Sáng nay, đọc được câu chuyện có thật từ chị Vũ Kim Hạnh, nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, Đặng Hoàng gọi điện xin phép chị cho lấy chất liệu này để kể lại. Và Đặng Hoàng nghĩ, đây cũng sẽ là món quà rất ý nghĩa, rất tuyệt vời nhân ngày Valentine để gởi đến cho tất cả những ai đã yêu, đang yêu, chưa yêu, thậm chí là đang rất hạnh phúc hoặc khổ đau...

--------------------------------------------------

NỖI ĐAU 17 NĂM TRƯỚC

Gia đình tan vỡ, người chồng ôm 3 đứa con nuôi nấng dạy dỗ, nhường lại thương hiệu bánh Đức Phát cho người vợ. Đức Phát khi đó là thương hiệu bánh hàng đầu Việt Nam.

Người đàn ông đó, có lẽ ĐH không nói ra thì cũng có không ít người biết, đó là “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực. Nhưng đó là Vua nhìn bên ngoài, còn Vua từ bên trong, không phải ai cũng biết:

- 17 năm trước, ông cùng con gái Huy Phương đến gặp chị Kim Hạnh ở tòa soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị. Chị Kim Hạnh kể rằng, ông nói giọng buồn hiu còn Huy Phương thì ...ngấn nước mắt. Hai cha con đến nhờ chị Hạnh tư vấn vì ông Kao nói má mấy đứa nhỏ lấy thương hiệu Đức Phát, thương hiệu mà ông gầy dựng và đó cũng là Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (HVNCLC). Cha con tôi đến nhờ chị tư vấn, chị thấy sao?

Là người trong cuộc đã tạo dựng nên thương hiệu HVNCLC, nên chị Hạnh hiểu quá rõ ai mới là người thực sự tạo dựng nên thương hiệu Đức Phát, nhưng chị Hạnh khuyên ông hãy nhường thương hiệu cho bà Đức Phát. Vì chị Hạnh tin và biết ông Kao thừa khả năng, sức lực tạo dựng thương hiệu mới.

Thế rồi ông nói với chị Hạnh: “Tôi đưa cho bà ấy thương hiệu rồi, về mấy cha con ôm nhau. Ba đứa nhỏ đều đi theo tôi. Tôi nghĩ, đa số bánh Đức Phát là bán cho khách hàng nhỏ, mà tụi nhỏ đi học thường bắt đầu bằng mấy chữ ABC. Mấy cha con ngồi tính hoài, chợt nghĩ ra, tên ba đứa nhỏ cũng là ABC (Angela là tên Huy Minh, Bruce là tên Cao Hớn Phong, Christine là tên Huy Phương), mà đời tôi còn gì quí hơn 3 đứa con, vậy là cả nhà quyết làm thương hiệu mới, ABC Bakery.

TỪ 400 USD CỦA 17 NĂM TRƯỚC!

Từ 400 USD ngày chia tay ấy, nay 4 cha con ông Kao đã có 30 cửa hàng ABC Bakery, 4 phân xưởng làm bánh và cả một trung tâm R&D không ngừng sáng tạo do con gáí Huy Phương, hạng nhất khóa cử nhân công nghệ thực phẩm Singapore điều khiển, rất thành công.

330418849-493698306301267-3758694798328449696-n-1676426433.jpg
 

Huy Phương là giấc mộng không ngừng vươn ra biển lớn của ông Kao. Từ 2019, cô đã ký được hợp đồng xuất khẩu 35 tỷ bánh mì và bánh bông lan sang Nhật. Sau đó là xuất bánh đi các nước Đông Nam Á và xuất bánh trung thu sang Mỹ. Ông Kao an tâm tập trung sáng tạo bánh mới.

Năm ngoái, dự buổi ra mắt bánh Trung thu ABC Bakery tại Takashimaya với giới thiệu của Tổng Lãnh sự Mỹ, những người có mặt không khỏi bồi hồi khi được nếm bánh trung thu nhân thanh long và fromage Hoa Kỳ, dưới bàn tay pha chế phù thủy của ông Kao.

Đúng là giấc mơ không thể dừng, chiều qua, 13/2, ông Kao cho biết, Lãnh sự Mỹ đang tiếp tục giới thiệu các loại hạt ngon của Mỹ (óc chó, hạnh nhân…) để ông làm bánh Trung Thu năm nay.

Nói thêm về ông Kao hay những thành đạt của các con ông có lẽ là thừa vì chỉ cần tra cứu trên google, chúng ta dễ dàng có nhiều thông tin tích cực, thành tựu cùng các hoạt động xã hội tốt đẹp của 4 cha con ông Kao.

Nhưng nói về câu chuyện “Trượng phu”, câu chuyện về một người Cha như ông Kao mới thật là tuyệt vời.

NGƯỜI ẤY VẪN LÀ MÁ CỦA CON MÌNH

“Má của mấy đứa con tôi” kêu con gái Huy Minh qua giao lại cửa hàng Đức Phát vì người tiêu dùng vẫn muốn ăn bánh đúng kiểu Đức Phát ngày xưa, mà nay khâu kỹ thuật thiếu người nên cũng dần mất đi. Con gái thương Mẹ nên nhận rồi về bàn lại với Ba và cả nhà. Ông Kao kể lại và ông nhận ngay. Tại sao?

Vì với ông Kao, 17 năm trước chia tay vì duyên nợ đã hết, nhưng người ấy vẫn là má của con mình!

Thế là cả nhà xúm lại bàn tính lo cho Đức Phát: sửa cửa hàng cho sáng đẹp, tôi làm lại danh mục bánh cho đúng kiểu truyền thống của Đức Phát rồi tính về thợ đúng chuẩn… Ông Kao kể.

Huy Phương vui mừng nói: “Ba quyết định sẽ cùng nhau cấu trúc lại chiến lược, bánh Đức Phát, truyền thống; ABC Bakery bánh mới, bánh Tây và còn một thương hiệu nữa, Ba sẽ cho ra thị trường luôn cho tròn chiến lược. Chiều hôm qua, 13/2, thương hiệu mới đó đã được tiết lộ, đó là: GO GELATO!

Gelato, một loại kem Ý xuất sắc và ông Kao đặt cho các loại bánh có nguyên liệu cao cấp nước ngoài, dành cho những người chuộng khẩu vị các loại bánh nổi tiếng các nước. Go Gelato lần nữa, đóng dấu cho lộ trình không ngừng phát triển thương hiệu mới, sản phẩm mới của ông Kao, người lúc nào cũng đam mê, quyết liệt với cái mới. Và sẽ thật thiếu sót khi không nói thêm là người đã sáng tạo ra công thức bánh mì Thanh Long cũng sẽ làm tiếp bánh với công thức nguyên liệu ngoại pha trái cây Việt Nam cho bánh dòng Go Gelato. Trái bơ cũng là một nguyên liệu hay , trái cây nhiệt đới Việt Nam thì cả một trời mênh mông đang đợi ông Kao.

330411422-473032011554127-62695820154755264-n-1676426433.jpg
Chị Vũ Kim Hạnh và ông Kao Siêu Lực trong buổi thu hình đầu năm của chương trình 5W1Hpodcast trên nền tảng xã hội maybe.vn

***

Đọc xong câu chuyện có thật này, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có chung một suy nghĩ: một kết thúc có hậu!

Một câu chuyện quá đẹp, quá đời để chúng ta có thể kể lại cho nhau nghe như là món quà không thể tuyệt vời hơn nhân ngày... Lễ Tình Nhân, 14/2/2023.

Nguồn: Đặng Đình Hoàng