Mới đây, Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam cho biết đã được các công ty chứng khoán thông tin về việc nhà chức trách đã yêu cầu họ cung cấp thông tin giao dịch trong năm 2022 đối với cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

dragon-capital-1676090019.jpg
 

“Một số quỹ do chúng tôi quản lý hoặc tư vấn đã giao dịch trong thời gian này và đây hoàn toàn là hoạt động đầu tư bình thường. Chúng tôi biết rằng các nhà đầu tư khác cũng giao dịch cổ phiếu này trong khoảng thời gian đó.

Chưa có bất kỳ nhà chức trách nào hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên hệ trực tiếp với chúng tôi về vụ việc này, và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc chúng tôi đang bị điều tra. Chúng tôi sẽ hợp tác việc điều tra khi có yêu cầu”, đại diện Dragon Capital khẳng định.

Trước đó, ngay tối 10/2, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã có thông cáo, cho biết nhận được thông tin về việc một số hội nhóm và diễn đàn đưa hình ảnh và diễn giải thông tin sai lệch về việc ACBS là bên có liên quan đến một số giao dịch của mã chứng khoán EIB. 

Theo đó, ACBS đưa văn bản đính chính, khẳng định rằng Công ty “không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB”.

“Trong suốt quá trình hoạt động, ACBS luôn tuân thủ theo quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Việc đưa thông tin không chính xác về ACBS được coi là hành vi vu khống, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu ACBS. Cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin không chính xác phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, trích từ văn bản đính chính của ACBS.

Phiên ngày 10/2 ghi nhận EIB của Eximbank là cổ phiếu ngân hàng duy nhất “nằm sàn” về 22.950 đồng/CP, tương đương giảm 18% so với số đầu năm. 

EIB giảm mạnh sau thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đang điều tra xác minh nguồn tin tố giác về tội phạm “Thao túng thị trường chứng khoán” theo Quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm số 1560 ngày 20/12/2022.

Cơ quan cảnh sát điều tra yêu cầu CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) và Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến việc đang điều tra xác minh. Cụ thể, yêu cầu Chứng khoán Bản Việt cung cấp hồ sơ mở tài khoản của tài khoản chứng khoán của Vietnam Enterprise Investment Limited; và yêu cầu Chứng khoán ACB cung cấp hồ sơ mở tài khoản của KB Vietnam Focus Balanced Fund và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust - Equity. 

Tiếp đó, yêu cầu phía công ty chứng khoán cho biết các tài khoản trên đăng ký sử dụng các dịch vụ nào, thông tin cụ thể về các dịch vụ này. Việc đăng ký, thay đổi sử dụng các dịch vụ này được diễn ra như thế nào và thời điểm cụ thể.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng cần sao kê giao dịch của tài khoản chứng khoán trên đối với việc giao dịch mã chứng khoán EIB và sao kê lịch sử nộp/rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến nay (đề nghị cung cấp kèm thông tin địa chỉ IP được sử dụng để đặt lệnh giao dịch và thông tin nhân viên môi giới thực hiện giao dịch đối với từng giao dịch (họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD, HKTT, số điện thoại liên hệ). Thời gian trả lời kết quả cho Cơ quan cảnh sát điều tra là trước ngày 20/2/2023.

Nguồn: Cafef, Nhà đầu tư