Cơ quan chức năng Trung Quốc đã mở cuộc điều tra về sản xuất kỷ tử sau khi một báo cáo từ đài truyền hình Nhà nước CCTV tiết lộ các thương nhân sử dụng hóa chất độc hại để giữ màu đỏ tươi cho loại quả này, đánh dấu vụ bê bối an toàn thực phẩm thứ 2 ở Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Cụ thể, đầu tháng 9, CCTV cho biết nhiều thương nhân ở các tỉnh Thanh Hải và Cam Túc đã lạm dụng natri metabisunfit để giữ màu đỏ của kỷ tử nhằm bán với giá cao hơn.

Natri metabisunfit, thường được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm và dược phẩm, đã được một số thương nhân dùng để “tăng cường” màu sắc của kỷ tử. Kỷ tử, còn được gọi là câu kỷ tử, thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và các món canh bổ dưỡng nhờ vào các vitamin và khoáng chất có lợi cho gan và thị lực. Vì thế loại quả này được ví như "kim cương".

Báo cáo CCTV ghi nhận một số thương nhân ở Thanh Hải chia sẻ rằng quả kỷ tử sẽ dễ chuyển sang màu thẫm và bị ế hàng, khiến công sức của họ trở nên “lãng phí”. Họ biết về tác hại của natri metabisunfit, như gây kích ứng da và vấn đề hô hấp khi tiêu thụ quá mức, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng. Một thương nhân không thêm chất này vì cho rằng nó “có hại cho cơ thể” đã phải chịu lỗ lớn.

Tại tỉnh Cam Túc, các thương nhân cũng được phát hiện ngâm kỷ tử khô trong natri metabisunfit để giữ màu sắc.

Phát hiện loại quả ‘quý như kim cương’ nhập khẩu từ Trung Quốc nhiễm hóa chất độc hại, Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ hàng đầu - ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết kết quả thử nghiệm trên kỷ tử khô đạt tiêu chuẩn. SFA cho biết các loại sulfite, bao gồm metabisulfit, là chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm khô nếu không vượt ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, người tiêu dùng dị ứng với sulfite nên kiểm tra nhãn mác trước khi sử dụng sản phẩm.

Lưu huỳnh công nghiệp

Báo cáo của CCTV cũng cho biết một số thương nhân đã sử dụng lưu huỳnh công nghiệp – có chứa arsenic độc hại gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể – để giữ màu đỏ của kỷ tử trong điều kiện thời tiết bất lợi. Theo SCMP, năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu gần 12.000 tấn kỷ tử, với Việt Nam và Hong Kong là những thị trường lớn.

Đây là vụ bê bối thực phẩm thứ hai trong những tháng gần đây. Trước đó vào tháng 7, thông tin xe bồn chở dầu ăn và hóa chất không được làm sạch giữa các lần vận chuyển gây xôn xao dư luận Trung Quốc. Vụ việc khiến hai tài xế bị bắt và ba công ty bị phạt.

Ngày 1/10, chính quyền Thanh Hải đã thành lập đội điều tra đặc biệt để xác minh thông tin về kỷ tử nhiễm hóa chất. Chính quyền cam kết sẽ xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm theo pháp luật và công khai kết quả điều tra. Các cơ quan tại Cam Túc cũng thành lập đội điều tra chung để xử lý vụ việc. Theo quy định của chính quyền Thanh Hải, việc sử dụng natri metabisulfit và các chất tương tự bị cấm trong sản xuất kỷ tử.

(Theo CNA)

Phát hiện loại quả ‘quý như kim cương’ nhập khẩu từ Trung Quốc nhiễm hóa chất độc hại, Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ hàng đầu (nguoiquansat.vn)

----------------------------------

Nhiều mẫu nho thử nghiệm có chứa 14 hóa chất có hại, vượt giới hạn an toàn 0,01 mg/kg, trong đó có cả những loại thuốc trừ sâu chưa được pháp luật Thái Lan khai báo.

Mạng lưới Cảnh báo Thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) vừa đưa ra cảnh báo về dư lượng hóa chất nguy hại trong nho Shine Muscat nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thai-PAN, Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan (TCC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái Lan đã phát hiện rằng 23 trên 24 mẫu nho thử nghiệm có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức an toàn. Đặc biệt, một mẫu còn chứa chlorpyrifos, một loại thuốc trừ sâu đã bị cấm.

Nghiên cứu của Thai-PAN được thực hiện trên 24 mẫu nho Shine Muscat, được thu thập từ các cửa hàng trực tuyến, cửa hàng trái cây, và siêu thị vào đầu tháng 10.

Phát hiện hàng loạt nho nhập khẩu từ Trung Quốc chứa chất độc hại, cơ quan chức năng Thái Lan lập tức vào cuộc điều tra - ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: Nikkei Asia

Bà Prokchon Usap, điều phối viên Thai-PAN, cho biết nhiều mẫu chứa 14 hóa chất có hại, vượt giới hạn an toàn 0,01 mg/kg, trong đó có cả những loại thuốc trừ sâu chưa được pháp luật Thái Lan khai báo. Các chất này dễ thẩm thấu vào mô quả và khó có thể loại bỏ chỉ bằng cách rửa sạch.

Đáp lại, FDA Thái Lan cam kết sẽ tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Tiến sĩ Wattanasak Sornrung, Giám đốc Phòng Kiểm tra Thực phẩm và Dược phẩm, cho biết FDA đã kiểm tra 264 tấn nho nhập khẩu và thực hiện các hành động pháp lý đối với các lô hàng vi phạm. FDA cũng đang đề xuất rút ngắn thời gian chờ kết quả xét nghiệm từ ba ngày xuống còn 24 giờ, nhằm bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn.

Được biết, người tiêu dùng Thái Lan tiêu thụ nhiều nho Shine Muscat nhập từ Trung Quốc do loại nho này có giá rẻ hơn so với hàng nhập từ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Theo Bangkok Post

-------------------

Nguồn: Phát hiện hàng loạt nho nhập khẩu từ Trung Quốc chứa chất độc hại, cơ quan chức năng Thái Lan lập tức vào cuộc điều tra (nguoiquansat.vn)