Doanh nghiệp Việt, hãy như con cá hồi bơi ngược dòng!

Xem Nhiều

Ai đã thay thế Alpha King ở khu đất vàng Sài Gòn – Ba Son?

Sau gần một năm kể từ khi Alpha King rút lui khỏi dự án Sài Gòn - Ba Son...

Donald Trump nói về vắc xin coronavirus ‘Sputnik V’ của Nga: “Chúng tôi hy vọng nó hoạt động”

'Chúng tôi không biết nhiều về nó. Chúng tôi hy vọng nó hoạt động ” Tổng thống Mỹ Donald...

Bán cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Tỷ phú Warren Buffett thay đổi chiến lược đầu tư?

Tỷ phú Warren Buffett đã bán bán bớt cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian dài nắm giữ...

Số doanh nghiệp đóng cửa, dừng hoạt động, phá sản trong 6 tháng đầu năm là 56.200, tăng 10% so với năm 2019, người lao động thất nghiệp tăng, nhiều cửa hàng cửa hiệu đóng cửa, trả lại mặt bằng, tăng trưởng GDP quí 2 thấp nhất trong lịch sử thống kê…, đấy là những nét phác hoạ bức tranh kinh tế màu xám.

Thế nhưng trong bức tranh kinh tế màu xám ấy, tôi vẫn thấy có nhiều doanh nghiệp Việt đang lội ngược dòng, với một tinh thần rất mạnh mẽ, không chấp nhận đầu hàng số phận.

Thay vì đóng cửa, thu hẹp hoạt động, ngay khi vừa hết giãn cách xã hội, hệ thống nhà hàng Osake House G8 đã lần lượt khai trương 5 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng ở Hà Nội, 1 nhà hàng ở Vĩnh Phúc, với tinh thần “bơi ngược dòng hay là chết”. Nhìn những nụ cười của ông chủ cũng như nhân viên, nhìn những nhà hàng đẹp lung linh, sang trọng, với những lẵng hoa chúc mừng trong ngày khai trương các nhà hàng, tôi có cảm giác như chưa từng có dịch covid-19 khủng khiếp vừa tràn qua.

Ít có bạn biết rằng những ngày này, VVN và Chủ tịch-CEO Nguyễn Đào Vinh đang dốc toàn bộ sức lực để vừa sản xuất vừa mở rộng thật nhanh qui mô sản xuất; cứ vài tuần một lần, những chiếc xe công te nơ lại chở máy móc, thiết bị về nhà máy để VVN có thêm một dây truyền sản xuất van công nghiệp mới, đáp ứng nhu cầu đặt hàng tăng cao của khách hàng Mỹ và Canada.

Có bạn sẽ nói rằng đấy là những doanh nghiệp bé, vậy thì đây là những doanh nghiệp lớn, những con cá hồi lớn đang bơi ngược dòng.

Hoà Phát của tỷ phú Trần Đình Long, một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tăng trưởng ấn tượng, doanh số quí 1 là 19,2 ngàn tỷ, tăng trưởng 27,4% so với Q1-2019, còn lợi nhuận quý 2 lên đến 2.700 tỷ đồng đưa lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020 lên trên 5.000 tỷ đồng tăng trưởng 30% so với năm 2019.

Tuy Viettel chưa có con số kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, nhưng hai công ty con là Viettel Global và Viettel Post đã công bố những con số rất ấn tượng trong ĐHCĐ vào giữa tháng 6. Lợi nhuận Quý 1 của Viettel Global đạt 902,3 tỷ tăng trưởng 1.296% so với Q1-2019, còn Viettel Post dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm 2020 là 19.232 tỷ đồng và 495,65 tỷ đồng, tăng trưởng 10-15%.

Những con cá hồi bơi ngược dòng có thể kể thêm Vinamilk (doanh thu và lợi nhuận 6 tháng đầu năm trưởng 7% và 3%), Hoàng Anh Gia Lai (doanh thu là 5.082 tỷ đồng và lợi nhuận là 2.075 đồng, tăng trưởng 145%), Digiworld (doanh thu và lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng trưởng 48%, cả năm dự kiến 20% và 24%), Long Hậu (doanh thu và lợi nhuận quý 1 tăng trưởng 19,6% và 15,3%, cả năm dự kiến tăng 143% và 86%), Dabaco (doanh thu 6 tháng đầu năm 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 744 tỷ đồng, tăng trường trên 200%), PNJ (doanh thu 5 tháng đầu năm đạt 6.521 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 364 tỷ đồng, tăng trưởng 30%)….

Cái chung của các doanh nghiệp này là họ không kêu ca, không bi quan, không chán nản, họ đưa ra kế hoạch vượt Covid đúng đắn, có những hành động quyết liệt, với quyết tâm cao độ “bơi ngược dòng hay là chết” họ tin rằng “cứ đi rồi sẽ đến”.

Chính vì vậy tôi mong rằng các doanh nhân Việt hãy giữ vững tinh thần doanh nhân, hãy tin rằng “khó khăn đến mấy chúng ta cũng vượt qua”, hãy như con cá hồi bơi ngược dòng.

Mới Nhất

Ai đã thay thế Alpha King ở khu đất vàng Sài Gòn – Ba Son?

Sau gần một năm kể từ khi Alpha King rút lui khỏi dự án Sài Gòn - Ba Son...

Donald Trump nói về vắc xin coronavirus ‘Sputnik V’ của Nga: “Chúng tôi hy vọng nó hoạt động”

'Chúng tôi không biết nhiều về nó. Chúng tôi hy vọng nó hoạt động ” Tổng thống Mỹ Donald Trump nói khi được hỏi...

Bán cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Tỷ phú Warren Buffett thay đổi chiến lược đầu tư?

Tỷ phú Warren Buffett đã bán bán bớt cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian dài nắm giữ - lâu nhất là 31...

Central khởi công 2 dự án căn hộ cao cấp ở TPHCM và Bình Dương

Phúc Đạt Tower là dự án với quy mô 2 hầm và 30 tầng cao, 1 tầng mái với 724 căn hộ cao cấp....

Công khai thông tin 4.566 công trình xây dựng lớn ở TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14-8, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng TPHCM), công bố Phần mềm hệ thống thông tin...