Khoản lỗ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chính thức vượt ngưỡng 100 tỷ USD, và được dự báo chưa dừng lại, theo dữ liệu được chính cơ quan này công bố gần đây.

cuc-du-tru-lien-bang-my-fed-lo-tram-ty-do-1695025913.jpg
 

Theo đó, Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục phải chi nhiều tiền hơn để trả chi phí lãi vay so với số tiền mà họ thu về từ trái phiếu mà họ đang nắm giữ cũng như các dịch vụ mà họ cung cấp trong lĩnh vực tài chính, bắt nguồn từ thực tế lãi suất liên tục tăng cao thời gian qua. Một số chuyên gia thậm chí tin rằng khoản lỗ của Fed có thể tăng gấp đôi thời điểm hiện tại trước khi bắt đầu thu nhỏ lại.

William English, cựu quan chức Fed hiện là Giảng viên tại trường Đại học Yale, cho biết “đỉnh” của khoản lỗ trên có thể chạm ngưỡng 200 tỷ USD vào năm 2025 trong khi Derek Tang tới từ Công ty dự báo thị trường LH Meyer nhận định khoản lỗ tăng lên ngưỡng 150-200 tỷ USD ngay trong năm sau.

Việc Fed thua lỗ là điều tương đối hiếm gặp. Nhưng đây không phải hệ quả bất ngờ trong bối cảnh cơ quan này liên tục gia tăng lãi suất điều hành kể từ tháng 3 năm ngoái. Với việc lạm phát liên tục suy yếu kể từ khi chạm đỉnh hồi tháng 7 năm ngoái, giới chuyên gia dự báo Fed đã hoàn thành quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, hoặc ít nhất gần với thời điểm đó.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc khoản thua lỗ sẽ dừng phình to. Với lãi suất ở thời điểm hiện tại, số tiền mà Fed chi ra vẫn vượt quá thu nhập mà họ nhận về. Thay vào đó, hiện tượng chỉ dừng lại khi Fed cắt giảm bảng cân đối kế toán đủ lớn.

Trong giai đoạn đại dịch, Fed đẩy mạnh thu mua trái phiếu, nâng giá trị bảng cân đối kế toán của đơn vị này lên khoảng 9.000 tỷ USD. Nhưng chỉ trong vòng 1 năm qua, con số trên đã sụt giảm khoảng 1.000 tỷ USD. Các quan chức Fed cho biết họ cần tiếp tục phải thực hiện điều này nhằm thu nhỏ khoản lãi phải trả, qua đó rút vợi thanh khoản khỏi hệ thống tài chính.

Nguồn: Reuters