Biti’s thừa nhận dùng vải gấm sản xuất ở Trung Quốc để thực hiện dự án ‘Cảm hứng tự hào Miền Trung – Hoa trong đá’ cho dòng Hunter

Sa Mộc
Bài viết: 138

Phản hồi những góp ý từ người dùng và cộng đồng mạng, mới đây Bitis’s đã tự thừa nhận mình truyền thông sai nguồn gốc họa tiết thổ cẩm và dùng vải gấm Trung Quốc để làm giày Biti’s Hunter trong chiến dịch ‘Cảm hứng tự hào Miền Trung – Hoa trong đá’.

Sau đây là thông báo chính thức của Biti’s Hunter trên Fanpage Facebook phản hồi về những góp ý xung quanh sản phẩm ‘Biti’s Hunter Bloomin Central’:

Trong 2 ngày vừa qua, Biti’s Hunter đã nhận được ý kiến phản hồi cho dự án Biti’s Hunter Street Blooming Central vừa được ra mắt vào ngày 10/10/2021 có tên gọi, “Cảm hứng tự hào Miền Trung – Hoa trong đá”.

Theo đó, nội dung góp ý từ bạn và người tiêu dùng được ghi nhận như sau:

- Về nguồn gốc chưa rõ ràng của những họa tiết trên vải thổ cẩm.

- Về nguồn gốc vải gấm được chia sẻ bởi Facebook La Quốc Bảo.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, cũng như tìm hiểu thêm về các vấn đề mà người tiêu dùng đặt câu hỏi, Bitis Hunter xin chính thức có phản hồi như sau:

Về nguồn gốc của hoa văn vải thổ cẩm: Biti’s Hunter thật sự bất ngờ với sự khám phá Thổ cẩm Tây Nguyên mình đang sử dụng có nguồn gốc từ hoạ tiết hoa văn chân chó trong Thổ cẩm người Chăm.

5-1634035189.jpg
 

Biti’s Hunter ghi nhận sự khám phá này và sẽ chỉnh sửa ngay lập tức trong phần truyền thông để ghi nhận hoa văn Thổ cẩm của dân tộc Chăm. Cảm ơn các bạn trong Mạng lưới Tiên Phong Việt Nam đã chia sẻ thông tin quý báu này và giúp chúng tôi nhìn thấy sự thiếu sót về chi tiết sản phẩm vải thổ cẩm này.

4-1634035189.jpg
 

Nguồn cơn của vấn đề: Theo chia sẻ từ Xưởng thổ cẩm cung cấp vật tư cho Biti's Hunter, hiện nay, ở Tây Nguyên, đặc biệt là ở Đắk Lắk đang có khoảng trên 40 dân tộc sinh sống, trong quá trình sinh sống chung, do có sự giao thoa về nền văn hoá nên các dân tộc thường có sở thích sáng tạo hoa văn. Thêm hoa văn dân tộc này vào quần áo thổ cẩm của dân tộc kia để tạo sự đa dạng trong các loại vải thổ cẩm.

Ở Tây Nguyên, đặc biệt là người Ê đê thường dùng các loại màu (đỏ và đen, xanh lá) làm chủ đạo. Nhưng trong quá trình giao thoa văn hoá, người dân tộc đã có sự sáng tạo màu sắc và hoa văn trên một tấm vải để tạo sự đa dạng văn hoá. Chính vì vậy mà loại vải này xuất hiện.

Hiện nay, loại vải này được dùng để làm trang trí cho các homestay ở Tây Nguyên, bà con dân tộc ở Tây Nguyên cũng sử dụng loại vải này để may làm quần áo, làm khăn trải bàn, hoặc làm bất cứ thứ gì họ muốn.

Nguồn vật tư của Biti's đến từ một xưởng dệt ở Tây Nguyên, hàng hoá của xưởng được xưởng cam kết 100% là do người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên làm.

Về vấn đề chất liệu vải gấm thể hiện trong bộ sưu tập lần này: Biti’s Hunter đã chọn lựa vải gấm đến từ Trung Quốc để thể hiện ý tưởng sản phẩm.

Trước đó, Biti’s Hunter đã cố gắng tìm kiếm nguồn nguyên liệu vải trong nước, nhưng chưa tìm được nhà cung cấp có vải dệt phù hợp. Khi mà bối cảnh ngành công nghiệp phụ trợ cho giày dép trong nước còn nhiều hạn chế, cũng như dịch bệnh hoành hành trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, Biti's Hunter xin hoàn toàn thừa nhận trách nhiệm về sự lựa chọn chưa thấu đáo này và cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng được sự kỳ vọng của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt đối với dòng sản phẩm “Proudly Made in Vietnam” đầy tính tự hào. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự chia sẻ và đóng góp quý báu của bạn La Quốc Bảo đối với BST lần này.

Về hướng giải quyết Biti's Hunter sẽ khắc phục như sau:

1. Thay thế chất liệu vải gấm lấy cảm hứng từ văn hoá nghệ thuật Huế (chi tiết ở hình ảnh bên dưới) để hoàn thiện sản phẩm hơn, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của người tiêu dùng Việt.

3-1634035189.jpg
Chất liệu vải gấm lấy cảm hứng từ văn hoá nghệ thuật Huế
2-1634035189.jpg
 

2. Hiệu chỉnh lại toàn bộ hình ảnh và thông tin truyền thông để phù hợp với những chỉnh sửa phía trên, trong vòng 24 giờ tới.

3. Phiên bản đến tay người tiêu dùng sẽ là phiên bản được cập nhật với chất liệu và hoạ tiết gấm mới nhất, như đã chia sẻ ở mục 1.

6-1634035189.jpg
Phiên bản được cập nhật của Biti’s Hunter Street Blooming Central.

4. Chúng tôi sẽ hoàn toàn hỗ trợ quý khách hàng đã pre-order sản phẩm này nhưng muốn hoàn trả vì thiết kế mới không còn phù hợp với sở thích của khách.

5. Chúng tôi tiếp tục cam kết duy trì ý định ban đầu về việc trích 100.000 đồng từ doanh thu mỗi sản phẩm bán được của bộ sưu tập này để đóng góp cho các quỹ phát triển tài năng của miền Trung, đặc biệt là dân tộc Chăm, nâng niu con người và tiếp sức cho những ý chí người Miền Trung lạc quan, kiên cường.

Cuối cùng, với tinh thần luôn cầu thị, lắng nghe để hoàn thiện mình, Biti’s Hunter xin chân thành rút kinh nghiệm và gửi lời cảm ơn tới những tổ chức và cá nhân đã lên tiếng giúp chúng tôi nhận ra thiếu sót trong lần ra mắt BST lần này. 

Biti’s Hunter cũng gửi lời xin lỗi vì chưa đáp ứng được mong đợi của những người bạn đã tin tưởng, kỳ vọng và yêu thương thương hiệu. Biti's Hunter xin ghi nhận, đúc rút kinh nghiệm lần này và không ngừng học hỏi, hoàn thiện để có thể trở thành niềm tự hào thật sự của Việt Nam, lan toả được những giá trị tốt đẹp của Việt Nam ra thế giới. 

Một lần nữa, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và trân trọng những ủng hộ quý báu của các bạn đã luôn sát cánh bên Biti's và Biti's Hunter trong suốt thời gian qua.

Trân trọng cảm ơn!

lelam

lelam

13/10/2021

Vẫn kiểu làm ăn chộp giật, tôi còn đang nghi ngờ cụm từ "Trung- Hoa", lại lấy vải Trung Quốc. Biti's sẽ không bao giờ có trong ý đồ mua sắm trong tôi.