bitcoin-1640330669.png
 

Nền tảng theo dõi tiền điện tử Whale Alert cho biết trong tám giờ qua, một ví Bitcoin không hoạt động sau 8 năm đã được kích hoạt.

Chiếc ví này đã không hoạt động kể từ năm 2013 — chỉ một vài năm sau khi người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto biến mất khỏi ngành nhưng các Bitcoiner vẫn có thể cảm thấy bóng dáng của nhân vật này.

Chiếc ví được đề cập chứa 321 BTC và sau hơn 8 năm trôi qua, giá trị của số Bitcoin này đã tăng vọt từ 6.594 USD lên hơn 15 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin trong ví đã tăng khoảng 2.290 lần.

screenshot-3-1640330660.jpg
 

Trong hàng loạt các bình luận, một số người dùng Twitter đã đưa ra các giải thích thú vị khác nhau cho việc kích hoạt ciếc ví này, từ việc Satoshi Nakamoto quyết định quay lại thị trường đến việc ai đó dường như đã tìm thấy seed phrase cho chiếc ví của mình, hay một diamond hand nào đó đã muốn bán BTC.

Cả năm ngoái và năm nay, đã có không ít ví Bitcoin không hoạt động từ năm 2011-2013 được kích hoạt trở lại, mang theo hàng chục triệu USD tiền điện tử hàng đầu vào thị trường thanh khoản.

Còn nhớ vào thời điểm trung tuần tháng 7 năm nay, một địa chỉ ví có chứa 791 BTC vốn được lập ra từ năm 2012 cũng bất ngờ 'đội mồ sống dậy" sau 9 năm 'ngủ quên' không thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Theo đó, ví Bitcoin có trị giá hàng chục triệu USD nói trên được cho là thuộc sở hữu của một nhà đầu tư tiền điện tử thế hệ đầu tiên. Người này cũng được suy đoán là đã quên mật khẩu truy cập ví trong suốt nhiều năm, trước khi bất ngờ tìm lại được 'chìa khóa mở kho báu' sau 9 năm đằng đẵng.

Tất nhiên, không phải ai cũng đủ may mắn để trở thành triệu phú USD nhờ việc tìm thấy số BTC mình đã mua từ nhiều năm trước. Theo công ty dữ liệu tiền điện tử Chainalysis, trong số khoảng 18,5 triệu đồng Bitcoin đang tồn tại hiện nay, có khoảng 20% bị thất lạc hoặc mắc kẹt trong những ví điện tử không thể mở được vì nhiều lý do, trong đó có việc mất mật khẩu.