Bán cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Tỷ phú Warren Buffett thay đổi chiến lược đầu tư?

Xem Nhiều

Ghi chép chi tiêu giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu tài chính như thế nào?

Việc ghi chép chi tiêu của tôi bắt đầu từ lời khuyên của một người bạn, sau khi nghe...

Ngân hàng của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo phát hành trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư Đức

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank – HoSE: HDB) vừa có thông báo ký...

‘Cách tôi kiếm được 2,3 triệu USD dù đặt chân đến Mỹ chỉ với 1.000 USD’

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm của John, một người đến Mỹ với 1.000 USD và không hề quen...

Tỷ phú Warren Buffett đã bán bán bớt cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian dài nắm giữ – lâu nhất là 31 năm và mua vào cổ phiếu trong lĩnh vực kinh doanh vàng – lĩnh vực ông từng cảnh báo không nên đầu tư.

Theo báo cáo gửi tới cơ quan quản lí hôm 14/8, Berkshire Hathaway đã bán ra cổ phiếu của một vài ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong quí II, cụ thể là giảm sở hữu tại Wells Fargo và JPMorgan Chase đồng thời thoái hết vốn khỏi Goldman Sachs.

Cụ thể, Berkshire Hathaway đã bán đi 85,6 triệu cổ phiếu của Wells Fargo, trị giá hiện nay vào khoảng 2,17 tỉ USD. Hiện tập đoàn còn nắm giữ 237,6 triệu cổ phiếu Wells Fargo, giảm 26% so với cuối quí trước. Theo MarketWatch, tỉ lệ sở hữu của Berkshire Hathaway tại Wells Fargo đã giảm từ 5,3% xuống khoảng 3%.

Reuters cho biết kể từ đầu năm 2018 đến nay, Berkshire Hathaway đã bán hơn một nửa số cổ phiếu nắm giữ tại Wells Fargo. Số cổ phiếu này từng đáng giá 32 tỉ USD nhưng đã mất dần giá trị sau khi ngân hàng vướng phải bê bối đối tự ý mở hàng triệu tài khoản cho khách hàng. Warren Buffett đầu tư vào Wells Fargo đã 31 năm, kể từ năm 1989.

Ngoài ra, Berkshire Hathaway cũng cắt giảm 62% cổ phần nắm giữ tại JPMorgan xuống 22,2 triệu đơn vị. Số 35,5 triệu cổ phiếu JPMorgan mà Berkshire Hathaway đã bán hiện có giá khoảng 3,6 tỉ USD.

Cũng trong quí II, Berkshire Hathaway đã bán nốt 1,9 triệu cổ phiếu Goldman Sachs còn lại. Hiện Berkshire Hathaway không còn là cổ đông của Goldman Sachs nữa.

Tuy nhiên, Warren Buffett chưa từ bỏ ngành ngân hàng. Hồi tháng 5, ông từng nói rằng các ngân hàng có cơ cấu vốn tốt và đủ khả năng chống chọi với khủng hoảng COVID-19.

Berkshire Hathaway vẫn đầu tư vào vài ngân hàng khác, bao gồm Bank of America. Tháng trước, Berkshire Hathaway rót hơn 2 tỉ USD vào Bank of America, nâng tỉ lệ sở hữu tại ngân hàng này lên 11,9%, tương đương hơn 27 tỉ USD.

Ngoài việc bán cổ phiếu ngân hàng, báo cáo gửi tới cơ quan quản lí cũng cho thấy tỷ phú Warren Buffett dường như đang thay đổi thái độ về vàng. Cụ thể Berkshire Hathaway đã mua vào 20,9 triệu cổ phiếu, tương đương 1,2% cổ phiếu đang lưu hành của công ty khai thác vàng lớn nhì thế giới Barrick Gold. Giá trị thị trường hiện tại của số cổ phiếu mà Berkshire vừa mua là 565 triệu USD.

Tài liệu cũng cho thấy động thái trên được thực hiện bởi chính Warren Buffett hoặc hai cấp phó của ông là Todd Combs và Ted Weschler.

Trong quá khứ, Warren Buffett từng cảnh báo không nên đầu tư vào vàng vì kim loại này không mang lại hiệu quả như một trang trại hay một công ty.

Theo Investopedia, Warren Buffett từng công khai thể hiện ông coi thường vàng với tư cách là một khoản đầu tư. Ông cho rằng vàng không có giá trị thực sự vì không có tính hữu ích. Ông tuyên bố: “Vàng chẳng làm được gì ngoài việc ngồi đó và nhìn chằm chằm vào bạn”.

Hiện tại, các công ty khai thác vàng đang hưởng lợi do giá vàng tăng cao, giúp cải thiện lợi nhuận biên do chi phí được duy trì ổn định. Do vậy, các công ty này ngày càng trở thành khoản đầu tư hấp dẫn.

Bình luận về động thái này, David Kass – giáo sư ngành tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith thuộc Đại học Maryland, cho biết khoản đầu tư vào Barrick là “cú sốc lớn nhất” từ hồ sơ được công bố hôm thứ Sáu và cho thấy rằng quy mô của khoản này có thể là cổ phần của Combs hoặc Weschler. Ông cho hay: “Bạn có thể vẫn nghĩ rằng họ có chung quan điểm hoài nghi khi đầu tư vào vàng như Buffett. Dù điều này đột nhiên xuất hiện trong danh mục đầu tư của ông ấy, nhưng đó thực sự vẫn là một ‘hàng rào’ chống lại những điều xấu có thể xảy ra.”

Mới Nhất

Ghi chép chi tiêu giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu tài chính như thế nào?

Việc ghi chép chi tiêu của tôi bắt đầu từ lời khuyên của một người bạn, sau khi nghe...

Ngân hàng của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo phát hành trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư Đức

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank – HoSE: HDB) vừa có thông báo ký kết hợp đồng phát hành...

‘Cách tôi kiếm được 2,3 triệu USD dù đặt chân đến Mỹ chỉ với 1.000 USD’

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm của John, một người đến Mỹ với 1.000 USD và không hề quen biết bất kỳ ai. John...

Giới nhà giàu chi triệu đô tổ chức tiệc tùng trong mùa đại dịch như thế nào?

Bất chấp xã hội bị phong tỏa vì đại dịch, những buổi lễ, tiệc tùng của giới siêu giàu vẫn không thể dừng lại....

[Hồ sơ doanh nhân] Trần Anh Tuấn – Từ chủ chợ ở Nga đến chủ ngân hàng MSB

Chỉ sở hữu 152.000 cổ phiếu MSB, tương ứng 0,01% nhưng quyền lực của ông Trần Anh Tuấn ở ngân hàng này là rất...