Ngày 17/3, Hội đồng quản trị Vingroup đã ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong công ty SDI – đơn vị đang sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Vincom Retail. Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến Quý 3/2024. Sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

photo-1710739655721

CTCP Kinh doanh thương mại Sado đang là cổ đông lớn nhất của công ty này khi sở hữu 943,2 triệu cổ phiếu VRE, tương đương 40,5% vốn điều lệ và 41,51% quyền biểu quyết của công ty này. 

Doanh nghiệp này bắt đầu sở hữu cổ phiếu VRE kể từ tháng 2/2021 sau khi sáp nhập công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Đô thị Nam Hà Nội. Kể từ tháng 4/2021, Sado đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của của Vincom Retail khi nhận chuyển nhượng tiếp 751 triệu cổ phiếu VRE nữa. 

Bản thân Vingroup cũng đang trực tiếp sở hữu 18,37% vốn điều lệ tương ứng 18,82% quyền biểu quyết của Vincom Retail.

Về kết quả kinh doanh, năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ.

Trong đó, tổng doanh thu thuần hợp nhất quý 4/2023 đạt 2.343 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ ghi nhận doanh thu bàn giao bất động sản và doanh thu khác, trong khi hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại (TTTM) duy trì sự ổn định. Khấu trừ chi phí, Vincom Retail ghi nhận 1.067 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm trước

photo-1710737045377

Năm 2024, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 TTTM với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

------------------------------------------------------------------

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup đã có những lý giải về việc Vingroup vừa ký thỏa thuận chuyển nhượng, thoái 41,5% vốn Vincom Retail, sẽ không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát.

"Thâu tóm đất vàng" là suy diễn vô căn cứ

Dư luận đang đặc biệt quan tâm tới thông tin Tập đoàn Vingroup và các công ty con thoái vốn khỏi Vincom Retail (HOSE: VRE). Thực hư về thương vụ này ra sao, thưa ông?

Thông tin trên là chính xác. Ngày 18/3, Vingroup và công ty con đã ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong công ty SDI – đơn vị đang sở hữu 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Vincom Retail. Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến Quý 3/2024. Sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Vì sao Vingroup lại quyết định chuyển nhượng Vincom Retail trong khi doanh nghiệp đang hoạt động tốt, lợi nhuận lên đến cả nghìn tỷ đồng mỗi năm, thưa ông?

Đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao. Và để thực hiện bằng được sứ mệnh này, chúng tôi sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, phía sau sứ mệnh như ông nói là động thái thâu tóm "đất vàng" của các trung tâm thương mại do Vincom kiểm soát để biến thành dự án nhà ở?

Sự suy diễn trên là vô căn cứ và thiếu thực tế. Các trung tâm thương mại đều được xây dựng theo đúng quy hoạch với mục đích sử dụng rõ ràng là đất thương mại dịch vụ. Không ai có thể tùy tiện đập đi xây nhà, phá vỡ quy hoạch của cả khu đất xây trung tâm thương mại lẫn tổng thể dự án. Việc này là hoàn toàn bất khả thi về mặt pháp lý lẫn thực tế.

Vingroup đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nhà đầu tư

Ông có thể cho biết Vincom Retail sẽ thay đổi thế nào sau giao dịch từ mô hình quản lý, vận hành, chiến lược lẫn chính sách với các đối tác đang thuê mặt bằng kinh doanh?

Sẽ không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, theo đó Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các TTTM, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các TTTM vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Vậy còn quyền lợi của các nhà đầu tư các sản phẩm shophouse, các khu shop TMDV do Vincom làm chủ đầu tư/vận hành thì sao thưa ông?

Như đã trao đổi ở trên, quyền lợi của các nhà đầu tư và khách thuê hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Xin cảm ơn ông!