Mỹ thuê 3,2 hecta đất ở Cầu Giấy để xây đại sứ quán 1,2 tỷ USD ở Hà Nội

Dự án có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, nằm trên khu đất có diện tích 3,2 hecta ở quận Cầu Giấy và quy mô xây dựng 39.000 m2. Thời hạn thuê đất là 99 năm.

Phó tổng thống Mỹ Harris dự lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vào chiều nay.

Lễ ký có sự tham dự của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh. Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ được coi là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ, là không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố.

238199832-403529821200087-8125-7093-7753-1629884432-r-460x0-1629887037.jpgPhó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại lễ ký thỏa thuận thuê đất tại Hà Nội ngày 25/8. Ảnh: Vũ Anh.

Hai nước đạt được thỏa thuận về địa điểm cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ vào năm 2019. UBND thành phố Hà Nội đầu năm nay đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành Quyết định Cho thuê đất. Dự án có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, nằm trên khu đất có diện tích 3,2 hecta ở quận Cầu Giấy và quy mô xây dựng 39.000 m2. Thời hạn thuê đất là 99 năm.

Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington của Mỹ cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn, nơi đặt trụ sở của rất nhiều đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Mỹ.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”. Đồng thời, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp trên được lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các Trụ sở ở Nước ngoài (OBO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington, D.C., là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia khác để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất.

Mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Thiết kế của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam.

Hiện tại, tòa Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội đặt tại 2 địa điểm: Văn phòng chính ở số 7 Láng Hạ, và trụ sở tại tòa nhà Rose Garden, 170 Ngọc Khánh.

 

 

 

Ngọc Anh

Link nội dung: https://vietnambusinessinsider.vn/my-thue-32-hecta-dat-o-cau-giay-de-xay-dai-su-quan-12-ty-usd-o-ha-noi-a23631.html