#

Người em trai bí ẩn của đại gia Techcombank Hồ Hùng Anh, "hòn núi cao" trong đế chế One Mount Group là ai?

Trần Đạt
Bài viết: 26

Ông Hồ Anh Ngọc là em trai của Chủ tịch HĐQT Techcombank - Hồ Hùng Anh. Ông Anh Ngọc chính là chồng bà Nguyễn Hương Liên, người đang sở hữu lượng cổ phiếu TCB trị giá 3.000 tỷ đồng

vbi-53-1617680513.jpg
Ông Hồ Anh Ngọc

 

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) sắp đề cử ông Hồ Anh Ngọc để đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 24/4 tới bầu vào HĐQT ngân hàng.

Nếu ông Hồ Anh Ngọc được bầu bổ sung, HĐQT Techcombank sẽ có 9 người, bao gồm Chủ tịch Hồ Hùng Anh, Phó Chủ tịch thứ nhất Nguyễn Đăng Quang (người đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Masan); ba Phó Chủ tịch Đỗ Tuấn Anh, Nguyễn Cảnh Sơn, Nguyễn Thiều Quang; ba ủy viên Hồ Anh Ngọc, Lee Boon Huat và Saurabh Narayan Agarwal; một ủy viên độc lập Nguyễn Nhân Nghĩa. Trong đó, ông Hồ Anh Ngọc sẽ là người trẻ tuổi nhất.

Ông Hồ Anh Ngọc là ai?

Ông Ngọc sinh năm 1982, là em trai của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh và hiện không nắm giữ cổ phiếu TCB nào.  Ông Hồ Anh Ngọc là người kín tiếng và rất khó để kiếm được hình ảnh của ông trên mạng xã hội.

Ông tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Thương mại – Kế toán tại Trường đại học Macquarie Sydney, Australia; tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế cũng tại ngôi trường này; là thành viên của CPA (Kế toán viên công chứng) Australia.

Từ tháng 1/2007 đến nay, ông Ngọc làm việc tại Techcombank, hiện đang giữ chức Chủ tịch Ban Đại diện miền Nam.

Ông Hồ Anh Ngọc không nắm giữ cổ phiếu nào của Techcombank nhưng đang nắm 4.765.250 cổ phiếu của Đầu tư Thảo Điền với trị giá 54,3 tỷ đồng, tính đến ngày 5/42021.

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) sắp đề cử ông Hồ Anh Ngọc để đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 24/4 tới bầu vào HĐQT ngân hàng.

Ngoài ra ông còn đang là Chủ tịch HĐQT của hàng loạt doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần One Mount Group từ tháng 9/2019, Công ty cổ phần 1MG Housing từ tháng 5/2020 và Công ty cổ phần One Distribution từ tháng 12/2020. Cả ba doanh nghiệp này đều là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Công ty mà dư luận rất quan tâm trong thời gian vừa qua là One Mount Group, cuộc chơi tiền tỷ của 3 đại gia Techcombank, Vingroup và Masan.

Hồ Anh Ngọc - “Hòn núi cao” của One Mount Group

Tháng 9/2019, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) đã thông qua nghị quyết góp vốn thành lập CTCP One Mount Group với quy mô vốn điều lệ 3.047 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 51,22% vốn.

Công ty này thành lập ngày 19/9/2019, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực “Đại lý, môi giới và đấu giá hàng hóa” nhưng trừ hoạt động đấu giá hàng hóa.

Trang Vietnam Finance Society (VFS) trước đó đăng tải thông tin, một đoàn doanh nhân Việt trong One Mount Group sang Mỹ tổ chức buổi tiếp xúc với hơn 30 chuyên gia người Việt làm việc đang làm việc trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính, marketing… và kêu gọi những chuyên gia này về nước làm việc.

Thêm nữa, VFS còn giới thiệu One Mount Group được thành lập bởi các tập đoàn lớn nhất Việt Nam, bao gồm: “Masan Group, Techcombank và Vingroup”.

Ngoài Vingroup, One Mount Group có 2 cổ đông sáng lập khác là 2 cá nhân: Nguyễn Minh Hồng (0,98%) và Ngạc Văn Lượng (0,06%). Trong khi đó, các báo cáo tài chính gần đây của Techcombank và Masan đều không có thông tin về khoản góp vốn vào One Mount Group.

Tháng 11/2019, vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của One Mount Group đã được thay đổi từ bà Nguyễn Mai Hoa sang ông Hồ Anh Ngọc (sinh năm 1982). Và như vậy, ông Hồ Anh Ngọc chính là một trong những trụ cột, “hòn  núi cao” trong đế chế One Mount Group.

Vợ ông Hồ Anh Ngọc sở hữu lượng cổ phiếu TCB trị giá 3.000 tỷ đồng - thành viên HĐQT của 'đế chế' Masterise Group

Bản thân bà Nguyễn Hương Liên (vợ ông Hồ Anh Ngọc) là cổ đông tại Techcombank, nữ doanh nhân sở hữu gần 70 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 1,99% (31/12/2020) - hiện có giá trị thị trường gần 2.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bà cũng nắm trong tay 6,75 triệu cổ phiếu Tập đoàn Masan, tương đương 0,57% (dữ liệu tính đến 31/12/2017).

Bà Nguyễn Hương Liên (1985) từng có vai trò làm "mối nối" thành lập hàng loạt công ty con trong hệ sinh thái Masterise Group, bao gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Masterise Center, Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Môi giới Masterise, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services, Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents.