Trong những chuyển động vừa qua liên quan đến đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, dư luận thường chỉ nhắc đến Tân Hoàng Minh Group với thành viên Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt (bên bỏ cọc lô 3-12, trước đó trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng), hay 2 công ty có liên hệ tới Vạn Thịnh Phát Group là CTCP Sheen Mega (lô 3-8, 4.000 tỷ đồng) và CTCP Dream Republic (lô 3-5, 3.820 tỷ đồng).

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh (TM Bình Minh) gần như đứng ngoài những ồn ào kể trên, dù rằng doanh nghiệp này đã bỏ đến 5.026 tỷ đồng để trúng đấu giá lô đất còn lại, lô 3-9 có diện tích 5.009m2.

ndt-thm-lieu-co-bo-coc-1841-1642343789.jpg
Khu đất thủ thiêm

Nếu tính theo đơn giá đất, TM Bình Minh đã bỏ ra 1,003 tỷ đồng cho mỗi m2 đất lô 3-9, vượt xa 593 triệu đồng/m2 mà Dream Republic bỏ ra cho lô 3-5 hay 467 triệu đồng/m2 mà Sheen Mega đã bỏ ra cho lô 3-8, và chỉ thua Tân Hoàng Minh với mức giá gây "shock" 2,45 tỷ đồng/m2 cho lô 3-12.

Dù vậy, nếu xét về đơn giá đất trên mỗi mét vuông sàn xây dựng, thì con số này đối với lô 3-9 của TM Bình Minh lên tới 251,4 triệu đồng/m2, chỉ thấp hơn 7,6% so với lô 3-12 của Tân Hoàng Minh Group.

Việc bỏ giá 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần mức khởi điểm cùng đơn giá cao không mấy kém cạnh Tân Hoàng Minh cho thấy tham vọng lớn của TM Bình Minh, hay nói chính xác hơn là giới chủ đứng sau pháp nhân này. Vì lẽ đó, sẽ là logic hơn với tư duy chủ sở hữu thực sự của TM Bình Minh là một tập đoàn có tiềm lực.

Thông tin về công ty này khá hạn chế. Đại diện Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm cho hay, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ Trung tâm đấu giá nên chưa thể cung cấp thêm thông tin về công ty trúng đấu giá này.

Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh có địa chỉ ở 151 phố Yên Phụ, P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội do bà Thân Thị Liên (SN 1992) làm Giám đốc.

Công ty này đăng ký thành lập vào ngày 24/9/2021 với tổng vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là “Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính”.

Hơn hai tháng sau (12/2021), Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh tăng vốn lên 200 tỷ đồng, đồng thời thay đổi ngành nghề kinh doanh sang “Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê”.

Ngay khi thông tin trúng thầu, một số đơn vị báo đài đã liên hệ qua điện thoại theo thông tin đăng ký kinh doanh,và một người phụ nữ nhận là Giám đốc, xác nhận rằng: “Đúng là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh vừa trung đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm”. Tuy nhiên, người này sau đó từ chối cung cấp thêm thông tin.

screenshot-1-1642344147.jpg
CTCP Thương mại và Dịch vụ Du lịch Ba Đình có cùng đại chỉ với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh

Trong khi đó, theo dữ liệu từ tạp chí VietTimes, Bình Minh có mối liên hệ với CTCP Thương mại và Dịch vụ Du lịch Ba Đình – do ông Hoàng Việt Đức làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật. Doanh nhân sinh năm 1976 hiện còn đứng tên tại hai công ty mắt xích trong hệ sinh thái đồ sộ của Tập đoàn BRG

Cùng với đó, bà Thân Thị Liên - Tổng giám đốc TM Bình Minh, theo nguồn tin của Viettimes, là nhân viên kế toán tại một công ty thành viên khác của tập đoàn BRG từ năm 2016 tới nay.

Năm 1993, bà Nguyễn Thị Nga thành lập BRG. Khởi tạo với ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu. Sau gần 3 thập kỷ, Tập đoàn BRG trở thành một công ty đầu tư và hoạt động tập trung chủ yếu các lĩnh vực: Tài chính - Ngân hàng và sân Golf, bất động sản, khách sạn – nghỉ dưỡng... Tập đoàn BRG với vốn điều lệ là 1.800 tỷ đồng (năm 2015) và hiện đang sở hữu rất nhiều bất động sản “vàng” tại khu vực miền Bắc.

111111maxresdefault-1-1615559017-1642343790.jpg
Bà Nguyễn Thị Nga - chủ tịch Tập đoàn BRG

Là người phụ nữ “dám nghĩ dám làm” bà Nguyễn Thị Nga đã chi hàng triệu đô để thâu tóm khách sạn nghỉ dưỡng hạng sang như: khách sạn Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn Hanoi (Trần Hưng Đạo), Khách sạn Sông Nhuệ (Hà Đông). Năm 2016, bà Nga mua lại khách sạn Sedona Suites Hanoi (nay là Diamond Westlake Suit) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ của Singapore với giá 31,5 triệu USD.

Tháng 12/2016, Công ty Cổ phần Khách sạn Thắng Lợi cùng với Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết hợp đồng quản lý tổ hợp hai khách sạn quy mô Hilton Hanoi Westlake và DoubleTree by Hilton Hanoi Westlake. Dự án này cũng đánh dấu sự ra đời của hình thức tổ hợp khách sạn tại Việt Nam.

Tháng 4/2015, đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG là Công ty Cổ phần Phát triển TN đã chính thức bắt tay thực hiện dự án Khách sạn 5 sao, Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp - Hilton Hai Phong and Residences, với tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Không chỉ ở khu vực phía Bắc, bà Nguyễn Thị Nga cũng thâu tóm các khách sạn lớn nhỏ tại miền Trung và miền Nam như: Khách sạn Mondial Hotel Huế (Thừa Thiên Huế) và khách sạn Asian Hotel tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ là “đế chế” trong lĩnh vực ngân hàng, “thủ phủ” của những khách sạn đình đám mà bà Nga còn được xem là “bà hoàng” trong lĩnh vực sân golf.

Bà Nga đã định hướng Tập đoàn BRG vận hành hàng loạt hệ thống khu tổ hợp golf đẳng cấp như BRG Kings Island Golf Resort, BRG Đà Nẵng Golf Resort, BRG Legend Hill Golf Resort, BRG Ruby Tree Golf Resort - Hải Phòng (tên cũ là sân gôn Đồ Sơn Seaside Golf Resort) … Và dự án quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng BRG Coastal City, có tổng diện tích 350 ha tại Hải Phòng.

Không dừng lại ở các lĩnh vực kể trên, bà Nga còn tiếp tục đầu tư lĩnh vực bất động sản với hàng loạt các dự án như: Khu căn hộ Oriental Palace ở Hồ Tây, Oriental Tower ở Tây Sơn, Khu căn hộ Oriental WestLake tại 174 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội , Oriental Garden ở Lê Văn Lương, Oriental Pearl ở Hai Bà Trưng, BRG Grand Plaza ở 16 Láng Hạ… Và nhiều dự án bất động sản lớn nhỏ khác.

Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga làm chủ tịch là một tập đoàn sở hữu rất nhiều sân golf, khách sạn và có khối bất động sản “khổng lồ” tại Việt Nam. Trong đó, siêu dự án thành phố thông minh Nhật Tân - Hà Nội do Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Nga từng được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 3 nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực nhất châu Á, bà Nga đang sở hữu cổ phần lớn trong ngành ngân hàng, nhiều sân golf, dự án bất động sản lớn trên khắp cả nước, tuy nhiên, giá trị tài sản của bà Nga còn là một ẩn số?