng tạo của đầu bếp tại nhà hàng đó, miễn sao có thể tận dụng tối đa được những nguyên liệu thì càng tốt.

5. Lợi nhuận khi kinh doanh buffet thường sẽ rất cao

Buffet không nhất thiết là phải có giá tiết kiệm. Nếu là tại một khách sạn cao cấp thực khách dùng bữa trên tầng thượng cùng với không gian thoáng đãng và nhiều quầy thức ăn để lựa chọn.Thông thường thực khách còn được tự pha chế món cocktail theo ý mình. Giá trung bình vào trưa chủ nhật là khoảng tầm 400.000 – 500.000 đồng cho đến cả triệu đồng hơn nếu là vào những ngày lễ.

Với giá cao, thực khách sẽ được đảm bảo ăn uống với những nguyên liệu tươi ngon hơn và trải nghiệm cũng phong phú hơn. Thế nhưng nguyên tắc sinh lời cơ bản của tiệc buffet thì vẫn y như vậy.

Ví dụ điển hình như các món tôm hạng trung sẽ được cắt nhỏ, trang trí với nhiều rau củ nhưng thật tinh tế và đẹp mắt, sau đó nghĩ ra thêm 1 cái tên độc đáo là đủ để làm hài lòng thực khách rồi. Hẳn là các ban cũng phải đồng ý với điều này nếu là người 1 vài lần hoặc nhiều lần đi ăn tiệc buffet.

Ngoài ra, với số tiền mình bỏ ra thì thực khách sẽ chọn những món mà mình muốn ăn nhất ở nhà hàng đó và vô số món ăn khác của nhà hàng. Hơn thế nữa, để đảm bảo không để khách lấy thừa thức ăn thì tại nhiều nhà hàng cũng treo biển hoặc trước khi bước vào nhà hàng nhân viên phục vụ sẽ nói cho thực khách biết về nguyên tắc của nhà hàng.

Điển hình như câu “Quý khách ăn bao nhiêu chúng tôi rất vui lòng. Trường hợp quý khách lấy đồ ăn không hết, buộc chúng tôi tính thêm gấp 5 lần/ 1 suất ăn. Chúc quý khách ngon miệng. Xin trân trọng cảm ơn!”. Đó đó sẽ đảm bảo đồ ăn sẽ không bị dư thừa và đồng thời cũng là phương thức sinh lời của nhà hàng buffet.

Đó là 5 bí mật kinh doanh siêu lời của các nhà hàng buffet. Giờ thì các bạn đã hiểu vì sao khi kinh doanh nhà hàng buffet, thì họ lại có thể cho thực khách thoải mái lựa chọn món ăn như thế. Tất cả đã được chủ nhà hàng buffet tính toán kỹ càng và sẽ đảm bảo luôn có lợi nhuận.