#

Doanh thu Vingroup vượt 1 tỷ USD nhờ bán xe Vinfast, điện thoại Vinsmart và bất động sản

Đức Hoàng
Bài viết: 97

Doanh số bán hàng tại 03 Đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Smart City, Grand Park, và doanh thu bán xe Vinfast và điện thoại Vinsmart tiếp tục tăng trưởng đã mang lại 1 tỷ USD doanh thu với lãi ròng tăng hơn 70% cho VinGroup trong quý 1/2021

Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I với khoản doanh thu và lợi nhuận ròng sau thuế tăng lần lượt 51% và 72% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cũng kết thúc đà suy giảm doanh thu và lợi nhuận trong quý I của 2 năm liên tiếp trước đó tại Vingroup.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mang về 23.305 tỷ đồng doanh thu, tăng mạnh 51% so với số thu gần 15.500 tỷ cùng kỳ quý I/2020.

Nhờ cải thiện đáng kể biên lãi gộp trong kỳ này (từ 12,9% lên 14,1%) mà đà tăng của lợi nhuận gộp lớn hơn đà tăng doanh thu, đạt 3.285 tỷ đồng, cao hơn 65% so với cùng kỳ.

Tại ngày 31/3, tổng tài sản Vingroup đạt 419.833 tỷ đồng, tương đương đầu năm và vốn chủ sở hữu đạt 139.744 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. 

Trong đó, doanh thu bán bất động sản quý đầu năm đạt 10.656 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng trưởng về bàn giao tại ba Đại dự án Vinhomes.Doanh thu từ cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan trong quý I đạt 1.885 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ hoạt động sản xuất trong kỳ đạt 4.814 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước nhờ các sản phẩm ô tô, xe máy điện VinFast và điện thoại thông minh VSmart được thị trường đón nhận tốt.

Ngay từ đầu năm 2021, VinFast khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu, giới thiệu ra công chúng thiết kế nội – ngoại thất của 3 dòng ô tô điện tự lái và chính thức nhận đặt cọc cho dòng xe đầu tiên – VF e34, gây được tiếng vang khi nhận được gần 4.000 đơn đặt cọc chỉ trong vòng 12 giờ đầu tiên mở bán. Ngày 22 tháng 4, chín thiết kế showroom VinFast trong gần 1.000 tác phẩm dự thi VinFast Global Showroom Design Competition 2021 được lựa chọn để vinh danh tại Quảng trường Thời đại New York, Mỹ - ghi những ấn tượng đầu tiên với khách hàng tại một trong những thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Ở thị trường trong nước, ba dòng xe xăng hiện tại là VinFast Fadil, Lux A và Lux SA tiếp tục khẳng định sức hút với 6.849 xe được bán ra trong quý I, giữ vững vị thế là những mẫu xe bán chạy nhất thị trường và là các mẫu xe bán chạy nhất trong từng phân khúc.

Vào ngày 28/3, VinFast đã khai trương đồng loạt 64 showroom kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S tại 30 tỉnh thành trên khắp cả nước, mang đến trải nghiệm đặc biệt là lái thử xe điện thông qua công nghệ thực tế ảo. Với nỗ lực không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm xanh, VinFast tiếp tục cho ra mắt hai mẫu xe máy điện Theon và Feliz, đồng thời VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên, trước mắt sẽ chạy các tuyến nội khu tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) trong khi chờ hoàn tất thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của Thủ đô.

Trong lĩnh vực Khách sạn – Vui chơi giải trí, Vingroup chính thức khai trương “Trung tâm giải trí nghỉ dưỡng Phú Quốc United Center” tại đảo ngọc Phú Quốc vào ngày 21/4. Với quy mô lên đến hơn 1.000 ha, sở hữu hàng nghìn hạng mục vui chơi giải trí kỷ lục và hệ sinh thái nghỉ dưỡng, mua sắm hoạt động 24/7 – Phú Quốc United Center sẽ là siêu quần thể không ngủ đầu tiên tại Việt Nam, đưa Phú Quốc trở thành “điểm đến quốc tế mới” tại Châu Á.

Lĩnh vực Y tế, Bệnh viện bắt đầu có sự phục hồi tốt ngay từ quý I. Đồng thời, Vinmec Central Park đã được Tổ chức đánh giá chất lượng y tế hàng đầu thế giới – JCI tái thẩm định và đạt chứng chỉ JCI lần thứ hai với số điểm gần tuyệt đối. Qua đó, Vinmec đã trở thành hệ thống Y tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có hai bệnh viện hai lần đạt “Dấu vàng” JCI.