Giãn cách lần 2, nếu điều đó phải xảy ra…

Xem Nhiều

Ai đã thay thế Alpha King ở khu đất vàng Sài Gòn – Ba Son?

Sau gần một năm kể từ khi Alpha King rút lui khỏi dự án Sài Gòn - Ba Son...

Donald Trump nói về vắc xin coronavirus ‘Sputnik V’ của Nga: “Chúng tôi hy vọng nó hoạt động”

'Chúng tôi không biết nhiều về nó. Chúng tôi hy vọng nó hoạt động ” Tổng thống Mỹ Donald...

Bán cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Tỷ phú Warren Buffett thay đổi chiến lược đầu tư?

Tỷ phú Warren Buffett đã bán bán bớt cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian dài nắm giữ...

Đứng trước những nguy cơ khó lường do đợt dịch mới bùng phát, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đã tiến hành giãn cách xã hội, trong đó có TP.HCM. Theo như thông báo, các hoạt động kinh doanh quán bar, vũ trường trên địa bàn thành phố phải đóng cửa từ 0h ngày 31/7. Nhiều nơi khác cũng đang nâng mức cảnh báo đối với dịch bệnh nguy hiểm này. Điều này đang làm dư luận lo lắng khi nhiều cơ hội tái khởi động nền kinh tế sau thời gian dài “lâm trọng bệnh” đang dần mong manh hơn. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu TP.HCM – một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, sẽ lại ban hành các lệnh giãn cách xã hội? Bài viết sau đây của PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ nêu lên vài vấn đề đáng lưu tâm.

===

Có lẽ chúng ta đang tiến rất gần đến việc phải thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ một lần nữa. Nếu điều này xảy ra thì tôi thấy có mấy vấn đề sau:

1.Rút kinh nghiệm lần trước, việc giãn cách lần này nếu buộc phải thực hiện thì cần làm càng sớm càng tốt, mạnh tay và dứt khoát hơn. Điều này nhằm tạo ra hiệu quả tối đa của việc giãn cách xã hội để chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm cộng đồng và hạn chế tác động tiêu cực ít nhất lên nền kinh tế.

2. Cộng đồng đã được chuẩn bị khá tốt về tâm lý, sự hiểu biết, kỹ năng và “trải nghiệm” của cuộc sống giãn cách với các sự việc đi kèm nên truyền thông và các giải pháp mũi nhọn nên tập trung vào tinh thần tự giác, ý thức xã hội. Đây là nền tảng lâu dài để tiến tới “sống chung với Covid”.

3. Nếu đã xảy ra đợt 2, thì sẽ có đợt 3, 4… cho đến cuối năm 2021 khi mà vaccine (hy vọng) được phổ biến và tiến hành chủng ngừa rộng rãi. Vì vậy, công tác an ninh xuất nhập cảnh tại các đường biên, đường mòn, lối mở biên giới từ bây giờ cho đến lúc đó cần được chấn chỉnh và thắt chặt hơn.

Thực sự là đã có việc lơ là, buông lỏng và thậm chí là có sự tiếp tay cho người Trung Quốc đi lậu, trốn cách ly nhập cảnh vào Việt Nam. Tại sao lại tồn tại hiện tượng quảng cáo công khai các dịch vụ trốn cách ly để vào Việt Nam trong một thời gian dài mà cơ quan chức năng ngó lơ? Và tại sao khi Thủ tướng yêu cầu ngày hôm trước bắt thì ngay ngày hôm sau là bắt được liền chục đối tượng cầm đầu?

4. Hậu quả về kinh tế sẽ rất nặng nề. Tựa như một người vừa trải qua cơn trọng bệnh, đang gượng dậy thì bị đợt tái nhiễm hạ gục. Những hệ luỵ đương nhiên không chỉ là suy thoái kinh tế hay tăng trưởng âm. Điều đáng nói, tệ hơn, là khả năng hồi phục sau dịch sẽ vô cùng khó khăn vì các động lực kinh tế quan trọng sẽ có khả năng bị triệt tiêu. Sẽ mất rất lâu để nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng.

Hơn 6% tăng trưởng, xấp xỉ 20 tỷ đôla sẽ bị thổi bay, cộng với những khoảng ngân sách khổng lồ phải chi trả cho việc chống dịch, dập dịch sẽ tạo ra một áp lực cực lớn lên tài khoá và các cân đối vĩ mô khác.

5. Gần 3 triệu lao động đã bị mất việc làm và hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng thời gian qua họ đang làm gì và sẽ làm gì khi sắp tới con số này càng tăng lên và tình hình kinh tế càng xấu đi, thổi bay niềm hy vọng ít ỏi còn lại về triển vọng được quay trở lại làm việc. Nhiều vụ cướp đã xảy ra liên quan đến hậu quả của Covid, đỉnh điểm là lần đầu tiên một giám đốc doanh nghiệp đi cướp nhà băng cũng vì hậu quả Covid là những chuyện mà chúng ta cần tính toán và có giải pháp.

6. Và nếu tình hình càng tệ hơn nữa khi Châu Âu bùng dịch đợt 2 như sự quan ngại mà Thủ tướng Anh và Đức bảy tỏ vừa rồi, khoảng giữa mùa đông vào tháng 11-12. Mỹ thì xem như thất thủ toàn tập. Khủng hoảng lương thực xảy ra và Trung Quốc rơi nào nạn đói. Bằng chứng là mới đây Sở Nông nghiệp và Nông thôn thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã có động thái chuẩn bị lương thực bằng việc mở rộng diện tích trồng lúa nước thay thế cho các vườn cây ăn trái và vườn ươm cây giống lâm nghiệp, để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực có thể xảy ra.

Tất cả những điều này khả năng sẽ đẩy các nền kinh tế rơi vào trạng thái cũng giống như “giãn cách xã hội” giữa các quốc gia với nhau trên quy mô toàn cầu, hay nói cách khác là trạng thái nền kinh tế kiểu thời chiến, tự cung tự cấp. Khi đó các vấn đề của một nền “kinh tế thời chiến” gồm an ninh lương thực, an ninh năng lượng và an ninh tiền tệ cần phải được tính toán ngay từ bây giờ.

Đương nhiên là chúng ta không bao giờ muốn những điều này xảy nhưng thiết nghĩ “Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi nhạc nhi nhạc”, các nhà làm chính sách cũng cần tính trước cho những kịch bản này. Vì, ai biết được, trong một thế giới đầy bất định như hiện nay thì điều gì cũng có thể xảy ra.

Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo

Mới Nhất

Ai đã thay thế Alpha King ở khu đất vàng Sài Gòn – Ba Son?

Sau gần một năm kể từ khi Alpha King rút lui khỏi dự án Sài Gòn - Ba Son...

Donald Trump nói về vắc xin coronavirus ‘Sputnik V’ của Nga: “Chúng tôi hy vọng nó hoạt động”

'Chúng tôi không biết nhiều về nó. Chúng tôi hy vọng nó hoạt động ” Tổng thống Mỹ Donald Trump nói khi được hỏi...

Bán cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Tỷ phú Warren Buffett thay đổi chiến lược đầu tư?

Tỷ phú Warren Buffett đã bán bán bớt cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian dài nắm giữ - lâu nhất là 31...

Central khởi công 2 dự án căn hộ cao cấp ở TPHCM và Bình Dương

Phúc Đạt Tower là dự án với quy mô 2 hầm và 30 tầng cao, 1 tầng mái với 724 căn hộ cao cấp....

Công khai thông tin 4.566 công trình xây dựng lớn ở TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14-8, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng TPHCM), công bố Phần mềm hệ thống thông tin...