phan-tich-chuoi-livestream-doanh-nhan-nguyen-phuong-hang-duoi-goc-nhin-marketing-1622087519.jpg

Các yếu tố về đạo đức đúng sai gì của các bên trong chiến dịch xin miễn bàn đến, cái đó từ từ pháp luật sẽ vào cuộc.

Insight

Người Việt thường hay được dạy “tránh voi không xấu mặt nào” hay “dĩ hòa vi quý” hoặc “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không” cho nên dù bản thân gặp sự bất công, thua thiệt cũng thường chấp nhận, ít đấu tranh mặc dù trong lòng rất** "muốn”** đặc biệt là ở các tầng lớp nhân dân lao động, yếu thế.

Cho nên khi có người dám lên tiếng mạnh mẽ cho sự bất công theo ngôn ngữ bình dân (hay nói ngắn là CHỬI) thì thu hút 1 số lượng lớn người follow vì họ nói lên cái họ không có can đảm hoặc không có thời gian nói. Các giang hồ mạng đông đảo follower cũng vì lý do này.

10-47-1622085561.png

 

Nắm bắt nhạy bén được insight này cô Hằng đã xây dựng 1 chiến lược truyền thông bài bản nhằm khuếch tán mạnh mẽ nhất thông điệp và “sứ mệnh” của mình.

Thông điệp

Tôi ngoài giàu ra còn là người chính trực thấy sai trái, đấu tranh tới cùng, lên tiếng cho những người thấp cổ bé họng. Tôi dùng sự giàu có của mình để “chơi khô máu, xong bơm máu lên chơi tiếp”. Trong các livestream của mình, cô luôn lặp đi lặp lại nhiều lần thông điệp này. Và người xem rất “sướng” vì điều này

Nghe tới đây các bạn chắc thầy mô típ có phần quen thuộc, đây chính là mô típ “siêu anh hùng batman” hoặc “người sắt iron man”, **mô típ siêu anh hùng giàu làm việc tốt **mặc dù tính cách rất bộc trực luôn thu hút khán giả.

Chiến lược

Bóc phốt những sai trái lớn, vạch trần sự thật trần trụi 1 cách kịch tính và dramma nhất

Tactics

Đứng trên vai người khổng lồ

Tạo thảo luận chỉ trích, ủng hộ

Tận dụng tối đa những phát ngôn gây sốc triết lý nhưng hài hước

Đồng sáng tạo nội dung với KOLs khác

Timeline và diễn biến chiến dịch

**Phase 1 - Debut, giới thiệu chiến dịch: **Từ tháng 3/2021 đến tháng giữa T4/2021

Giới thiệu “mission” đấu tranh với sự lừa đảo của một thần Y bằng các thông tin dày đặc phủ khắp trên các mặt báo.** Tổ chức họp báo giới thiệu vụ việc với hàng trăm youtuber tham dự, bắt đầu livestream. **

**Phase 2 - Scale up, cao trào: **Từ giữa T4/2021 đến giữa T5/2021

Tận dụng tối đa nền tảng livestream để nâng cấp quy mô chiến dịch không chỉ đấu tranh với sự lừa đảo của thần Y mà còn bóc trần sự thật của các nhân vật nghệ sĩ liên quan, bắt đầu cuộc chiến truyền thông với giới nghệ sĩ.

Sẵn sàng khiêu chiến với những bên không liên quan mà vẫn chỉ trích mình.

10-48-1622085741.png

Partnership với 1 số youtuber nổi tiếng khác để lan truyền thông điệp

Báo mạng đưa tin liên tục về drama này khiến hiệu quả truyền thông được khuếch đại.

**Phase 3 - Đỉnh điểm: **10 ngày cuối tháng 5

Leaking 1 số thông tin về 1 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam không giải ngân tiền từ thiện hơn chục tỉ đồng. Vì uy tín của nghệ sĩ này quá lớn nên sự việc nhanh chóng bùng nổ về truyền thông với hàng trăm tờ báo đưa tin, hàng nghìn youtuber hóng biến, thu hút sự quan tâm cực lớn của dư luận

Livestream tối ngày 25/05 theo nhiều chuyên gia truyền thông đánh giá là thu hút từ 600,000 đến 900,000 người xem trên các nền tảng, xấp xỉ gần 1% dân số theo dõi

**Phase 4 - Duy trì vị thế và hạ màn: **Từ 26/05 trở về sau

Này mình dự đoán là các livestream sau sẽ giảm dần sức hút, tuy nhiên vẫn có lượng fan cứng đông đảo theo dõi. Từ phase này các thông tin liên quan đến Đại Nam sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các kênh chính thống.

Các kết quả xác minh, thông tin điều tra của cơ quan pháp luật cũng sẽ được công bố.

Các kênh

Chiến dịch chủ yếu sử dụng:

Youtube: Kênh chính là Trường đua Đại Nam, đây là kênh phát chính các livestream. Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến hàng nghìn youtuber hóng biến phát tán thông tin ở đầu phase 1.

Facebook: **Page livestream chính là CEO Nguyễn Phương Hằng, thường xuyên cập nhật những tin tức, cuộc đấu khẩu. Ngoài ra còn có Facebook Group những người ủng hộ. Đây cũng là nền tảng đưa mâu thuẫn lên cao khi nhiều người bàn tán, thảo luận, chửi cô Hằng. Đây là nguồn tư liệu để cô in ra và tiếp tục đẩy cuộc thảo luận lên cao trào ở mỗi cuộc livestream của mình.

