Novaworld Hồ Tràm

03 cách tạo sản phẩm trend F&B hiệu quả

HOÀNG TÙNG - Mr PIZZA
Bài viết: 24

Lần trước viết bài theo về sản phẩm theo trend, có một số inbox hỏi em có ít ít vốn thì giờ làm cách nào để có thể tạo ra sản phẩm mới và tạo trend.

Nói thật lòng thì để tạo được trend phải vô cùng giỏi, những người tạo ra các trend như Trà chanh chém gió, Sữa chua Trân châu, Nước mía, Kem dừa Côn Đảo v.v… đều là những cao thủ… Mình rất nể họ và mình chưa làm được…

Nhưng làm ra sản phẩm mới trong mảng F&B thì mình có kinh nghiệm nha. Và tư duy của mình rất đơn giản, làm mới nhưng phải làm sao cho hiệu quả, dễ bán, ra doanh thu… Sau đây là một vài cách mình hay làm (khả năng fail vẫn cao nha)

1.Mang sản phẩm hot nơi khác về chỗ của mình… Sản phẩm kiểu này thực ra không cần có sáng tạo gì nhiều, mày mò một chút là ra. Bản chất sản phẩm dạng này đã tạo trend ở một khu vực khác rồi, thế nên nó có sẵn sức hút. Và khi mang sản phẩm này về chỗ mình thì khả năng nó cũng có được sút hút như nó đã có…

Ví dụ như có đợt tự nhiên mọi người râm ran thích sản phẩm Bánh mỳ Bóng đêm ở Quảng Ninh. Nhưng thú thực thích thì thích thế thôi nhưng mấy ai phi từ Hà Nội xuống Quảng Ninh mà ăn bánh mỳ đó đâu! Và mình biết 1 phiên bản bánh mỳ bóng đêm xuất hiện ở Hà Nội đảm bảo sẽ hot hàng. Mà lúc đó mình mày mò làm bánh mỳ với bột than tre và cuối cùng cũng ra màu đen và bán hàng ping ping luôn

2.Thay hình đổi dạng… Vẫn là một món ăn như vậy, nhưng hình dạng thay đổi thì cảm xúc thay đổi theo. Có đợt mình thấy Hà Nội rộ lên món Pizza Ốc Quế, đây là một sản phẩm kiểu dạng như vậy. Nguyên liệu và cách làm bánh hầu như y hệt, chỉ có điều bánh được làm thành hình giống như kem Ốc quế và công nhận mang ra đường ăn thì rất tiện cầm tay mlem.

Mình cũng thỉnh thoảng twist món kiểu vầy, giống như Pizza hình bánh Kebab hay Burger Corona, có cái bung lụa nhưng có cái cũng fail lòi… Anyway, cách này hay mà

3.Kết hợp món cũ thành món mới… Ví dụ như mình thấy gần đây Pizza Hut có ra món PiTaco, ăn khá là… không ngon (e hèm, tại mình đánh giá không khách quan đâu, hị hị hị) Tuy món không ngon nhưng tư duy làm sản phẩm thì đáng học nha. Đó là cách kết hợp 2 món ăn cũ thành 1 món ăn mới: Pi = Pizza và Taco = Bánh taco. Bản chất là nếu ăn bánh Taco chuẩn thì vỏ bánh phải làm từ Bột NGÔ, nhưng Pitaco thì dùng luôn vỏ bánh Pizza, làm từ Bột Mỳ. Trước đây Pizza Hut cũng có Cheeza cũng là tư duy làm sản phẩm theo hướng này

Kiểu sản phẩm này có đợt mình đã thử và làm món gọi là Pizzarito: Kết hợp giữa bánh Pizza và bánh Burrito, nghĩa là làm bánh pizza nhưng kiểu cuộn như bánh Burrito. Kết quả, fail. Thế nên gud job đó bro Pizza Hut…

Đó là 3 cách để mình tạo ra sản phẩm mới. Dùng phương pháp này bạn có thể tạo ra vô số sản phẩm mới, kết hợp với phương thức lean-startup thì bạn có thể thương mại hóa nó nhanh chóng và nếu có phêu thì sẽ fail fast and fail cheap, nếu sp TỐT combo thêm bạn GIỎI và MAY nữa để đẩy nó thành TREND thì ơ mây ding gút chóp luôn không chừng

Tác giả: HOÀNG TÙNG - Mr PIZZA