Tiktok: Đây là nơi lan truyền những câu nói gây shock, những phát ngôn có tính viral cao của cô Hằng.

Báo chí: **với câu chuyện quá thu hút truyền thông như vậy, các báo dõi theo từng diễn biến, từng động thái của từng bên, góp phần không nhỏ thu hút sự chú ý của chiến dịch với công chúng. Ở giai đoạn đầu phase 3, kênh này trở thành nơi thanh minh của 1 nghệ sĩ hàng đầu sau khi bị cô Hằng tố lùm xùm việc chậm giải ngân nguồn quỹ từ thiện.

Ở phía cô Hằng và công ty Đại Nam, mình dự đoán là ở phase 4 sẽ có nhiều bài báo nói về công ty Đại Nam hơn ở khía cạnh tích cực.

10-49-1622085886.png

Đội ngũ

Dựa vào những gì quan sát thì team vận hành của cô Hằng ít nhất phải gồm các tổ sau đây:

Tổ nội dung

Tổ này chịu trách nhiệm tìm tư liệu, soạn script livestream dưới sự chỉ đạo của cô Hằng. Đặc biệt là phải có những câu copywriting chất để lan truyền.

Tổ social 

Tổ này chịu trách nhiệm đăng bài lên các nền tảng youtube, facebook, ngoài ra còn làm 1 nhiệm vụ nữa là “social listening” để thu thập những ý kiến trái chiều, thông qua các biện pháp nghiệp vụ điều tra đằng sau nick ảo là ai để làm tư liệu chuyển cho tổ content soạn script cho những buổi livestream của cô Hằng.

Tổ quan hệ công chúng

Tổ này làm việc với các youtuber, các báo đài báo chí, cơ quan truyền thông, chính quyền để đảm bảo thông tin chiến dịch luôn thông suốt, đúng pháp luật.

Tổ kỹ thuật

Để livestream cho hàng trăm nghìn người xem cùng 1 lúc trên đa nền tảng cần 1 tổ lo về âm thanh, ánh sáng, hậu kỳ, đường truyền, xử lý sự cố.

Tổ cố vấn

Đây là đầu não chiến dịch, đứng đầu tổ cố vấn chiến lược là chú Huỳnh Uy Dũng, chồng cô Hằng. Cô hay nói là mọi nội dung định hướng đều phải thông qua chú, với cái đầu doanh nhân lão luyện, chú đảm bảo chiến dịch đi đúng hướng đã vạch ra.

10-1622085989.jpg

Nhận xét

Đây là chiến dịch mà dân creative, truyền thông quảng cáo gọi là chiến dịch có “big idea” có thể nhân rộng và tạo hiệu ứng rộng khắp. Nếu chỉ đơn thuần là 1 chuỗi drama tạo nét thì chiến dịch không có sức hút như vậy.

Chiến dịch có sứ mệnh rõ ràng (đấu tranh chống lại cái xấu) và thông điệp nhất quán (tôi giàu, tôi sẽ vạch trần sự thật trần trụi, bảo vệ những người yếu thế)

Chiến dịch chọn đúng đối tượng mục tiêu là nhân dân lao động, những người yếu thế, đáp ứng đúng insight là không muốn lên tiếng vì ngại đụng chạm, không tin là tiếng nói của mình có giá trị. Nay có 1 người đứng lên với mô tiếp “siêu anh hùng” kinh điển, 1 mình ta đi ngược dòng cân thế giới làm việc tốt, nên có lượng người ủng hộ khủng khiếp.

Lựa chọn đúng cách đánh (này theo chú Dũng nói chắc là áp dụng binh pháp). Đầu tiên là quân chủ lực thần tốc, phủ đầu và tạo tiếng vang cực lớn, bằng cách tuyên chiến với những nghệ sĩ hàng đầu chiến dịch đưa khái niệm đứng lên vai người khổng lồ thành “đạp lên đầu người khổng lồ”. Bên cạnh đó vẫn tổ chức đánh du kích, thu thập thông tin tình báo.

Đúng thời điểm: không biết team cô có tính được yếu tố thời điểm này không hay là trùng hợp, mà phase 2 là phase trùng với đợt bùng dịch, giãn cách xã hội, những người dân lao động bị ảnh hưởng nhiều, họ cần 1 cái gì để đánh lạc hướng ra khỏi nỗi lo dịch bệnh, cơm áo gạo tiền, và chiến dịch của cô Hằng rơi ngay vào điểm rơi đó

**Nhược điểm: **

À mà thôi em không muốn lên youtube nên thôi dừng ở đây được rồi :v 

Một số câu copywriting đỉnh để đu trend

 • Dĩ dãng dơ dáy dễ dì dấu diếm

 • Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về

 • Không nhiều chuyện nhưng chuyện nhiều nên phải nhiều chuyện

 • Tôi bị sao Đô La chiếu

 • Chân lý là chân lý, đừng để bị dồn đến chân tường.

 • Đánh tráo khái niệm, tạm ứng niềm tin

 • Khi hết phước thì cuộc đời đổ như Domino

 • Người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn MỘT MÌNH TAO

 • Chúng ta ai cũng bất ngờ ngỡ ngàng ngơ ngác và bật ngửa

 • khinh địch thì hay bị ngửi đjt

 • Tao chơi khô máu, xong t bơm máu chơi tiếp

 • Im lặng là vàng nhưng nói ra là kim cương

 • Nó cảm thì tôi xúc.

Tác giả: Nguyễn Phú Quý CEO TriggerM Automation - Inbound and Automation Marketing